Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến

Lưu lượng Internet có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới khi các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming...đang trở nên phổ biến hơn trong đại dịch.

Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến
Đại diện Cisco chia sẻ trong một hội thảo trực tuyến với báo giới khu vực CA - TBD vừa được tổ chức

“Dịch Covid đã thúc đẩy số hóa nhiều hơn những gì chũng ta đã làm trong thập kỷ vừa qua”, ông Jonathan Davidson, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách giải pháp hạ tầng CNTT cho doanh nghiệp lớn của Cisco nhận định trong một hội thảo vừa được tổ chức.

Theo báo cáo của Cisco, lưu lượng Internet đã có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới. Công nghệ hội nghị truyền hình đã phát triển vượt bậc khi mọi người buộc phải làm việc ở nhà và học tập qua mạng, cùng với các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming…đã khiến cho lưu lượng Internet tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đại dịch, người dùng, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và cộng đồng đều phải dựa vào sức mạnh của kết nối mạng để duy trì hoạt động. “Mạng Internet, từ chỗ chỉ là những dịch vụ thiết yếu, đã trở thành huyết mạch phải có để con người kết nối với thông tin và giao tiếp với nhau”.

Số liệu từ đại diện Cisco cũng cho thấy, quá trình số hóa tăng gấp 7 lần trên toàn thế giới. Vị này cho hay trên toàn cầu có khoảng 1,2 tỷ học sinh, sinh viên học tập từ xa; và hiện có tới 88% doanh nghiệp có các nhân viên đang làm việc tại nhà. Các thay đổi đó chỉ diễn ra trong 12 tháng qua cho thấy tầm quan trọng của cũng như tăng tốc độ số hóa lên đáng kể.

Mạng Internet đã cho phép chúng ta duy trì các hoạt động kinh doanh cũng như nhiều hoạt động khác nhưng cũng khiến cho khoảng cách số hóa ngày càng rộng hơn ở nhiều khu vực.

Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa được tiếp cận với Internet và chưa thể tiếp cận thông tin sống còn, môi trường học tập và các cơ hội. “Trên thế giới còn 3 tỷ người chưa được truy cập mạng Internet hoặc không được sử dụng mạng Internet chất lượng cao. Do đó, chúng ta phải tìm phương thức để kết nối nhiều người dùng hơn”, đại diện Cisco nhấn mạnh.

 

Mạng Internet vẫn tiếp tục phát triển, nhưng theo dự báo của Cisco, đó mới chỉ là một phần nhỏ của lưu lượng trong kỷ nguyên 5G.

Báo cáo Internet thường niên của Cisco năm 2020 dự đoán sẽ có 29,3 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2023. Kiến trúc Internet đòi hỏi sự quan tâm và theo dõi liên tục để đáp ứng được kỳ vọng, nhất là có thể mang đến hạ tầng Internet tốt nhất trong khi vẫn có thể nâng cao doanh số, hạ thấp chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Theo các chuyên gia, hệ thống mạng Internet phức tạp như hiện nay sẽ mang đến nhiều thách thức khi hiệu suất không cao và tạo ra những dư thừa không cần thiết. Để thay đổi kiến trúc Internet, công ty này đã thiết kế giải pháp mạng truyền tải SDN hội tụ (Converged SDN Transport) để giúp các nhà cung cấp dịch vụ hội tụ nhiều mạng khác nhau trở thành một hạ tầng chung, an toàn và hiệu quả với quy mô lớn.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Cisco cũng cho biết công ty này đang tiếp tục đơn giản hóa các thành phần của mạng Internet bằng giải pháp mạng quang định tuyến (Routed Optical Networking) nhằm hợp nhất các phân hệ mạng IP và mạng quang. Các nhà khai thác mạng có thể xây dựng nên những hạ tầng mạng tinh gọn, hiệu quả, dễ vận hành với khả năng hỗ trợ nhiều cấp độ lưu lượng tương lai trong mạng 5G.

“Sau 10 năm nữa, có thể chúng ta sẽ nhìn lại thời điểm này và ăn mừng việc chúng ta đã vượt qua thách thức và chọn cách làm đúng để phát triển mạng Internet",  Jonathan Davidson nói.

Duy Vũ

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Từ xem truyền hình đến 5G, người dùng Internet ngày nay đang chìm ngập trong mô hình thuê bao trả phí (subscription) khi sử dụng các dịch vụ miễn phí.

 
List comment
 
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel đạt chuẩn Mỹ: Giải pháp Việt cạnh tranh sòng phẳng với thế giới
icon

Công nghệ nhận diện khuôn mặt không mới nhưng chất lượng ra sao và được tổ chức uy tín nào trên thế giới chứng nhận là một chuyện rất khác.

 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân”
icon

Mua cam trên sàn thương mại điện tử không chỉ được đảm bảo nguồn gốc sản phẩm “xịn” mà giá lại“mềm” chẳng kém gì mua ở chợ, các bà nội trợ không còn lo chuyện “mất tiền mua bực vào thân”.

 
Tập huấn giải pháp, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu ở Bình Dương
icon

Lớp tập huấn mới đây ở Bình Dương giúp cho cán bộ, người dân hiểu rõ các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các giải pháp công nghệ thích ứng để chủ động trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
Những thiên đường Bitcoin mới của thế giới
icon

Lệnh cấm khai thác tiền mã hóa ở Trung Quốc vào tháng 5 đã gây ra làn sóng chuyển dịch của các thợ đào. Hàng triệu cỗ máy đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác.

 
 
Tầm quan trọng của việc xác thực pin trong công nghệ sạc nhanh
icon

Cho đến nay, dù điện thoại thông minh đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều nhờ những cải tiến vượt bậc, thế nhưng thời lượng pin vẫn là một trong những vấn đề khiến người dùng chưa hài lòng.

Bình Dương giải quyết đình trệ dự án Thành phố thông minh do đại dịch
icon

Trong trạng thái bình thường mới, kế hoạch phát triển Thành phố thông minh Bình Dương năm 2021 và thời gian tới cần được điều chỉnh, tập trung nguồn lực vào những dự án trọng tâm, kịp thời đáp ứng nhu cầu mới của xã hội.

Học sinh Việt Nam xếp thứ tư cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới 2020 - 2021
icon

Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội và Bùi Đình Duy, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội lần lượt xếp thứ 4 và 10 thế giới trong cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa 2020 - 2021.

238 ngàn người tham dự giải chạy ảo UpRace
icon

Hàng trăm ngàn người chạy bộ trên khắp Việt Nam, ghi lại hoạt động bằng smartphone hoặc thiết bị đeo, để tham gia giải chạy ảo Uprace.

Sắp có Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME và sản xuất
icon

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA vừa cho biết sẽ công bố các Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp sản xuất tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123