Lương trung bình của lập trình viên có kinh nghiệm tại Việt Nam là 30,6 triệu đồng/tháng

ictnews Theo báo cáo về thị trường lập trình viên tại Việt Nam mới được TopDev công bố, mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là 1.322 USD/tháng (tương đương khoảng 30,6 triệu đồng/tháng).

Theo nghiên cứu mới của TopDev, mức lương của một kỹ sư AI ở Việt Nam hiện tại có thể lên đến 520 triệu đồng/năm (Ảnh minh họa: NextTech Group)

TopDev - nền tảng tuyển dụng CNTT thuộc Công ty cổ phần Applancer hôm nay, ngày 15/8/2019 đã chính thức công bố Báo cáo về thị trường Developer (lập trình viên) tại Việt Nam quý II/2019. Nghiên cứu mới của TopDev được đưa ra trên cơ sở phân tích, tổng hợp thông tin dữ liệu thu thập được từ ý kiến khảo sát hàng ngàn khách hàng, đối tác, ứng viên và nhà tuyển dụng ngành IT của TopDev trong thời gian từ 1/1/2019 đến ngày 25/7/2019. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng sử dụng dữ liệu tuyển dụng của TopDev trong 4 năm qua.

Theo khảo sát của TopDev, xu hướng AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (học máy) hiện vẫn giữ vị trí dẫn đầu về mức độ thu hút các lập trình viên. Có đến 25% lập trình viên muốn tìm hiểu về công nghệ này và mong muốn được học về AI trong năm 2019.

TopDev nhận định, AI đã đạt sự chín muồi nhất định tại thị trường Việt Nam. Với một thời gian dài phát triển, các dự án gần đây từ cá các công ty lớn nhỏ tại Việt Nam đã chứng tỏ sự sẵn sàng cho các cuộc cách mạng về AI trong những năm tiếp theo. Sự phát triển của các platform (OpenAI, OpenCV, Tensor - Flow, Caffe...), vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu (hoặc là lớn, hoặc là chất lượng) để AI phát huy tác dụng.

Thống kê cho thấy, có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động. Mức lương của một kỹ sư AI ở Việt Nam hiện tại có thể lên đến 520 triệu đồng/năm.

Còn với lĩnh vực khoa học dữ liệu (Data Science), báo cáo mới của TopDev chỉ ra rằng, trong 3 năm gần đây, từ “Data Science” đã không còn quá xa lạ với cộng đồng công nghệ tại Việt Nam. Những công ty lớn như FPT, VNG hay VinTech đều có những vị trí quan trọng là các kỹ sư IT có trình độ cao. Ngày nay, tại các nước Đông Nam Á và đặc biệt là tại Việt Nam, ngành tài chính, bất động sản, y tế, marketing và nhiều ngành nghề khác cũng đã có nhiều bước tiến hoá vượt bậc trong việc sử dụng dữ liệu hiệu quả.

“Theo Intel, xu hướng “thông minh hóa” doanh nghiệp, đặc biệt là ứng dụng AI Machine Learning là một vùng đất màu mỡ cho Data Science phát triển mạnh mẽ hơn. Theo các báo cáo gần đây, Big Data là nhu cầu đang tăng trưởng lớn đến nỗi Software AG, Oracle, IBM, Microsoft, SAP, EMC, HP và Dell đã chi hơn 15 tỉ USD cho các công ty chuyên về quản lí và phân tích dữ liệu. Ngành công nghiệp Big Data có giá trị hơn hàng trăm tỉ USD và đang tăng nhanh với tốc độ 10% mỗi năm, nhanh gấp đôi so với tổng ngành phần mềm nói chung. Mức lương của nhà khoa học dữ liệu ở Việt Nam hiện tại có thể lên đến 470 triệu đồng /năm”, báo cáo của TopDev nêu.

 

Đáng chú ý, cũng trong báo cáo mới công bố, TopDev đã đưa ra số liệu thống kê về mức lương của các lập trình viên tại Việt Nam. Theo đó, mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là 1.322 USD/tháng (tương đương khoảng 30,6 triệu đồng/tháng); tỉ lệ tăng lương của lập trình viên trong 6 tháng đầu năm 2019 là từ 15 – 18%.

Top 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao lần lượt là C++, Python, Java, .Net và PHP. Trong đó lập trình viên am hiểu ngôn ngữ lập trình C++ được trả lương cao nhất với mức trung bình là 1.185 USD/tháng (tương đương gần 27,5 triệu đồng/tháng).

