Lương 500 triệu đồng/năm vẫn khó tuyển kỹ sư về trí tuệ nhân tạo

ictnews Theo nghiên cứu của TopDev, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm, trong khi đó hơn 73% công ty công nghệ có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI đang ở mức báo động.

TopDev, nền tảng tuyển dụng nhân sự IT thuộc Công ty cổ phần Applancer tại Việt Nam mới đây đã công bố phát hành báo cáo Toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam - “Vietnam IT Landscape 2019”.

TopDev cho biết, trong bản báo cáo nêu trên, mạng lưới tuyển dụng này đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Những doanh nghiệp được đề cập trong bản báo cáo “Vietnam IT Landscape 2019” bao gồm các khách hàng, đối tác của TopDev hoặc các doanh nghiệp có nhiều hoạt động liên quan đến nhiều hoạt động tuyển dụng IT mạnh mẽ và đa dạng trong khoảng thời gian gần đây. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.

Đề xuất xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới | Chủ tịch VINASA: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam | Nhu cầu về kỹ sư AI tại Việt Nam đang ở mức báo động

Trong báo cáo toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam mới phát hành, TopDev đã liệt kê 11 doanh nghiệp đã có những sản phẩm ứng dụng công nghệ AI đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao (Ảnh Văn phòng của startup công nghệ GotIT! tại Hà Nội: Việt Hải)

Đáng chú ý, đề cập đến tình hình phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, TopDev nhận định, với sự phát triển của các platform (OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe...), vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu để AI phát huy tác dụng.

Cũng trong báo cáo mới công bố, TopDev đã “điểm mặt” những doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu đã và đang phát triển các sản phẩm trên nền tảng công nghệ AI như: Cinnamon, Knorex, CyRadar, Asilla, Abivin, QRM, FPT.AI, ELSA, Hana.AI, GotIT! và AINovation.

“Các doanh nghiệp liệt kê trong báo cáo đều đã có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao. Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động”


báo cáo của TopDev thông tin.

 

Trước đó, trong “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” được TopDev phát hành hồi cuối năm ngoái, dựa trên thông tin thu thập từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm 2018 và trên 15.000 ứng viên tham gia khảo sát, TopDev đã đưa ra nhận định, cùng với Machine Learning, AI đã đạt tầm cao mới và là một xu hướng chủ đạo cho các doanh nghiệp trong tương lai, cho phép các doanh nghiệp có thể xử lý lượng thông tin khổng lồ cũng như giải phóng nhân viên IT để thực hiện nhiều công việc khác quan trọng hơn, thúc đẩy doanh thu và tăng trải nghiệm khách hàng.

“Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” cũng chỉ ra rằng: “Với những làn sóng đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong những năm qua, các “ông lớn” trong nước như FPT, Viettel, VNG… đều đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Không chỉ những công ty lớn, hàng trăm các startup cũng đã và đang ứng dụng những công nghệ này trực tiếp vào sản phẩm của mình…Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam thời gian tới”.

Đặc biệt, trong báo cáo công bố hồi cuối năm ngoái, TopDev cho biết, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm. Không những thế, đơn vị này còn dự báo mức lương cũng độ nóng của kỹ sư AI những năm sắp tới sẽ còn tăng mạnh.

Những nhận định, dự báo về sức nóng của thị trường tuyển dụng nhân sự có chuyên môn AI được TopDev đưa ra kể trên khá tương đồng với các nghiên cứu, khảo sát được một số đơn vị khác thực hiện.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2019, Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures đã công bố báo cáo “Toàn cảnh trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam năm 2018”, thực hiện dựa trên khảo sát hơn 30 công ty AI. Báo cáo này đã chỉ ra rằng 1 trong 3 thách thức lớn nhất với sự phát triển công nghệ AI tại Việt Nam là vấn đề thiếu hụt nhân tài.

Tiếp đó, Trong “Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019” phát hành hồi trung tuần tháng 3/2019, trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks cũng đã chỉ ra rằng, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến AI nhận mức lương trung bình khoảng 1.844 USD/tháng (khoảng trên 42 triệu đồng/tháng), chỉ xếp sau nhóm phát triển phần mềm liên quan đến công nghệ Blockchain.

Ở góc độ của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), trong tham luận đóng góp cho Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành TT&TT, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã nhấn mạnh quan điểm: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam. “Chúng ta cần có khát vọng và quyết tâm xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới để có thể thay đổi vị thế, đưa Việt Nam vào nhóm các nước phát triển trong nền kinh tế số toàn cầu”, ông Bình đề xuất.

Và để thực hiện khát vọng AI Việt Nam, người đứng đầu VINASA cho rằng, một trong những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách mà chúng ta cần làm tốt chính là đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI, đồng thời thu hút các tài năng AI người Việt trên toàn cầu, hình thành mạng lưới kết nối nhân tài AI Việt Nam trên toàn cầu để phát huy cho mục tiêu phát triển AI Việt Nam.

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123