Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức

Ngày 23/10/2021, UBND thành phố Thủ Đức chính thức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp xây dựng.

Đây là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo Chính quyền thành phố cách nhìn toàn diện, tập trung, 360 độ về các hoạt động đang diễn ra, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể.

Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là dấu ấn lần đầu tiên thành lập “thành phố trong thành phố” trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở sáp nhập Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM, kỳ vọng là động lực phát triển kinh tế, trung tâm của đổi mới sáng tạo, khu đô thị thông minh kiểu mẫu của TP.HCM.

Để xây dựng Đô thị thông minh thành phố Thủ Đức theo đúng định hướng, đáp ứng tiêu chuẩn Đô thị thông minh trong nước và quốc tế trong thời gian sớm nhất. UBND thành phố Thủ Đức lựa chọn Tập đoàn VNPT - đơn vị đóng vai trò dẫn dắt chiến lược chuyển đối số quốc gia và đã có kinh nghiệm triển khai Đô thị thông minh tại các tỉnh, thành phố cùng đồng hành với thành phố Thủ Đức.

Thống nhất xây dựng Trung tâm điều hành Đô thị thông minh là nhiệm vụ đầu tiên hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND thành phố Thủ Đức và Tập đoàn VNPT giai đoạn 2021-2026, trên cơ sở tập trung tối đa nguồn lực hai bên để hoàn thành Trung tâm điều hành đô thị thông minh giai đoạn 1 trước ngày 30/4/2021.

Trung tâm điều hành thông minh IOC thành phố Thủ Đức được triển khai với nhiều chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý: Hệ thống phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; Hệ thống giám sát giải quyết thủ tục hành chính; Hệ thống tiếp nhận phản ánh của người dân; Hệ thống quản lý văn bản điện tử; Hệ thống giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng và giao thông; Hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội; Dữ liệu ngành Giáo dục; Dữ liệu ngành Y tế; Hệ thống quản lý dữ liệu không gian địa lý “GIS”. Tất cả các lĩnh vực đã hoàn thiện và Trung tâm được đưa vào vận hành từ tháng 5/2021 có thể nói đó là sự nổ lực rất lớn từ đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố Thủ Đức và các đơn vị hỗ trợ, đặc biệt là VNPT đã tạo kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ triển khai ứng dụng trước đó.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Thủ Đức đã phát huy được vai trò là “bộ não số” của thành phố Thủ Đức. Lãnh đạo thành phố Thủ Đức thực hiện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở phân tích dữ liệu qua ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh Covid-19: Phân tích không gian; Quản lý các lớp dữ liệu; Thống kê báo cáo;… Các tính năng này giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm.

 

Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức

UBND thành phố Thủ Đức chính thức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp xây dựng.

Tháng 8/2021, thành phố Thủ Đức phối hợp Tập đoàn VNPT đã hoàn thành tổng hợp dữ liệu, cung cấp hệ thống Dashboard thông tin y tế, kinh tế phục vụ Trung tâm Điều hành dịch bệnh và Phục hồi kinh tế thành phố Thủ Đức. Các chỉ số được phân tích và phản ánh sự biến động, cụ thể: Giám sát tình hình xét nghiệm; Giám sát tình hình tiêm vắc-xin; Dữ liệu điều trị F0; Giám sát tình hình dịch bệnh Covid-19; Giám sát tình hình an sinh xã hội đến người dân; Giám sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả các dữ liệu đều thể hiện mối tương quan trong phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Dữ liệu được cập nhật biến động hàng ngày góp phần hỗ trợ nhanh cho lãnh đạo trong công tác điều hành quản lý

Có thể nói, Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Thủ Đức bước đầu đã phát huy vai trò ưu thế của “bộ não số” phục vụ lãnh đạo trong công tác quản lý điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp tại Thủ Đức.

Giai đoạn tiếp theo, thành phố Thủ Đức sẽ phối hợp cùng VNPT tiếp tục bổ sung các lĩnh vực mới, cần thiết, trọng tâm trên địa bàn. Thu thập, tinh chỉnh và hoàn thiện dữ liệu thô, tích lũy và mở rộng dữ liệu theo thời gian để làm giàu kho dữ liệu. Tận dụng hiệu quả dữ liệu sẵn có, đưa vào công nghệ AI, phân tích big data, mô hình dự báo, chủ động, xây dựng các công cụ hỗ trợ ra quyết định. Đáp ứng kỳ vọng xây dựng thành công đô thị thông minh thành phố Thủ Đức.

Tính đến thời điểm này, VNPT đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) cho hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. VNPT IOC cũng được các chuyên gia công nghệ đánh giá xuất sắc và được bình chọn là Giải pháp 5 sao cho thành phố thông minh vào năm 2020. VNPT IOC được xem là một trong những giải pháp trọng tâm góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia từ các cấp Chính quyền tới các Bộ ngành và địa phương.

Phương Dung

 
List comment
 

Xét về mức độ quan tâm, Shiba Inu nổi tiếng không kém Bitcoin. Điều gì đã làm nên kỳ diệu cho những “coin chó” này?  

 

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tự nhận 'tham lam' khi mở cùng lúc 5 chuỗi mới, song cho rằng phải làm tới cùng để thực hiện giấc mơ bán lẻ đa ngành.

 

Dữ liệu phi cấu trúc đã và đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt và góp phần quan trọng trong việc phát triển các doanh nghiệp.

 

Pinduoduo tìm động lực tăng trưởng mới ở công nghệ nông nghiệp, giải quyết các vấn đề của người nông dân.

 

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác trên toàn châu Âu và thế giới trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em.

 
 

Trung Quốc thực hiện nhiều động thái mới để thuyết phục người dùng dùng thử nhân dân tệ điện tử ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2022 và Olympics mùa đông.

Cửa hàng chính hãng chỉ bán các sản phẩm Xiaomi vừa được khai trương tại khu vực TP.HCM.

Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 giai đoạn 2022 – 2027” mới được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt.

Năm 2021 là năm mà dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến cực kỳ phức tạp và khó lường. 

Bên cạnh “giải cứu” tạm thời các mặt hàng nông sản cho nông dân, các doanh nghiệp đang tìm giải pháp bền vững hơn cho nông sản Việt.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123