Lừa tặng tai nghe Beats trên Facebook kiếm 100 triệu/ngày ở VN

Tin vào đoạn quảng cáo tặng 5.000 chiếc tai nghe Beats Solo 3 trên Facebook, nhiều người ở Việt Nam đã chuyển phí giao hàng 90.000 đồng cho kẻ lừa đảo.

Ngày 19/2, một trang Facebook giả mạo có tên "Beats by Dre Viet Nam" đăng bài viết "tặng 5.000 tai nghe chính hãng" cho người dùng. Đáng nói, bài đăng này đã vượt qua lớp kiểm duyệt của Facebook, tiếp cận hàng chục nghìn người dùng.

 

Cụ thể, chỉ trong 13 giờ đăng tải, bài viết này nhận được 27.000 lượt thích, 3.000 bình luận và 425 lượt chia sẻ. "Đây là mức tương tác được xem là rất cao với một trang chỉ có 9.000 lượt thích như vậy", Lê Minh Hiệp, người chuyên làm dịch vụ marketing trên Facebook ngụ TP.HCM chia sẻ.

Lua tang tai nghe Beats tren Facebook kiem 100 trieu/ngay o VN hinh anh 1
Website lừa đảo được đầu tư bài bản bằng hình ảnh, giao diện và nội dung.

Tặng tai nghe tiền triệu,  thu phí "ship" gần trăm nghìn

"Miễn phí 5.000 tai nghe Beat Solo 3 wireless phiên bản thử nghiệm tại BeatsViet. Cơn sốt hơn bao giờ hết", tiêu đề bài viết ghi.

Bên cạnh đó, trang này thông báo giá thị trường của mẫu tai nghe này là 3,45 triệu đồng. Tuy vậy, trang sẽ bán với giá 0 đồng cho 5.000 khách hàng đầu tiên. 

Để nhận được ưu đãi này, người dùng phải truy cập trang web Beatsviet.com để đặt mua. 

Truy cập trang web, người dùng sẽ thấy giao diện trang rất chuyên nghiệp với các hiệu ứng chuyển cảnh, hình minh họa, phông chữ được đầu tư bài bản. Tuy vậy, trang này sử dụng giao thức truyền tải HTTP, kém hơn so với HTTPS.

Phần nội dung của website này mô tả chi tiết về sản phẩm Beats Solo 3. Nổi bật nhất là dòng chữ "đặt mua miễn phí". Khi nhấp vào dòng chữ này, người dùng sẽ được dẫn đến trang đặt hàng.

Mặc dù món hàng được trang thông báo là miễn phí nhưng người dùng sẽ phải chịu khoản phí vận chuyển 30.000 đồng cộng thuế VAT 60.000 đồng. Số tiền này được trang yêu cầu chuyển khoản trước khi nhận hàng. Bên cạnh đó, trang này cũng yêu cầu người dùng cung cấp những thông tin như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại...

Lua tang tai nghe Beats tren Facebook kiem 100 trieu/ngay o VN hinh anh 2
Tặng miễn phí tai nghe nhưng người dùng phải trả trước phí vận chuyển.

Sau khi xác nhận các thông tin và nhấn nút "Phương thức thanh toán", người dùng được cấp một mã số đơn hàng và yêu cầu chuyển khoản đến Ngân Vietcombank với thông tin người nhận là Nguyễn Thị Hồng Nhung, số tài khoản là 0361000277591. Nội dung chuyển khoản là mã số xác nhận đơn hàng.

Lừa hơn 100 triệu/ngày

Sử dụng một số công cụ đo lường, Zing.vn thống kê chỉ sau 13 giờ, trang này nhận được hơn 1.500 lượt bình luận đã chuyển khoản với số tiền 90.000 đồng. "Như vậy, chỉ trong chưa đầy một ngày, trang này đã lừa được hơn 100 triệu đồng chi phí vận chuyển", ông Hiệp nói.

"Hình thức mua sắm này có một số điểm bất thường. Sản phẩm có giá 3,45 triệu đồng thì mức thuế VAT 10% phải chịu là 345.000 đồng. Đặc biệt, mã đơn hàng dùng để ghi nhận thông tin khách có thể bị thay đổi chỉ với một phím F5. Đây chắc chắn là lừa đảo", ông Hiệp phân tích và cho rằng khách hàng sẽ không bao giờ nhận được sản phẩm miễn phí "từ trên trời rơi xuống" kia".

Theo ông Hiệp, hình thức lừa đảo này không phải mới. Trước đây, Instagram và Facebook từng quảng cáo cho nhiều sản phẩm tặng miễn phí như vậy. Thậm chí một số kẻ lừa đảo còn yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán phí vận chuyển. 

Lua tang tai nghe Beats tren Facebook kiem 100 trieu/ngay o VN hinh anh 3
Nhiều bình luận "mồi" được trang thêm vào để tăng độ uy tín.

"Nếu nhập thông tin thẻ vào các trang này. Người dùng sẽ "bị" trừ đúng khoản phí vận chuyển để lấy lòng tin. Vài tháng sau, kẻ lừa đảo sẽ thanh toán thêm một khoản phí khác tầm dưới 500.000 đồng", ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, những kẻ lừa đảo này thường chỉ chiếm đoạt từ vài trăm đến dưới 2 triệu đồng. Bởi nếu mất ít tiền, nạn nhân sẽ ngại trình báo và thường bỏ qua.

Facebook tiếp tay cho quảng cáo lừa người dùng

Hiện trang Beats By Dre Viet Nam đã bị cộng đồng mạng phát hiện là giả mạo. Trang này sử dụng công cụ ẩn bình luận để dập tắt các comment tố cáo. Đồng thời trang cũng "bơm" thêm nhiều bình luận mồi, giả dạng khách đã nhận được tai nghe Beats chính hãng.

Lua tang tai nghe Beats tren Facebook kiem 100 trieu/ngay o VN hinh anh 4
Facebook cho chạy quảng cáo lừa đảo đến hàng chục nghìn người dùng. Ảnh: Xuân Tiến.

"Đây là chiêu thức không quá mới nhưng lan rộng nhờ sự hỗ trợ của Facebook thông qua việc bán quảng cáo. Người dùng cần tỉnh táo hơn khi thực hiện chuyển khoản cho bất kỳ người nào qua Internet", ông Hiệp kết luận.

Hiện Facebook chưa phản hồi về vụ việc, nhưng mạng xã hội này chấp nhận "chạy" quảng cáo lừa đảo người dùng là đã tự phạm vào chính sách của nền tảng.

Cụ thể, theo mục 10, thuộc "Những nội dung bị cấm" trong Chính sách quảng cáo của Facebook ghi gõ:

Vi phạm của bên thứ ba: Quảng cáo không được chứa nội dung vi phạm quyền của bất kỳ bên thứ ba nào, gồm bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa, quyền riêng tư, quyền công khai hoặc các quyền cá nhân hay quyền sở hữu khác. Để báo cáo nội dung bạn cho rằng có thể vi phạm các quyền của mình, vui lòng truy cập Trung tâm trợ giúp về quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi.

Tuy nhiên, Facebook đã để lọt quảng cáo có chứa nhãn hiệu Beats của Apple và hiển thị quảng cáo đến hàng chục nghìn người dùng ở Việt Nam.

Zing đang liên hệ với Facebook để có câu trả lời trách nhiệm của nền tảng này trong việc cho phép chạy quảng cáo lừa đảo người dùng ở Việt Nam.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123