Liên doanh Haven giữa Amazon, Berkshire và JPMorgan Chase tan rã

Đây là liên doanh của bộ ba công ty lớn với sự hậu thuẫn của các tỷ phú hàng đầu nước Mỹ.

Theo thông tin mới xác nhận, Haven, một liên doanh gồm 3 công ty hùng mạnh nhất nước Mỹ sắp tan rã sau 3 năm thành lập. Công ty bắt đầu thông báo cho nhân viên về việc sẽ đóng cửa vào cuối tháng sau.

Liên doanh Haven giữa Amazon, Berkshire và JPMorgan Chase tan rã

Trong số 57 nhân viên của công ty có trụ sở tại Boston, nhiều người dự kiến ​​được đưa vào Amazon, Berkshire Hathaway hoặc JPMorgan Chase, bởi vì mỗi công ty trong số ba công ty này đang thúc đẩy các dự án riêng. Dự kiến, ba công ty sẽ tiếp tục hợp tác không chính thức trong những dự án y tế.

Ba năm trước, các CEO của Amazon, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase đã tuyên bố hợp lực để giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất mà giới doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt, đó là chi phí chăm sóc sức khỏe nhân viên ngày càng cao. Cả ngành y xáo động sau đó và giá cổ phiếu của các công ty chăm sóc sức khỏe giảm mạnh, do lo ngại rằng sức mạnh tổng hợp của công nghệ và các nhà lãnh đạo ngành tài chính có thể làm giảm chi phí của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Khi mới thành lập, Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway nói rằng chi phí y tế tăng giống như sự xói mòn nền kinh tế bởi những "con sán dây đói". Nhưng động thái đóng cửa Haven có thể cho thấy việc cải thiện cơ bản hệ thống y tế Mỹ là khó khăn như thế nào.

Hệ thống phức tạp và có nguồn gốc sâu xa này bao gồm các bác sĩ, công ty bảo hiểm, công ty dược phẩm và người trung gian gây ra tổn thất 3,5 nghìn tỷ USD cho Mỹ mỗi năm. Năm ngoái, Buffett dường như đã ám chỉ điều này, ông nói rằng không có gì đảm bảo rằng Haven sẽ thành công trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe.

 

Một vấn đề quan trọng đối với Haven là nó được cho là sử dụng các nguồn lực của công ty sáp nhập để kiểm soát chi phí và cải thiện chăm sóc cho nhân viên của công ty thành viên, nhưng rất khó tìm được vị thế riêng của mình. Mỗi công ty trong số ba công ty sáng lập thực hiện các dự án riêng với nhân viên của chính họ, khiến cho việc liên doanh này trở nên không cần thiết.

Vào tháng 5 năm nay, Tiến sĩ Atul Gawande, Giám đốc điều hành của Haven, đã rút khỏi công việc quản lý hàng ngày của tổ chức phi lợi nhuận này. Ông trở lại sau hậu trường để tập trung vào các chính sách công khai và sẽ đóng vai trò là nhân vật chủ chốt trong đội đặc nhiệm coronavirus của Joe Biden.

Người phát ngôn của Haven, Brooke Thurston, xác nhận kế hoạch đóng cửa công ty và đưa ra tuyên bố sau: “Nhóm Haven đạt được tiến bộ tốt trong việc khám phá nhiều giải pháp y tế và đang thử nghiệm một số phương pháp mới. Để giúp dịch vụ chăm sóc ban đầu dễ tiếp cận hơn, các quyền lợi bảo hiểm dễ hiểu và dễ sử dụng hơn, đồng thời chi trả thuốc theo đơn dễ dàng hơn”. Và “trong tương lai, Amazon, Berkshire Hathaway cùng với JPMorgan Chase sẽ sử dụng sự hiểu biết này để tiếp tục hợp tác không chính thức”.

Với Amazon, dù ở tư cách là nhà tuyển dụng hay nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ, tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos đều có những bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trước đó, gã khổng lồ bán lẻ đang thu hút các nhà tuyển dụng khác cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến của mình - Amazon Care, và ra mắt dịch vụ hiệu thuốc trực tuyến vào mùa thu năm ngoái.

Phong Vũ

Huawei học cách làm đám mây của Amazon và Microsoft

Huawei học cách làm đám mây của Amazon và Microsoft

Khi lệnh cấm của Mỹ 'bóp nghẹt' mảng kinh doanh smartphone và 5G, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết Huawei phải lấy điện toán đám mây làm ưu tiên hàng đầu.  

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123