Lương trung bình nhân viên CNTT Việt gần 19 triệu đồng/tháng

Theo số liệu do JobStreet.com tổng hợp, nhân viên làm việc trong lĩnh vực CNTT nhận mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng, đứng thứ 3 trong Top 10 các ngành có mức lương cao nhất.

CNTT lọt Top 10 ngành có lương cao

Mạng việc làm JobStreet.com tại Việt Nam vừa tổ chức họp báo về vấn đề “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam” với những thông tin cập nhật mới nhất về Báo cáo lương cũng như lợi ích của việc minh bạch mức lương đối với thị trường lao động Việt Nam.

Theo báo cáo của JobStreet.com, ở cả 3 vị trí nhân viên, nhân sự cấp trung và quản lý, ngành CNTT đều nằm trong Top 10 ngành có mức lương trung bình cao.

Cụ thể, ở vị trí nhân viên (từ 1 - 4 năm kinh nghiệm), với mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng/ tháng , nhân sự ngành CNTT đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 ngành có mức lương cao, chỉ xếp sau lương của nhân sự 2 lĩnh vực Y tế (hơn 24 triệu đồng/ tháng), Thư ký/ trợ lý và điều hành (hơn 18,9 triệu đồng/ tháng).

Ở vị trí nhân sự cấp trung với 5 năm kinh nghiệm trở lên, xếp sau các nghề Quản trị viên, Y tế, Phóng viên/ Biên tập viên, Quản lý khách sạn/Dịch vụ du lịch, Kỹ sư và Kinh doanh bán hàng, nhân sự ngành CNTT có mức lương trung bình đứng vị trí thứ 7 trong Top 10 ngành có lương cao, với mức lương trung bình hơn 18,9 triệu đồng/ tháng.

Còn ở vị trí quản lý, nhân sự làm Hỗ trợ kỹ thuật có thể nhận mức lương 55 triệu đồng/tháng; tiếp đến là Kinh doanh bán hàng hơn 30 triệu đồng/ tháng; Luật/Dịch vụ pháp lý trên 27,3 triệu đồng/tháng; Quản trị viên 27,1 triệu đồng/ tháng; Điều hành sản xuất hơn 26,2 triệu đồng/tháng… CNTT đứng thứ 6 với mức lương trung bình hơn 24,6 triệu đồng/ tháng.

80% nhân sự trong nước không hài lòng về mức lương

Tuy nhiên, nghiên cứu của JobStreet.com về thị trường lao động tại Việt Nam cũng cho thấy, 60% người lao động không biết thông tin về mức lương trước khi ứng tuyển, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, theo khảo của JobStreet.com, 54% lao động Việt Nam cho rằng mình nhận được mức lương thấp hơn so với thị trường và có đến 80% nhân sự trong nước không hài lòng về mức lương.

Trên thực tế, theo JobStreet.com, mức lương của người lao động Việt vẫn chưa cao khi 31% người lao động có mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng, trong khi 36% phải chi tiêu từ 2-4 triệu đồng/ tháng. Chính vì vậy, 68% người lao động Việt Nam cho rằng “thu nhập không đủ chi tiêu” và sống “khá chật vật vào mỗi cuối tháng”.

Do đó, khi được hỏi trong khảo sát, 94% nhân sự tại Việt Nam mong muốn được biết về thông tin mức lương trước khi ứng tuyển.  

 

Ngược lại từ phía nhà tuyển dụng, vẫn còn tồn tại những lý do khiến họ không muốn chia sẻ thông tin về mức lương khi đăng quảng cáo việc làm bởi “mức lương không cạnh tranh, khó thu hút ứng viên” hay lo ngại “lộ thông tin về lương đối với nhân viên nội bộ”.

Chính điều này đã khiến nhiều ứng viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường và nhân viên ít kinh nghiệm gặp khó khăn khi đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng, cũng như khó đạt được việc làm với mức lương mong muốn.

Mặc dù vậy, vẫn có ý kiến từ nhà tuyển dụng cho rằng việc chia sẻ thông tin mức lương với ứng viên trước khi phỏng vấn sẽ giúp mang lại những lợi ích nhất định như: tiết kiệm thời gian và công sức đàm phán giữa hai bên, cũng như khiến họ dễ dàng thu hút được ứng viên trong ngân sách mà công ty quy định. Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong tiến trình “minh bạch hoá” thị trường tuyển dụng tại Việt Nam.

Lương nhân sự Việt vẫn thấp hơn các nước trong khu vực

Cũng theo số liệu mức lương do JobStreet.com tổng hợp, mức lương dành cho nhân sự Việt Nam vẫn còn khá thấp so với Singapore và Malaysia. Điển hình như, một Giám đốc Tài chính tại Việt Nam chỉ có mức lương bằng khoảng 40% so với mức lương của nhân sự vị trí tương đương tại Singapore. Cụ thể, vị trí này tại Việt Nam sẽ có mức lương từ 2.002 USD - 2.877 USD, trong khi tại Singapore, mức lương dành cho nhân sự quản lý cấp cao ngành Tài chính / Ngân hàng đạt mức lương từ 4.992 USD - 7.064 USD, và Malaysia ở mức 2.326 USD - 3.780 USD.

