Lừa đảo trong lĩnh vực tiền mã hóa lập kỷ lục

Hình thức “rug pull” đang trở thành thách thức trong tài chính phi tập trung. Chiêu trò này chủ yếu dùng để lừa gạt người mới tham gia.

Theo Chainalysis, những kẻ lừa đảo tiền mã hóa trên toàn thế giới đã chiếm đoạt gần 8 tỷ USD trong năm 2021. Trong đó, những vụ lừa đảo theo hình thức “rug pull” đang ở mức cao kỷ lục.

Trong năm nay, rug pull chiếm 37% tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo tiền mã hóa so với chỉ 1% vào năm 2020, khiến những nạn nhân bị thiệt hại 2,8 tỷ USD.

Rug pull hay "rút thảm" là từ chỉ việc những người phát triển một dự án bỏ đi đột ngột và mang theo tiền của nhà đầu tư. Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến trong giới tiền mã hóa, nhất là với những dự án tài chính phi tập trung (DeFi), khi mà toàn bộ các giao dịch được tiến hành bằng những đoạn code chứ không có một tổ chức nào quản lý.

Lua dao tien ma hoa, Lua dao, Scam, Rug pull anh 1

Tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tiền mã hóa. Ảnh: Chainalysis.

Theo báo cáo ngày 16/12 của Chainalysis, tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tiền mã hóa đã tăng 81% so với năm 2020, lên mức 7,7 tỷ USD. Tuy nhiên, mức thiệt hại này vẫn thấp hơn so với năm 2019, khi số liệu thống kê cho thấy con số có lúc chạm mốc gần 10 tỷ USD.

Ngoài ra, công ty này cũng nhận định rug pull sẽ trở thành hình thức lừa đảo hàng đầu đối với lĩnh vực tiền mã hóa.

“Rug pull rất phổ biến trong lĩnh vực DeFi vì với kỹ thuật phù hợp và nhanh chóng, những kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng tạo ra các token mới trên chuỗi khối Ethereum hoặc các nền tảng khác và đưa chúng niêm yết trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) mà không bị kiểm tra”, Chainalysis cho biết thêm.

 

Công ty dữ liệu blockchain này nhận định việc kiểm tra các token hiện vẫn chưa bị bắt buộc, do đó tình trạng lừa đảo trên quy mô lớn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Nếu đưa ra các quy định bắt buộc, những vụ lừa đảo sẽ bị hạn chế và ít gây thiệt hại hơn.

“Scam hay lừa đảo được coi như hình thức phạm tội lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa và mục tiêu hàng đầu đa phần là người dùng mới. Nó đặt ra một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với việc tiếp tục sử dụng tiền mã hóa”, Chainalysis nhận định.

Ngoài ra, tổng thiệt hại năm nay có sự tăng đột biến một phần là do sự xuất hiện của các vụ rug plull quy mô lớn khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.

Trên thực tế, vụ rug pull lớn nhất trong năm nay lại không bắt đầu từ một dự án DeFi. Theo báo cáo của Chainalysis, CEO sàn giao dịch tập trung lớn của Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đã biến mất ngay sau tạm dừng việc rút tiền của người dùng. Tổng thiệt hại từ vụ lừa đảo này đã chạm ngưỡng 2 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng số tiền bị đánh cắp trong các lần rug pull.

(Theo Zingnews)

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư khi giá trị một số loại tiền điện tử đang có xu hướng gia tăng.

 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123