Luật quản lý khai thác trí não con người được đề xuất

Theo các nhà khoa học, có 5 quyền cơ bản để tránh việc não bộ con người bị lạm dụng bởi các công nghệ mới, đó là quyền danh tính, quyền quyết định, quyền riêng tư, quyền bình đẳng tiếp cận và quyền được bảo vệ.

"Quyền nơron" là thiết yếu

Những ứng dụng khoa học, từ phương pháp kích thích não sâu cho đến máy quét điện não, đang khiến cho việc thao túng tâm trí con người ngày càng khả thi. Theo các nhà thần kinh học hàng đầu, điều này đặt ra sự cần thiết có luật pháp và quy định quản lý việc sử dụng công nghệ mới.

Rafael Yuste, giáo sư chuyên ngành khoa học thần kinh tại Đại học Columbia (Mỹ), khẳng định các quyền trí não con người nên được bổ sung vào Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền mà Liên hợp quốc thông qua năm 1948. Những quyền này được gọi là “quyền nơron”, đề xuất bởi nhóm các nhà khoa học của Morningside Group.

Theo nhóm các nhà khoa học này, có 5 quyền cơ bản để bảo vệ não bộ con người khỏi sự lạm dụng của công nghệ mới, đó là quyền đối với danh tính, quyền tự quyết định, quyền riêng tư về tinh thần, quyền bình đẳng trong tiếp cận các công nghệ cải thiện trí não, và quyền được bảo vệ khỏi hạn chế thuật toán.

Phát biểu trong hội thảo trực tuyến Web Summit 2020 ở Bồ Đào Nha, Rafael Yuste nói: “Nếu bạn có thể ghi lại và thay đổi tế bào nơron thần kinh, thì về nguyên tắc bạn có thể đọc và viết vào tâm trí con người. Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Chúng tôi đang thực hiện thí nghiệm thành công trên động vật”.

Nhìn chung nhà nghiên cứu này cho rằng, công nghệ khoa học thần kinh có khả năng thay đổi những gì tạo nên con người, vì vậy phải đặt công nghệ này vào “khuôn khổ nhân quyền”. Hơn nữa các nhà thần kinh học cũng dự báo, nhu cầu cần có “quyền nơron” sẽ lớn hơn khi công nghệ ngày càng phổ biến và được thương mại hóa.

Luật quản lý khai thác trí não con người được đề xuất
Những ứng dụng khoa học đang khiến cho việc thao túng tâm trí con người ngày càng khả thi. (Ảnh minh họa).

Khi công nghệ thần kinh học được phổ biến

Công nghệ thần kinh học cho đến nay đã bắt đầu được ứng dụng khá nhiều trong y tế, chẳng hạn như giải pháp kết nối giữa não với máy tính, giúp bệnh nhân cử động chân tay giả hoặc giao tiếp được sau chấn thương sọ não.

 

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ mới đây đã phê duyệt quy trình kích thích não sâu, thông qua cấy điện cực vào não để điều trị một loạt chứng rối loạn, từ bệnh Parkinson cho đến động kinh.

Một số công ty công nghệ tư nhân đã bán thiết bị đeo để theo dõi hoạt động của não bộ, điều được cho là mang lại khả năng theo dõi tâm trạng và cảm xúc.

Dù sao không chỉ có vậy, John Krakauer, giáo sư chuyên ngành thần kinh học của Đại học Johns Hopkins bang Maryland nhận định, công nghệ khoa học thần kinh sẽ ngày càng vượt ngoài phạm vi y tế.

Krakauer lấy ví dụ về giả định, mạng xã hội và các hệ thống quảng cáo có thể sử dụng công nghệ để thay đổi theo ý muốn của người dùng mà không họ phải nói ra.

Trên toàn cầu, các bộ khung pháp lý bắt đầu được đặt ra nhằm quản lý công nghệ thần kinh học. Nếu sắp tới được thông qua, luật ở Chile sẽ là bộ luật đầu tiên thiết lập “quyền nơron” cho công dân.

Tháng 11 vừa qua, chính phủ Tây Ban Nha cũng vừa đề xuất luật mới để quản lý công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm các điều khoản cụ thể về “quyền nơron”.

Anh Hào(Theo Reuters)

Microsoft lộ bằng sáng chế nghe như phim viễn tưởng: Tận dụng sóng não của người dùng Internet để... đào tiền ảo

Microsoft lộ bằng sáng chế nghe như phim viễn tưởng: Tận dụng sóng não của người dùng Internet để... đào tiền ảo

Mỗi khi bạn lướt web, đăng bài trên mạng xã hội hay xem một đoạn quảng cáo, hệ thống tiền ảo của Microsoft sẽ ‘thưởng’ cho bạn một đồng coin.

Chủ đề :
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123