Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 500 tỷ đồng.

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 hướng tới mục tiêu ứng dụng ICT để hỗ trợ giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề được người dân quan tâm, nâng cao sự hài lòng và chất lượng cuộc sống của người dân.

Từ đó, quản lý đô thị được tinh gọn; nâng cao năng lực dự báo, hiệu quả và hiệu lực quản lý của chính quyền địa phương; tăng cường sự tham gia của người dân.

Dịch vụ công được triển khai nhanh chóng, thuận tiện; thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh trên nền kinh tế số; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đề án còn nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm.

Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh
Trong thời gian từ nay đến 2025, Long An sẽ tập trung triển khai mô hình điểm về phát triển dịch vụ đô thị thông minh tại thành phố Tân An (Ảnh: báo Long An)

Cũng theo quyết định phê duyệt Đề án, trong giai đoạn 2020 – 2025, Long An sẽ tập trung triển khai mô hình điểm tại thành phố Tân An, đảm bảo sẵn sàng triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh đối với một số lĩnh vực trọng yếu.

Trong giai đoạn 2025 – 2030, định hướng được UBND tỉnh Long An đặt ra là sẽ mở rộng phạm vi, chức năng của mô hình được triển khai tại thành phố Tân An; đồng triển khai diện rộng trên địa tỉnh Long An, trong đó triển khai trước các đô thị có tiềm năng như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc...

Đề án mới được UBND tỉnh Long An ra quyết định phê duyệt cũng xác định rõ các nội dung, yêu cầu, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh của tỉnh theo phân kỳ từng năm, từ năm 2020 đến năm 2025.

Theo đó, trong năm nay, Long An sẽ tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết các nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời, triển khai khảo sát, thống nhất các nội dung của một số dự án trọng tâm ưu tiên thực hiện trong năm 2021 và xây dựng kế hoạch bố trí vốn thực hiện Đề án.

Căn cứ trên tình hình hiện tại cùng định hướng phát triển của tỉnh Long An, trong Đề án, UBND tỉnh Long An đã xác định sẽ tập trung đề xuất các giải pháp cho các lĩnh vực, các hoạt động gồm: Xây dựng Kiến trúc ICT cho đô thị thông minh; Xây dựng hạ tầng ICT phát triển dịch vụ đô thị thông minh; Xây dựng nền tảng đô thị thông minh.

 

Đề án cũng hướng đến việc xây dựng Trung tâm điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm đô thị thông minh; Xây dựng hạ tầng xã hội của đô thị thông minh; Phát triển các dịch vụ quản lý an ninh trật tự thông minh, giao thông thông minh, môi trường thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh và du lịch thông minh.

Cùng với đó, Đề án sẽ tập trung xây dựng phương án thu hút doanh nghiệp tham gia vào hoạt động phát triển dịch vụ đô thị thông minh; Đánh giá tổng kết mô hình điểm giai đoạn 2020 – 2025, làm rõ giải pháp, cụ thể mục tiêu để thực hiện nhiệm vụ phát triển dịch vụ đô thị thông minh đến năm 2030.

UBND tỉnh Long An nhấn mạnh, về nguyên tắc các dịch vụ cần được xây dựng, tối ưu trên nền tảng thiết bị di động giúp nâng cao khả năng tương tác, giao tiếp giữa người dân với chính quyền đô thị. Qua đó, chỉ với một smartphone kết nối Internet, cài đặt ứng dụng do chính quyền cung cấp, người dân có thể tham gia vào quản lý đô thị cũng như hưởng thụ các dịch vụ tiên tiến của đô thị thông minh mang lại.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 dự kiến là 500 tỷ đồng. Kinh phí thực tế sẽ được xác định trên cơ sở các hạng mục, dự án thành phần được đầu tư.

UBND tỉnh Long An giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Chính quyền điện tử tỉnh triển khai thực hiện Đề án.

Sở TT&TT Long An cũng được giao phối hợp với các sở KH&ĐT, Tài chính và các ngành liên quan xác định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn để tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chi tiết về nội dung, lộ trình, thứ tự ưu tiên triển khai các dự án thành phần trong phạm vi Đề án. 

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cơ quan chủ trì triển khai “Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030”, cả nước có khoảng 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hoặc đang xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh.

Trong Đề án về đô thị thông minh, mỗi địa phương chọn những điểm nhấn (vấn đề nóng) khác nhau. Đơn cử như, Đề án của TP.HCM nhấn mạnh vào kinh tế, ùn tắc giao thông, ngập nước, triều cường. Đề án của Đà Nẵng, Đà Lạt, Huế nhấn mạnh vào du lịch. Đề án của Quảng Ninh, Lào Cai chọn cả kinh tế (giao thương) và du lịch (homestay).

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Dự kiến trong tháng 12/2020, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các địa phương đánh giá kết quả thí điểm để xem xét, đề xuất triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

 Vân Anh

Bộ TT&TT giục các sở xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh

Bộ TT&TT giục các sở xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh

Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, việc xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) rất quan trọng, giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ, bền vững trong phát triển ĐTTM.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok
icon

Microsoft và ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá lên đến 100 tỷ USD.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123