Liệu ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã đi đến giới hạn?

Sau hơn 20 năm định hình và phát triển, đã đến lúc các công ty xuất khẩu phần mềm Việt Nam nâng cao năng lực lên vị thế mới, với tư duy tăng giá trị sáng tạo trong mỗi dự án thay vì chỉ “đi code” giải pháp có sẵn.

Liệu ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã đi đến giới hạn?

Trong Báo cáo Chỉ số dịch vụ toàn cầu (GSLI) năm 2021, Hãng tư vấn AT Kearney xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 6 về sức hấp dẫn trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, sau các điểm đến truyền thống Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Brazil.

Không thể phủ nhận, cơ sở hạ tầng CNTT tại Việt Nam đang được chú trọng đầu tư và phát triển vượt bậc nhằm giúp Việt Nam xuất hiện trên bản đồ công nghệ cao thế giới. Mặt khác, lợi thế cạnh tranh lớn nhất của dịch vụ xuất khẩu phần mềm Việt Nam vẫn chủ yếu nằm ở chi phí nhân công thấp, rẻ hơn đến 20-30% so với các nước Ấn Độ, Đông Âu hay Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, những năm gần đây, năng lực cạnh tranh của các công ty xuất khẩu phần mềm Việt Nam đang được khẳng định không chỉ nằm ở sự tăng trưởng số lượng các khách hàng lớn từ nhiều khu vực, mà còn ở giá trị gia tăng trong từng dự án.

Anh Tony Đào, Giám đốc Khối sản xuất kinh doanh G1 tại CMC Global - thành viên chiến lược của Tập đoàn Công nghệ CMC, nhận định “Sẽ rất khó để nâng tầm giá trị dịch vụ nếu chỉ “đi code thuê”. Trong những năm gần đây, các dự án xuất khẩu phần mềm của Việt Nam và CMC Global nói riêng đang dần chuyển đổi để phá bỏ giới hạn đó, ngày càng mang hàm lượng chất xám cao với hình thức hợp tác có chiều sâu hơn.”

Trước đây, các dự án gia công phần mềm thường chỉ vận hành một chiều, cụ thể là các công ty Việt Nam nhận một "spec" có sẵn và "code theo yêu cầu" từ khách hàng. Sự rập khuôn và thiếu tư duy sáng tạo về lâu dài đang trở thành rào cản rất lớn cho nhân sự Việt khi làm việc cho các công ty xuất khẩu phần mềm vì lo ngại không có cơ hội đào sâu năng lực chuyên môn.

 

Ở giai đoạn đầu, các công ty Việt Nam làm theo yêu cầu từ phía khách hàng. Tuy nhiên, ở hiện tại, khi Việt Nam dần làm chủ được công nghệ, các công ty này sẽ chuyển mình sang hướng đổi mới, sáng tạo để tư vấn cho khách hàng nhằm tìm các giải pháp tối ưu nhất.

Anh Tony cũng cho biết, thông qua các thực tế các dự án tại CMC Global, có thể thấy nhu cầu hợp tác toàn diện như vậy từ khách hàng quốc tế ngày một tăng cao. Khách hàng sẵn sàng bỏ ra ngân sách lớn hơn để làm việc cùng các đối tác có đủ năng lực để đồng hành từ giai đoạn tư vấn đến triển khai dự án. Anh chia sẻ thêm về một dự án lớn với khách hàng chiến lược đến từ Hàn Quốc: "CMC Global đã đóng vai trò như một đơn vị tư vấn và triển khai toàn diện trong dự án S2K với khách hàng chiến lược từ Hàn Quốc. Chúng tôi tham gia vào phát triển sản phẩm và hệ thống của khách hàng và ứng dụng trên toàn cầu.

Mọi vấn đề phát sinh đều được xử lý và tối ưu hóa dựa trên sự thảo luận tích cực từ hai bên thay vì đi theo một hướng - khách hàng yêu cầu và chúng tôi thực hiện. Khi đó, hơn 1.000 nhân sự của chúng tôi luôn làm việc với tâm thế chủ động để sáng tạo và đóng góp nhiều chất xám cho việc phát triển sản phẩm, giải pháp. Không chỉ gia tăng giá trị thực tế cho dự án, cách vận hành này cũng giúp nguồn nhân lực trẻ phát triển về tư duy sản phẩm và kinh doanh, bên cạnh việc nâng cao kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm."

Liệu ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã đi đến giới hạn?
Với cách vận hành dự án mới, nguồn nhân lực trẻ tại CMC Global được phát triển về tư duy sản phẩm và kinh doanh, bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm.

Với mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng lên đến 150 triệu USD, Đại dự án S2K do CMC Global triển khai hiện đang đứng top đầu trong các dự án xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam, cho thấy tiềm năng phát triển không giới hạn của nguồn nhân lực CNTT nước nhà. Theo kế hoạch, quy mô tuyển dụng của dự án sẽ tiếp tục tăng thêm 1,000 nhân sự trong năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao từ phía đối tác. Đây là mẫu dự án điển hình mà các công ty xuất khẩu phần mềm Việt Nam hướng đến trong tương lai. “Với phong cách làm việc chủ động và sáng tạo, CMC Global cũng kỳ vọng Đại dự án S2K sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho nhân sự CNTT Việt Nam học hỏi chuyên sâu về các công nghệ mới nhất và phát triển lâu dài trong sự nghiệp”, anh Tony chia sẻ.

Phạm Trang

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Tập đoàn công nghệ Zebra Technologies vừa công bố công ty cổ phần công nghệ Elite (Elite Technology) đã gia nhập chương trình đối tác của hãng, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt triển khai hành trình số hóa.

 

Ngày 24/06, trong buổi tọa đàm “Viet Nam – The next Asia Digital Hub” trong sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, CMC Telecom đã chia sẻ nền tảng hạ tầng số CMC Telecom đã xây dựng sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực.

 

Đồng CEO Netflix Ted Sarandos xác nhận kế hoạch ra mắt gói Netflix giá rẻ, có quảng cáo dành cho những khách hàng không muốn trả 9,99 USD/tháng cho gói không quảng cáo.  

 

Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần.

iOS 16 beta 2 có không ít chỉnh sửa, hoàn thiện để chuẩn bị cho bản chính thức, bao gồm nâng cấp tính năng lọc SMS và thiết kế màn hình khóa.

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123