Luxshare có thể vượt mặt Foxconn trong chuỗi cung ứng của Apple?

Cả Luxshare và Foxconn đều đang có động thái mở rộng hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Liệu cuộc chiến trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới?  

Gần như ngay sau sự kiện ra mắt sản phẩm mới thứ hai của Apple trong năm nay, Luxshare, một đối tác quan trọng trong chuỗi ngành, bắt đầu giảm giá cổ phiếu trong hơn mười ngày. Đóng cửa giao dịch vào ngày 26/11, Luxshare Precision giảm 12,04% trong ngày thứ mười.

Luxshare có thể vượt mặt Foxconn trong chuỗi cung ứng của Apple?

Luxshare và Foxconn đều là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple

Để trở thành “Foxconn”, Luxshare Precision vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng những cơ hội không dừng lại ở đó. So với hiệu suất, thị trường vốn quan tâm nhiều hơn đến tính vững chắc của tăng trưởng. Một trong những điểm nổi bật về sự tăng trưởng của Luxshare nằm ở việc liệu Apple có thể cắt giảm mảng lắp ráp iPhone trong tương lai và kinh doanh nhiều hơn trong chuỗi cung ứng của Apple hay không; nhưng điểm quan trọng hơn là Luxshare Precision cần dựa vào "dấu hiệu vàng" của Apple.

Luxshare Precision cách Foxconn bao xa?

Trong mười năm qua, tốc độ tăng trưởng tổng hợp hiệu suất của Luxshare Precision là khoảng 50% và vẫn đang trong phạm vi tăng trưởng nhanh chóng. Nếu tương lai của Luxshare Precision là trở thành Foxconn tiếp theo, thì chỉ xét từ khía cạnh hiệu suất, giá cổ phiếu của Luxshare Precision đã có dấu hiệu tăng trưởng thấu chi. Ngay cả sau đợt giảm giá này, giá trị thị trường hiện tại của Luxshare Precision vẫn ở mức trên 350 tỷ NDT và tỷ lệ thu nhập trên giá cao gấp 54 lần.

Một số quan điểm cho rằng Luxshare Precision có tỷ suất lợi nhuận cao hơn Foxconn và có bố trí sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất thông minh, đây là động lực chính giúp hãng định giá cao. Đây có thể là một trong những lý do, nhưng tác động không lớn như mong đợi.

Tốc độ tăng trưởng hiệu suất cao đã làm tăng khả năng rủi ro. Vào cuối quý 3/2020, tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho của Luxshare Precision giảm từ 4,08 xuống 3,87. Mặc dù mức giảm không lớn nhưng đây không phải là dấu hiệu tốt cho một công ty cần duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh về hiệu quả hoạt động. Với tốc độ tăng nhanh của các lô hàng, tốc độ luân chuyển giảm có thể đồng nghĩa với việc tăng hàng tồn kho. Tính đến đặc thù của sản phẩm chính xác Luxshare là lượng hàng tồn kho tăng lên, giá trị hàng tồn kho sẽ có nguy cơ sụt giảm.

Về mặt kinh doanh, Luxshare Precision phụ thuộc vào Apple nhiều hơn Hon Hai. Trong sáu năm từ 2014 đến 2019, doanh thu của Luxshare Precision đã tăng từ 7,3 tỷ NDT lên 62,5 tỷ NDT, với tốc độ tăng trưởng kép trung bình hàng năm xấp xỉ 54%. Trong số đó, doanh thu kinh doanh liên quan đến Apple tăng từ 900 triệu NDT lên 34,7 tỷ NDT, và tỷ trọng doanh thu của hãng tăng từ 12% lên khoảng 55%. Ngược lại, ngoài Apple thì xưởng đúc của Foxconn đa dạng hơn, bao gồm cả các thương hiệu quốc tế như HP, Dell và Sony.

Cuộc chiến giành tài nguyên sản xuất

 

Tuy nhiên, đối với các công ty sản xuất, để thích ứng với sự cạnh tranh thị trường nói trên, Luxshare Precision vẫn cần duy trì đầu tư lớn để liên tục thích ứng với nhu cầu của sản phẩm mới, và nó cũng cần phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh đang lên khác.

Có thể thấy qua báo cáo tài chính, trong 3 năm từ 2017 - 2019, đội ngũ kỹ thuật viên của Luxshare đã tăng từ 5.000 lên 13.000 người. Để giữ chân nhân tài, Luxshare đã nhiều lần đưa ra các kế hoạch khuyến khích vốn chủ sở hữu đối với các nhân viên kỹ thuật cốt lõi. Ngoài ra, đầu tư cho R&D của Luxshare đạt 4,4 tỷ NDT vào năm 2019, tăng gấp 11 lần so với 5 năm trước.

Trong bối cảnh các sản phẩm điện tử tiêu dùng, thiết bị liên lạc và công nghiệp ô tô được nâng cấp ngày càng nhanh chóng, xưởng đúc sản xuất đã thay đổi. Đây không còn là thời đại mà Hon Hai đang phát triển và dựa vào sản xuất giá rẻ và cấp thấp để duy trì lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh cũng ngày càng nhiều. Ngoài Luxshare Precision, Goertek cũng đang dựa vào sự trỗi dậy của chuỗi Apple. Goertek đã mở rộng ngành nghề kinh doanh để tạo sự khác biệt với Luxshare Precision, bao gồm cả thiết bị đeo VR. Ngoài ra, tổng doanh thu của Luxshare Precision chỉ bằng 1/20 so với Hon Hai, điều đó có nghĩa là Hon Hai có thể huy động thêm nhiều nguồn lực cho tương lai.

Bên cạnh sự cạnh tranh về nhân tài kỹ thuật, ngành sản xuất vẫn là ngành sử dụng nhiều lao động, và sự cạnh tranh về lao động công nghiệp cũng đang mở ra. Trước phản ứng dây chuyền của việc chi phí lao động tại Trung Quốc tăng cao, Luxshare đã thành lập một số nhà máy ở Đông Nam Á như Việt Nam, và mới đây, Reuters đưa tin Foxconn cũng sẽ đặt nhà máy tại Việt Nam.

Nhìn chung, để lay chuyển vị trí của Foxconn sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Luxshare Precision, bởi không chỉ cần có thêm không gian trong chuỗi của Apple mà còn phải nỗ lực vượt qua các “góc cua” trong cơ hội tiếp theo của thời đại 5G đang mở ra.

Phong Vũ

Luxshare có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến

Luxshare có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến

Nhà sản xuất AirPods hi vọng có thể giành giật công việc lắp ráp iPhone từ Foxconn.

Chủ đề : foxconnapple
 
List comment
 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam
icon

Theo báo cáo mới nhất, Zalo chính thức trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam, đưa Facebook Messenger “lùi một bước” sau nhiều năm giữ vị trí số 1.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
icon

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Đền thờ tổ nghiệp của Hoài Linh bị gọi là 'trung tâm từ thiện 14 tỷ' trên Google Maps
icon

Trên ứng dụng Google Maps, đền thờ tổ nghiệp do nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng bị gắn thêm địa danh 'Trung tâm từ thiện 14 tỷ.'

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123