Xét theo các vị trí công việc được trả lương, nghiên cứu mới của TopDev cho hay: “Hiện nay, vị trí hiếm và được trả lương cao nhất chính là các kỹ sư AI/Machine Learning, Data Scientist và DevOps. Ở thời điểm hiện tại, những vị trí này vẫn rất khó tuyển người vì các công nghệ này chưa phát triển lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, vị trí full-stack developer vẫn dễ tuyển dụng hơn và hiện đang nằm trong top những vị trí được trả lương cao nhất, không đổi sau nhiều năm”.

Báo cáo của TopDev cũng cho thấy, sau 1 năm làm việc, mức lương của lập trình viên thường sẽ tăng đáng kể. Các nhà tuyển dụng cũng gặp rất nhiều khó khăn cho việc tuyển dụng những vị trí từ cấp quản lí trở lên do những đòi hỏi và yêu cầu gắt gao.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của TopDev, mức lương trung bình của nhân sự CNTT mới tốt nghiệp (dưới 2 năm làm việc) là từ 331 – 519 USD/tháng, tương đương từ gần 7,7 triệu đồng/tháng đến 12 triệu đồng/tháng; nhân sự có kinh nghiệm (từ 2 - 4 năm làm việc), mức lương trung bình là 523 – 1.154 USD/tháng, tương đương hơn 12,1 triệu đồng/tháng đến hơn 26,7 triệu đồng/tháng.

Mức lương của nhân sự cấp quản lý (trên 5 năm kinh nghiệm) là từ 1.350 USD – 2.150 USD/tháng (tương đương hơn 31,3 triệu đồng/tháng đến gần 49,9 triệu đồng/tháng) với những nhân sự phát triển theo hướng quản lý; và từ 1.550 – 2.350 USD/tháng (tương đương gần 36 triệu đồng/tháng đến hơn 54,5 triệu đồng/tháng) với những nhân sự phát triển theo hướng kỹ thuật. Tương tự, mức lương của giám đốc và cấp cao hơn (có trên 10 năm làm việc) là trên 2.100 USD/tháng (tương đương hơn 48,7 triệu đồng/tháng) với nhân sự phát triển theo hướng quản lý; trên 2.500 USD/tháng (tương đương khoảng 58 triệu đồng/tháng) với nhân sự phát triển theo hướng kỹ thuật.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Apple ra mắt Apple Watch Series 6 giá 399 USD, iPad giá 329 USD, iPad Air giá 599 USD
icon

Vào lúc 0h sáng ngày 16/9 theo giờ Hà Nội, Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Tâm điểm của sự kiện là 2 sản phẩm Apple Watch Series 6 và iPad Air mới.  

 
Mất tiền trong tài khoản vì truy cập vào đường link lạ
icon

Từ SMS, kẻ gian gửi đường link dụ nạn nhân truy cập vào trang web lạ và thực hiện các thao tác do bọn chúng hướng dẫn. Đến khi hoàn tất các thao tác thì cũng là lúc số tiền trong tài khoản của nạn nhân “không cánh mà bay”.

 
Sắp diễn ra hội thảo trực tuyến chủ đề: Sử dụng NGINX trên nền tảng Kubenetes
icon

Hội thảo trực tuyến trình bày chủ đề sử dụng NGINX trên nền tảng Kubeneter do công ty TNHH WESTCON GROUP (VIỆT NAM) phối hợp với F5 Networks Vietnam tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ đến 11 giờ 30, ngày 25/09/2020.

 
Khi YouTube biến thành nơi để Vlogger kiếm tiền bằng 'video rác'
icon

Hàng trăm nghìn 'công nhân số' người Việt đang lao đầu vào làm việc cho 'xí nghiệp' nội dung YouTube, tạo ra hàng triệu video mỗi ngày.

 
 
Đợt dịch Covid-19 thứ 2 được kiểm soát, người dân vẫn cần cài ứng dụng Bluezone
icon

Tuy làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát song Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân vẫn cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng CNTT để phòng chống dịch, trong đó có ứng dụng Bluezone.

Website TMĐT bán hàng giả, hàng cấm sẽ bị phạt tiền, thu hồi tên miền
icon

Từ 15/10, các cá nhân có hành vi bán hàng giả, hàng cấm hoặc hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên website TMĐT sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng. Mức phạt dành cho các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nặng gấp đôi.

TikTok không bán cho Oracle
icon

Thay vì mua lại, Oracle trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” cho TikTok tại Mỹ.  

Tim Cook ở khán phòng không có khán giả và sự kiện ra mắt sản phẩm chưa từng có trong lịch sử Apple
icon

Sự kiện Apple vốn vẫn được xem là một 'đặc sản' của ngành công nghệ với những khán phòng kín chỗ và sự hào hứng tột đỉnh. Song đó không phải là chuyện của năm nay.

Alibaba đang đàm phán để đầu tư 3 tỉ USD vào ông lớn Grab
icon

Đây có thể sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của Alibaba vào Đông Nam Á kể từ năm 2016.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123