Tương tự đối với ngành Nhân sự, một vị trí quản lý cấp cao tại Việt Nam cũng có mức lương thấp hơn khá nhiều so với các nước Đông Nam Á khác, chỉ ở mức 1.310 USD - 1.845 USD, thấp hơn khoảng 4 lần so với mức lương của Singapore từ 5.102 USD - 8.241 USD. Mức lương tháng tại vị trí này của Malaysia tuy có thấp hơn Singapore nhưng vẫn nhỉnh hơn Việt Nam, ở mức 2.326 USD - 4.434 USD.

Ở vị trí quản lý cấp cao ngành Sản xuất, Singapore vẫn đạt mức lương cao nhất từ 3.532 USD – 6.004 USD, Malaysia xếp thứ hai ở mức 2.326 USD - 4.361 USD. Đứng cuối vẫn là Việt Nam với mức lương dao động từ 1.172 USD - 1.744 USD.

Và mức lương dành cho Phóng viên/ Biên tập viên cao cấp, tại Việt Nam cũng chỉ đạt mức 742 USD - 1.223 USD, thấp hơn 3 lần so với Singapore ở mức 2.237 USD - 3.375 USD và thấp hơn một chút so với Malaysia ở mức 812 USD - 1.308 USD.

Chuyên gia của JobStreet.com cho rằng, lý do khiến mức lương lao động Việt Nam thấp là do năng suất lao động của người Việt chưa cao, bởi theo báo cáo của ILO, chỉ có 1/5 lực lượng lao động tại Việt Nam được đào tạo chuyên môn.

Bên cạnh đó, thế hệ người lao động Việt Nam hiện nay là thế hệ “nhân viên văn phòng” đầu tiên, khiến chính bản thân họ còn thiếu kinh nghiệm trong môi trường công sở và lao động trí óc.

Hơn thế nữa, thị trường lao động tại Việt Nam vẫn chưa minh bạch, đặc biệt về lương nên người lao động trong nước vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn khi đàm phán mức lương, hoặc đề xuất tăng lương với nhà tuyển dụng.

“Điều này dẫn đến thị trường Việt Nam chưa có một “chuẩn” mức lương cho từng ngành khiến nhà tuyển dụng và người lao động vẫn chưa thể đồng thuận với nhau trên phương diện lương”, đại diện mạng việc làm JobStreet.com tại Việt Nam cho hay.

Tháng 1/2014, mạng việc làm JobStreet.com đã cho ra đời chức năng “Gợi ý mức lương” nhằm kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng giữa trên tiêu chí lương. Theo đó, tất cả các mẩu tin tuyển dụng trên JobStreet.com buộc phải thể hiện một khoảng lương cụ thể từ mức thấp nhất đến mức cao nhất mà nhà tuyển dụng có thể chi trả cho ứng viên.

JobStreet.com cho rằng, tính năng này có thể phần nào giúp ứng viên tránh được tình trạng ứng tuyển mù mờ và khó có thể biết được liệu mức lương cho vị trí họ ứng tuyển có phù hợp với kỳ vọng hay không. Đồng thời, việc thể hiện mức lương trên mẩu tin tuyển dụng cũng giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Chủ đề :
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Phiên bản mới PC-Covid cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid, áp dụng được cho từng tỉnh
icon

Cùng với mã QR an toàn, phiên bản 4.0.4 của app phòng chống dịch PC-Covid còn được cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19, cho phép áp dụng theo quy định từng địa phương. Phiên bản mới đã được Apple, Google duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

 
TP.HCM: Taxi công nghệ đã hoạt động trở lại
icon

Hai ngày sau khi TP.HCM chính thức cho phép xe taxi công nghệ hoạt động trở lại, những chiếc xe đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ từ hôm nay 7/10.

 
Nhiều tỉnh thành đón người dân về quê, đăng ký qua Zalo
icon

Sau khi TP.HCM và một số tỉnh lân cận thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều người dân có nguyện vọng trở về quê. Hiện các địa phương đang ráo riết triển khai việc đón công dân của mình về quê tránh dịch.   

 
Chuyển đổi số công tác quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng thế nào để đạt hiệu quả?
icon

Mới đây, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức và thi đua khen thưởng” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức đã thu hút hơn 600 cán bộ trên toàn quốc tham gia.

 
 
Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone
icon

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.  

PC-Covid tuyệt đối không khai thác thông tin SMS, OTT của người dùng
icon

Qua đánh giá mã nguồn của ứng dụng, các cơ quan tham gia thẩm định độc lập với PC-Covid đều thống nhất rằng không phát hiện ứng dụng này thu thập thông tin người dùng ngoài phạm vi chức năng đã mô tả, phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ứng dụng nào hưởng lợi lớn nhất từ vụ sập mạng Facebook?
icon

Nhiều ứng dụng, dịch vụ ghi nhận lượng người dùng mới tăng vọt trong khoảng thời gian Facebook, Instagram và WhatsApp không thể truy cập.  

Chuyên gia Google, CMC Telecom tiết lộ giải pháp tăng tốc hiện đại hóa hạ tầng trong hội thảo GCP
icon

Sáng ngày 6/10, CMC Telecom cùng Google đã tổ chức hội thảo trực tuyến dành riêng cho dân IT về “Hiện đại hoá cơ sở hạ tầng và xây dựng môi trường DevOps với Google Cloud Platform” trên nền tảng Google Meet.

Rô-bốt tự động lấy hàng trong kho của sàn thương mại điện tử Việt
icon

Rô-bốt được áp dụng toàn bộ trong khâu lấy trong kho giúp sàn thương mại điện tử Việt tiết kiệm thời gian, gia tăng độ chính xác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123