Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến

Lưu lượng Internet có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới khi các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming...đang trở nên phổ biến hơn trong đại dịch.

Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến
Đại diện Cisco chia sẻ trong một hội thảo trực tuyến với báo giới khu vực CA - TBD vừa được tổ chức

“Dịch Covid đã thúc đẩy số hóa nhiều hơn những gì chũng ta đã làm trong thập kỷ vừa qua”, ông Jonathan Davidson, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc phụ trách giải pháp hạ tầng CNTT cho doanh nghiệp lớn của Cisco nhận định trong một hội thảo vừa được tổ chức.

Theo báo cáo của Cisco, lưu lượng Internet đã có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới. Công nghệ hội nghị truyền hình đã phát triển vượt bậc khi mọi người buộc phải làm việc ở nhà và học tập qua mạng, cùng với các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming…đã khiến cho lưu lượng Internet tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đại dịch, người dùng, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và cộng đồng đều phải dựa vào sức mạnh của kết nối mạng để duy trì hoạt động. “Mạng Internet, từ chỗ chỉ là những dịch vụ thiết yếu, đã trở thành huyết mạch phải có để con người kết nối với thông tin và giao tiếp với nhau”.

Số liệu từ đại diện Cisco cũng cho thấy, quá trình số hóa tăng gấp 7 lần trên toàn thế giới. Vị này cho hay trên toàn cầu có khoảng 1,2 tỷ học sinh, sinh viên học tập từ xa; và hiện có tới 88% doanh nghiệp có các nhân viên đang làm việc tại nhà. Các thay đổi đó chỉ diễn ra trong 12 tháng qua cho thấy tầm quan trọng của cũng như tăng tốc độ số hóa lên đáng kể.

Mạng Internet đã cho phép chúng ta duy trì các hoạt động kinh doanh cũng như nhiều hoạt động khác nhưng cũng khiến cho khoảng cách số hóa ngày càng rộng hơn ở nhiều khu vực.

Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa được tiếp cận với Internet và chưa thể tiếp cận thông tin sống còn, môi trường học tập và các cơ hội. “Trên thế giới còn 3 tỷ người chưa được truy cập mạng Internet hoặc không được sử dụng mạng Internet chất lượng cao. Do đó, chúng ta phải tìm phương thức để kết nối nhiều người dùng hơn”, đại diện Cisco nhấn mạnh.

 

Mạng Internet vẫn tiếp tục phát triển, nhưng theo dự báo của Cisco, đó mới chỉ là một phần nhỏ của lưu lượng trong kỷ nguyên 5G.

Báo cáo Internet thường niên của Cisco năm 2020 dự đoán sẽ có 29,3 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2023. Kiến trúc Internet đòi hỏi sự quan tâm và theo dõi liên tục để đáp ứng được kỳ vọng, nhất là có thể mang đến hạ tầng Internet tốt nhất trong khi vẫn có thể nâng cao doanh số, hạ thấp chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Theo các chuyên gia, hệ thống mạng Internet phức tạp như hiện nay sẽ mang đến nhiều thách thức khi hiệu suất không cao và tạo ra những dư thừa không cần thiết. Để thay đổi kiến trúc Internet, công ty này đã thiết kế giải pháp mạng truyền tải SDN hội tụ (Converged SDN Transport) để giúp các nhà cung cấp dịch vụ hội tụ nhiều mạng khác nhau trở thành một hạ tầng chung, an toàn và hiệu quả với quy mô lớn.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Cisco cũng cho biết công ty này đang tiếp tục đơn giản hóa các thành phần của mạng Internet bằng giải pháp mạng quang định tuyến (Routed Optical Networking) nhằm hợp nhất các phân hệ mạng IP và mạng quang. Các nhà khai thác mạng có thể xây dựng nên những hạ tầng mạng tinh gọn, hiệu quả, dễ vận hành với khả năng hỗ trợ nhiều cấp độ lưu lượng tương lai trong mạng 5G.

“Sau 10 năm nữa, có thể chúng ta sẽ nhìn lại thời điểm này và ăn mừng việc chúng ta đã vượt qua thách thức và chọn cách làm đúng để phát triển mạng Internet",  Jonathan Davidson nói.

Duy Vũ

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí

Từ xem truyền hình đến 5G, người dùng Internet ngày nay đang chìm ngập trong mô hình thuê bao trả phí (subscription) khi sử dụng các dịch vụ miễn phí.

 
List comment
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

 
Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123