Liên tục vi phạm quy định, Google bị Nga phạt 98 triệu USD

Một tòa án Nga vừa tuyên phạt Google 7,2 tỷ rúp (98 triệu USD) vì liên tục không xóa nội dung bị xem là bất hợp pháp tại Nga.  

Liên tục vi phạm quy định, Google bị Nga phạt 98 triệu USD
Bên ngoài trụ sở Google tại Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Nga ra án phạt dựa trên doanh thu của doanh nghiệp. Năm 2021, Nga tăng cường gây áp lực lên Big Tech. Google cho biết sẽ xem xét phán quyết của tòa trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Trước đây, Nga vẫn thường phạt các hãng công nghệ song số tiền không đáng kể. Khoản phạt ngày 24/12 được tính toán căn cứ theo doanh thu thường niên của Google tại Nga. Dù không công bố tỉ lệ, Reuters ước tính nó vào khoảng hơn 8%.

Nga ra lệnh cho các công ty xóa những bài đăng quảng cáo lạm dụng ma túy, trò tiêu khiển nguy hiểm, thông tin về vũ khí, chất nổ tự chế, thông tin của các nhóm khủng bố, cực đoan. Tính riêng năm nay, Google đã nộp phạt tổng cộng hơn 32 triệu rúp vì vi phạm nội dung. Nga và Google cũng xung đột về một số vấn đề.

 

Tuần trước, một doanh nhân người Nga đã thắng kiện Google trước tòa. “Ông lớn” tìm kiếm của Mỹ có thể đối mặt với án phạt nghiêm khắc khác.

Moscow yêu cầ 13 công ty nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, bao gồm Google và Meta (Facebook), phải thành lập văn phòng trong nước nếu không muốn bị hạn chế hoặc cấm cửa hoàn toàn.

Du Lam (Theo Reuters)

Thu hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động trên Google, Facebook, YouTube...

Thu hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động trên Google, Facebook, YouTube...

Cơ quan thuế thu 1.314 tỷ đồng từ các doanh nghiệp phát sinh doanh thu với Google, Facebook, YouTube... Trong khi đó, số thu từ các cá nhân có doanh thu từ những nền tảng này đạt 498 tỷ đồng.

Chủ đề : google
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

 

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

 

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
 

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

Đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ, Kosovo đã phải tiến hành nhiều biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123