Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến

Lưu lượng Internet có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới khi các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming...đang trở nên phổ biến hơn trong đại dịch.

Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến
Đại diện Cisco chia sẻ trong một hội thảo trực tuyến với báo giới khu vực CA - TBD vừa được tổ chức

“Dịch Covid đã thúc đẩy số hóa nhiều hơn những gì chũng ta đã làm trong thập kỷ vừa qua”, ông Jonathan Davidson, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách giải pháp hạ tầng CNTT cho doanh nghiệp lớn của Cisco nhận định trong một hội thảo vừa được tổ chức.

Theo báo cáo của Cisco, lưu lượng Internet đã có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới. Công nghệ hội nghị truyền hình đã phát triển vượt bậc khi mọi người buộc phải làm việc ở nhà và học tập qua mạng, cùng với các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming…đã khiến cho lưu lượng Internet tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đại dịch, người dùng, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và cộng đồng đều phải dựa vào sức mạnh của kết nối mạng để duy trì hoạt động. “Mạng Internet, từ chỗ chỉ là những dịch vụ thiết yếu, đã trở thành huyết mạch phải có để con người kết nối với thông tin và giao tiếp với nhau”.

Số liệu từ đại diện Cisco cũng cho thấy, quá trình số hóa tăng gấp 7 lần trên toàn thế giới. Vị này cho hay trên toàn cầu có khoảng 1,2 tỷ học sinh, sinh viên học tập từ xa; và hiện có tới 88% doanh nghiệp có các nhân viên đang làm việc tại nhà. Các thay đổi đó chỉ diễn ra trong 12 tháng qua cho thấy tầm quan trọng của cũng như tăng tốc độ số hóa lên đáng kể.

Mạng Internet đã cho phép chúng ta duy trì các hoạt động kinh doanh cũng như nhiều hoạt động khác nhưng cũng khiến cho khoảng cách số hóa ngày càng rộng hơn ở nhiều khu vực.

Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa được tiếp cận với Internet và chưa thể tiếp cận thông tin sống còn, môi trường học tập và các cơ hội. “Trên thế giới còn 3 tỷ người chưa được truy cập mạng Internet hoặc không được sử dụng mạng Internet chất lượng cao. Do đó, chúng ta phải tìm phương thức để kết nối nhiều người dùng hơn”, đại diện Cisco nhấn mạnh.

 

Mạng Internet vẫn tiếp tục phát triển, nhưng theo dự báo của Cisco, đó mới chỉ là một phần nhỏ của lưu lượng trong kỷ nguyên 5G.

Báo cáo Internet thường niên của Cisco năm 2020 dự đoán sẽ có 29,3 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2023. Kiến trúc Internet đòi hỏi sự quan tâm và theo dõi liên tục để đáp ứng được kỳ vọng, nhất là có thể mang đến hạ tầng Internet tốt nhất trong khi vẫn có thể nâng cao doanh số, hạ thấp chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Theo các chuyên gia, hệ thống mạng Internet phức tạp như hiện nay sẽ mang đến nhiều thách thức khi hiệu suất không cao và tạo ra những dư thừa không cần thiết. Để thay đổi kiến trúc Internet, công ty này đã thiết kế giải pháp mạng truyền tải SDN hội tụ (Converged SDN Transport) để giúp các nhà cung cấp dịch vụ hội tụ nhiều mạng khác nhau trở thành một hạ tầng chung, an toàn và hiệu quả với quy mô lớn.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Cisco cũng cho biết công ty này đang tiếp tục đơn giản hóa các thành phần của mạng Internet bằng giải pháp mạng quang định tuyến (Routed Optical Networking) nhằm hợp nhất các phân hệ mạng IP và mạng quang. Các nhà khai thác mạng có thể xây dựng nên những hạ tầng mạng tinh gọn, hiệu quả, dễ vận hành với khả năng hỗ trợ nhiều cấp độ lưu lượng tương lai trong mạng 5G.

“Sau 10 năm nữa, có thể chúng ta sẽ nhìn lại thời điểm này và ăn mừng việc chúng ta đã vượt qua thách thức và chọn cách làm đúng để phát triển mạng Internet",  Jonathan Davidson nói.

Duy Vũ

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Từ xem truyền hình đến 5G, người dùng Internet ngày nay đang chìm ngập trong mô hình thuê bao trả phí (subscription) khi sử dụng các dịch vụ miễn phí.

 
List comment
 
131 tấn hàng thiết yếu được cung cấp cho người dân Hà Nội trong 3 ngày giãn cách
icon

Theo số liệu của Vietnam Post và Viettel Post, đến ngày 26/7, sau 3 ngày Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn đã cung ứng 131 tấn hàng cho người dân Thủ đô trên 2 kênh trực tuyến và trực tiếp.

 
Đội bóng do Mourinho dẫn dắt công bố nhà tài trợ tiền ảo
icon

‘Người đặc biệt’ Mourinho sẽ dẫn dắt AS Roma từ mùa giải tới với áo đấu được tài trợ lần đầu tiên bởi một tổ chức về blockchain và tiền ảo.

 
Chủ Facebook Hằng Nguyễn bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc
icon

Chủ tài khoản Facebook Hằng Nguyễn được Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc về bài viết của người này liên quan công tác phòng chống Covid-19.

 
Đề nghị nhà mạng miễn cước tin nhắn phục vụ vận hành nền tảng quản lý tiêm chủng
icon

Cục Viễn thông, Bộ TT&TT vừa đề nghị các nhà mạng xem xét hỗ trợ miễn cước khai báo, duy trì tên định danh “TIEMCHUNG” và cước gửi tin nhắn từ tên định danh này từ ngày 23/7 cho đến khi kết thúc chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

 
Ứng dụng gọi xe Be tạm ngưng hoạt động tại TP.HCM
icon

Ứng dụng Be chủ động ngưng cung cấp dịch vụ tại TP.HCM nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.  

 
 
Shipper công nghệ tại TP.HCM được tiêm vắc-xin
icon

Những tài xế Grab đầu tiên đang được tiêm chủng phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới
icon

Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer, sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer, sinh năm 1994) của Zalo vừa đạt Quán quân ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

Startup tìm sự giúp đỡ ở đâu trước những khó khăn thời đại dịch?
icon

Covid-19 tạo ra thách thức nhưng cũng mang đến những cơ hội cho startup nếu họ giải quyết đúng những “nỗi đau” của xã hội với công nghệ phù hợp nhất. 

Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
icon

Thay vì bơm tiền cho startup “đốt” để đổi lấy tăng trưởng, các nhà đầu tư lựa chọn những hình thức đầu tư bền vững hơn, trong đó xây dựng các quỹ đầu tư, các vườn ươm khởi nghiệp để lấp đầy những điểm yếu và thiếu của startup.

Cơ hội sau biến cố “xóa bài chơi lại” và bàn đạp cho startup từ Viet Solutions
icon

Đối với nhiều startup, Covid-19 là cơn ác mộng khi hoạt động của họ lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, đại dịch cũng mở ra những cơ hội mới cho những người biết nắm bắt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123