Luật quản lý khai thác trí não con người được đề xuất

Theo các nhà khoa học, có 5 quyền cơ bản để tránh việc não bộ con người bị lạm dụng bởi các công nghệ mới, đó là quyền danh tính, quyền quyết định, quyền riêng tư, quyền bình đẳng tiếp cận và quyền được bảo vệ.

"Quyền nơron" là thiết yếu

Những ứng dụng khoa học, từ phương pháp kích thích não sâu cho đến máy quét điện não, đang khiến cho việc thao túng tâm trí con người ngày càng khả thi. Theo các nhà thần kinh học hàng đầu, điều này đặt ra sự cần thiết có luật pháp và quy định quản lý việc sử dụng công nghệ mới.

Rafael Yuste, giáo sư chuyên ngành khoa học thần kinh tại Đại học Columbia (Mỹ), khẳng định các quyền trí não con người nên được bổ sung vào Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền mà Liên hợp quốc thông qua năm 1948. Những quyền này được gọi là “quyền nơron”, đề xuất bởi nhóm các nhà khoa học của Morningside Group.

Theo nhóm các nhà khoa học này, có 5 quyền cơ bản để bảo vệ não bộ con người khỏi sự lạm dụng của công nghệ mới, đó là quyền đối với danh tính, quyền tự quyết định, quyền riêng tư về tinh thần, quyền bình đẳng trong tiếp cận các công nghệ cải thiện trí não, và quyền được bảo vệ khỏi hạn chế thuật toán.

Phát biểu trong hội thảo trực tuyến Web Summit 2020 ở Bồ Đào Nha, Rafael Yuste nói: “Nếu bạn có thể ghi lại và thay đổi tế bào nơron thần kinh, thì về nguyên tắc bạn có thể đọc và viết vào tâm trí con người. Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Chúng tôi đang thực hiện thí nghiệm thành công trên động vật”.

Nhìn chung nhà nghiên cứu này cho rằng, công nghệ khoa học thần kinh có khả năng thay đổi những gì tạo nên con người, vì vậy phải đặt công nghệ này vào “khuôn khổ nhân quyền”. Hơn nữa các nhà thần kinh học cũng dự báo, nhu cầu cần có “quyền nơron” sẽ lớn hơn khi công nghệ ngày càng phổ biến và được thương mại hóa.

Luật quản lý khai thác trí não con người được đề xuất
Những ứng dụng khoa học đang khiến cho việc thao túng tâm trí con người ngày càng khả thi. (Ảnh minh họa).

Khi công nghệ thần kinh học được phổ biến

Công nghệ thần kinh học cho đến nay đã bắt đầu được ứng dụng khá nhiều trong y tế, chẳng hạn như giải pháp kết nối giữa não với máy tính, giúp bệnh nhân cử động chân tay giả hoặc giao tiếp được sau chấn thương sọ não.

 

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ mới đây đã phê duyệt quy trình kích thích não sâu, thông qua cấy điện cực vào não để điều trị một loạt chứng rối loạn, từ bệnh Parkinson cho đến động kinh.

Một số công ty công nghệ tư nhân đã bán thiết bị đeo để theo dõi hoạt động của não bộ, điều được cho là mang lại khả năng theo dõi tâm trạng và cảm xúc.

Dù sao không chỉ có vậy, John Krakauer, giáo sư chuyên ngành thần kinh học của Đại học Johns Hopkins bang Maryland nhận định, công nghệ khoa học thần kinh sẽ ngày càng vượt ngoài phạm vi y tế.

Krakauer lấy ví dụ về giả định, mạng xã hội và các hệ thống quảng cáo có thể sử dụng công nghệ để thay đổi theo ý muốn của người dùng mà không họ phải nói ra.

Trên toàn cầu, các bộ khung pháp lý bắt đầu được đặt ra nhằm quản lý công nghệ thần kinh học. Nếu sắp tới được thông qua, luật ở Chile sẽ là bộ luật đầu tiên thiết lập “quyền nơron” cho công dân.

Tháng 11 vừa qua, chính phủ Tây Ban Nha cũng vừa đề xuất luật mới để quản lý công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm các điều khoản cụ thể về “quyền nơron”.

Anh Hào(Theo Reuters)

Microsoft lộ bằng sáng chế nghe như phim viễn tưởng: Tận dụng sóng não của người dùng Internet để... đào tiền ảo

Microsoft lộ bằng sáng chế nghe như phim viễn tưởng: Tận dụng sóng não của người dùng Internet để... đào tiền ảo

Mỗi khi bạn lướt web, đăng bài trên mạng xã hội hay xem một đoạn quảng cáo, hệ thống tiền ảo của Microsoft sẽ ‘thưởng’ cho bạn một đồng coin.

Chủ đề :
 
List comment
 
Hậu Giang ra Nghị quyết về mức chi hỗ trợ cán bộ phụ trách CNTT
icon

Mức chi hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức phụ trách CNTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh Hậu Giang được xác định theo trình độ đào tạo CNTT, từ 400.000 đồng/người/tháng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng.

 
Tima - Sàn kết nối tài chính lớn và chuyên nghiệp nhất Việt Nam
icon

Với khoảng 5000 đơn vay trong ngày, hơn 8 triệu người đăng ký vay trên hệ thống, Tima hiện tại vẫn được nhận định là sàn kết nối tài chính lớn và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. 

 
Apple có thể rời thị trường Anh
icon

Luật sư của công ty cho biết Apple có thể rời khỏi thị trường Vương quốc Anh nếu họ buộc phải trả khoản tiền lớn cho công ty Optis vì vi phạm bằng sáng chế.

 
Phía sau thành công của 'Amazon Hàn Quốc': Nơi nhân viên chỉ như 'hàng dùng một lần' của hệ thống AI
icon

Các nhân viên tại công ty thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc - Coupang - đang phải đối mặt với nguy cơ thương tật, thậm chí tử vong chỉ để theo kịp thời hạn giao hàng mà các hệ thống trí tuệ nhân tạo đưa ra.

 
 
 
Mỹ cần Nhật - Hàn trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc
icon

Cựu CEO Google Eric Schmidt nhận xét năng lực AI của Trung Quốc gần với Mỹ hơn ông tưởng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ không thể thành công nếu thiếu hợp tác với “những người bạn châu Á”.  

Mark Zuckerberg từng từ chối bán Facebook cho Yahoo vì ‘chẳng biết làm gì với 1 tỷ USD’
icon

Khi Yahoo đề nghị mua Facebook với giá 1 tỷ USD năm 2006, nhà sáng lập Mark Zuckerberg nói ông không biết sẽ làm gì với số tiền này, có thể sẽ lại xây dựng một Facebook khác.

TP.HCM: Người tự cách ly tại nhà phải cài ứng dụng nào?
icon

TP.HCM sẽ triển khai thử nghiệm ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD) để quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn.  

Khoảng trống trên thị trường xe hơi Việt Nam
icon

Thị trường xe hơi Việt Nam phát triển bùng nổ trong 10 năm qua. Tuy nhiên, không phải mọi nhu cầu người dùng cần có trên chiếc ô tô đều được các hãng sản xuất, phân phối chú trọng.

TP.HCM: Chính thức trả kết quả xét nghiệm Covid-19 qua smartphone
icon

TP.HCM chính thức trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn thông qua hệ thống khai báo y tế điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123