Luật sư Facebook: Người dùng Facebook thực ra không có quyền riêng tư đâu

Chỉ một ngày trước khi CEO Facebook – Mark Zurkerberg phát biểu tại cuộc họp cổ đông về dự án xây dựng một “nền tảng xã hội tập trung vào quyền riêng tư”, thì một trong số các luật sư của Facebook đã lên tiếng cho rằng quyền riêng tư của người dùng thật sự không hề tồn tại trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Tại phiên điều trần trong vụ kiện Cambridge Analytica thu thập dữ liệu người dùng Facebook phục vụ cho mục đích chính trị vẫn còn đang diễn ra vào lúc này, vị luật sư Orin Snyder của Facebook đã bất ngờ lập luận rằng hoàn toàn không có sự riêng tư nào trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác."Không có sự xâm phạm quyền riêng tư nào, bởi quyền riêng tư không hề tồn tại", Snyder cố gắng thuyết phục Thẩm phán Vince Chhabria bãi bỏ đơn kiện. Ông cho rằng người dùng một khi đăng ký và chấp nhận các điều khoản thì đồng nghĩa với việc họ đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân với các bên thứ ba.

"Nếu bạn muốn kỳ vọng vào một quyền riêng tư thật sự, tốt nhất bạn nên bảo vệ thật cẩn thận những gì mình muốn giữ", Snyder cho biết.

Ý kiến của vị luật sư đại diện Facebook dường như đã đi ngược lại hoàn toàn những gì mà Zuckerberg tuyên bố tại cuộc họp cổ đông vừa qua, với cam kết bảo vệ tuyệt đối dữ liệu cá nhân của người dùng.

"Một trong những mục tiêu mà chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển trong vòng 5 đến 10 năm tới là xây dựng tầm nhìn về một nền tảng xã hội tập trung vào quyền riêng tư", Zuckerberg cho biết.

Hiện nay Facebook đang là một nền tảng xã hội mở – nơi mọi thứ phần lớn là công khai – tương tự như một quảng trường kỹ thuật số khổng lồ, tuy nhiên quyền riêng tư sẽ là mục tiêu chính mà công ty sẽ hướng đến và đồng thời là chiến lược phát triển sản phẩm của công ty trong những năm tiếp theo.

Trước đó, Facebook đã phải đối mặt với nhiều vụ bê bối về vấn đề quản lý dữ liệu người dùng, bao gồm cả việc cho các bên thứ ba thu thập thông tin qua các tin nhắn riêng tư. Đồng thời, với sức mạnh bao phủ gần như hầu hết các dịch vụ truyền thông xã hội (sở hữu Instagram và WhatsApp) đã khiến nhiều chính trị gia và thậm chí các cựu giám đốc điều hành Facebook lo sợ, cùng hợp sức kêu gọi phá vỡ thế độc quyền của Facebook như hiện nay.

Mặc dù vị CEO của Facebook đã nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng không thể chối bỏ sự thật rằng thông tin của chúng ta mới là nguồn tiền chính của công ty. Mạng xã hội càng có nhiều dữ liệu về bạn, sở thích, hành vi của gia đình bạn, thì họ càng sử dụng những dữ liệu đó để giúp các bên quảng cáo nhắm "trúng đích" vào chúng ta. Đó là lý do tại sao doanh thu từ quảng cáo của Facebook chỉ trong quý 4/2018 đã đạt con số 16,6 tỷ đô la. Cả Facebook và Zuckerberg đều hiểu rõ điều này, nhưng đây không phải là một vấn đề có thể "thoải mái" thừa nhận – trừ khi họ đang trong một phiên tòa, và chống lại một vụ kiện.

Quang Minh

 
 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123