Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’

Một lỗ hổng trên Facebook bị kẻ xấu khai thác khiến hàng loạt fanpage ở Việt Nam đã bị đổi tên suốt từ đêm qua đến sáng nay.

Từ đêm qua (7/10), nhiều fanpage tâm sự (confessions) của các trường đại học đã bất ngờ bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’, trong đó có thể kể đến ĐH Công nghiệp TP.HCM (IUH), ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH)...

Tuy nhiên, đặc điểm chung của các trang fanpage này là chỉ bị đổi tên, không hề bị đánh cắp quyền quản trị dẫn tới livestream bán hàng hoặc bị phá hoại có chủ đích khác. 

Cho đến sáng ngày 8/10, ghi nhận của ICTnews.vn cho thấy tiếp tục có thêm nhiều fanpage khác bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’. Một số quản trị viên đã phải ngừng đăng bài và kêu gọi các sinh viên không ‘cà khịa’ các page đã bị đổi tên, tránh việc kích động hacker tấn công lây sang nhiều fanpage hơn nữa.

Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
Hàng loạt page tâm sự của các trường đại học đã bị đổi tên thành Đào Xuân Trường từ hôm qua.

Sự cố lần này cũng khiến cho những người có tên Đào Xuân Trường lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười. Một chuyên gia Facebook với hơn 240.000 người theo dõi cho biết liên tục bị réo tên cả tối qua vì có nickname Đào Xuân Trường và cung cấp các dịch vụ xác minh tích xanh, kháng chặn quảng cáo fanpage… 

"Việc hàng loạt các fanpage bị đổi tên lần này có thể không phải hành động tấn công cao siêu có chủ đích nào. Kẻ xấu đã lợi dụng lỗ hổng gửi liên hệ lên Facebook để thay đổi tên fanpage, mà không cần quyền quản trị", theo chuyên gia Thành Đạt (TP.HCM). 

 
Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
Đây có thể là lỗ hổng trong cơ chế đổi tên của Facebook mà không cần quyền quản trị.

Với lỗ hổng trên, theo anh Nguyễn Khôi (TP.HCM) cho biết, điều này nghĩa là bất cứ ai cũng có thể đổi tên fanpage theo ý muốn. Tuy nhiên, lỗ hổng này đã được Facebook vá lại trong ngày và đến hiện tại đã không còn đổi được tên fanpage theo ý muốn.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn khá nhiều fanpage confessions của các trường ĐH chưa thể đổi lại tên, do quá trình này cần thời gian để Facebook xét duyệt lâu hơn bình thường. Dự kiến trong vòng vài ngày tới, các fanpage kể trên mới có thể đổi lại tên gọi như cũ.

Phương Nguyễn

Nhiều fanpage ca sĩ thành kênh livestream bán hàng của người Việt

Nhiều fanpage ca sĩ thành kênh livestream bán hàng của người Việt

Dù có tick xanh của Facebook, fanpage của một số người nổi tiếng vẫn bị chiếm quyền điều khiển để livestream bán hàng.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123