Luxshare có thể vượt mặt Foxconn trong chuỗi cung ứng của Apple?

Cả Luxshare và Foxconn đều đang có động thái mở rộng hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Liệu cuộc chiến trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới?  

Gần như ngay sau sự kiện ra mắt sản phẩm mới thứ hai của Apple trong năm nay, Luxshare, một đối tác quan trọng trong chuỗi ngành, bắt đầu giảm giá cổ phiếu trong hơn mười ngày. Đóng cửa giao dịch vào ngày 26/11, Luxshare Precision giảm 12,04% trong ngày thứ mười.

Luxshare có thể vượt mặt Foxconn trong chuỗi cung ứng của Apple?

Luxshare và Foxconn đều là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple

Để trở thành “Foxconn”, Luxshare Precision vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng những cơ hội không dừng lại ở đó. So với hiệu suất, thị trường vốn quan tâm nhiều hơn đến tính vững chắc của tăng trưởng. Một trong những điểm nổi bật về sự tăng trưởng của Luxshare nằm ở việc liệu Apple có thể cắt giảm mảng lắp ráp iPhone trong tương lai và kinh doanh nhiều hơn trong chuỗi cung ứng của Apple hay không; nhưng điểm quan trọng hơn là Luxshare Precision cần dựa vào "dấu hiệu vàng" của Apple.

Luxshare Precision cách Foxconn bao xa?

Trong mười năm qua, tốc độ tăng trưởng tổng hợp hiệu suất của Luxshare Precision là khoảng 50% và vẫn đang trong phạm vi tăng trưởng nhanh chóng. Nếu tương lai của Luxshare Precision là trở thành Foxconn tiếp theo, thì chỉ xét từ khía cạnh hiệu suất, giá cổ phiếu của Luxshare Precision đã có dấu hiệu tăng trưởng thấu chi. Ngay cả sau đợt giảm giá này, giá trị thị trường hiện tại của Luxshare Precision vẫn ở mức trên 350 tỷ NDT và tỷ lệ thu nhập trên giá cao gấp 54 lần.

Một số quan điểm cho rằng Luxshare Precision có tỷ suất lợi nhuận cao hơn Foxconn và có bố trí sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất thông minh, đây là động lực chính giúp hãng định giá cao. Đây có thể là một trong những lý do, nhưng tác động không lớn như mong đợi.

Tốc độ tăng trưởng hiệu suất cao đã làm tăng khả năng rủi ro. Vào cuối quý 3/2020, tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho của Luxshare Precision giảm từ 4,08 xuống 3,87. Mặc dù mức giảm không lớn nhưng đây không phải là dấu hiệu tốt cho một công ty cần duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh về hiệu quả hoạt động. Với tốc độ tăng nhanh của các lô hàng, tốc độ luân chuyển giảm có thể đồng nghĩa với việc tăng hàng tồn kho. Tính đến đặc thù của sản phẩm chính xác Luxshare là lượng hàng tồn kho tăng lên, giá trị hàng tồn kho sẽ có nguy cơ sụt giảm.

Về mặt kinh doanh, Luxshare Precision phụ thuộc vào Apple nhiều hơn Hon Hai. Trong sáu năm từ 2014 đến 2019, doanh thu của Luxshare Precision đã tăng từ 7,3 tỷ NDT lên 62,5 tỷ NDT, với tốc độ tăng trưởng kép trung bình hàng năm xấp xỉ 54%. Trong số đó, doanh thu kinh doanh liên quan đến Apple tăng từ 900 triệu NDT lên 34,7 tỷ NDT, và tỷ trọng doanh thu của hãng tăng từ 12% lên khoảng 55%. Ngược lại, ngoài Apple thì xưởng đúc của Foxconn đa dạng hơn, bao gồm cả các thương hiệu quốc tế như HP, Dell và Sony.

Cuộc chiến giành tài nguyên sản xuất

 

Tuy nhiên, đối với các công ty sản xuất, để thích ứng với sự cạnh tranh thị trường nói trên, Luxshare Precision vẫn cần duy trì đầu tư lớn để liên tục thích ứng với nhu cầu của sản phẩm mới, và nó cũng cần phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh đang lên khác.

Có thể thấy qua báo cáo tài chính, trong 3 năm từ 2017 - 2019, đội ngũ kỹ thuật viên của Luxshare đã tăng từ 5.000 lên 13.000 người. Để giữ chân nhân tài, Luxshare đã nhiều lần đưa ra các kế hoạch khuyến khích vốn chủ sở hữu đối với các nhân viên kỹ thuật cốt lõi. Ngoài ra, đầu tư cho R&D của Luxshare đạt 4,4 tỷ NDT vào năm 2019, tăng gấp 11 lần so với 5 năm trước.

Trong bối cảnh các sản phẩm điện tử tiêu dùng, thiết bị liên lạc và công nghiệp ô tô được nâng cấp ngày càng nhanh chóng, xưởng đúc sản xuất đã thay đổi. Đây không còn là thời đại mà Hon Hai đang phát triển và dựa vào sản xuất giá rẻ và cấp thấp để duy trì lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh cũng ngày càng nhiều. Ngoài Luxshare Precision, Goertek cũng đang dựa vào sự trỗi dậy của chuỗi Apple. Goertek đã mở rộng ngành nghề kinh doanh để tạo sự khác biệt với Luxshare Precision, bao gồm cả thiết bị đeo VR. Ngoài ra, tổng doanh thu của Luxshare Precision chỉ bằng 1/20 so với Hon Hai, điều đó có nghĩa là Hon Hai có thể huy động thêm nhiều nguồn lực cho tương lai.

Bên cạnh sự cạnh tranh về nhân tài kỹ thuật, ngành sản xuất vẫn là ngành sử dụng nhiều lao động, và sự cạnh tranh về lao động công nghiệp cũng đang mở ra. Trước phản ứng dây chuyền của việc chi phí lao động tại Trung Quốc tăng cao, Luxshare đã thành lập một số nhà máy ở Đông Nam Á như Việt Nam, và mới đây, Reuters đưa tin Foxconn cũng sẽ đặt nhà máy tại Việt Nam.

Nhìn chung, để lay chuyển vị trí của Foxconn sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Luxshare Precision, bởi không chỉ cần có thêm không gian trong chuỗi của Apple mà còn phải nỗ lực vượt qua các “góc cua” trong cơ hội tiếp theo của thời đại 5G đang mở ra.

Phong Vũ

Luxshare có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến

Luxshare có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến

Nhà sản xuất AirPods hi vọng có thể giành giật công việc lắp ráp iPhone từ Foxconn.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

 
Facebook, YouTube cần nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn ngày 6/1
icon

Ngoài ông Donald Trump và giới chức thân cận, các nền tảng Internet nên chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn xảy ra hôm 6/1.

 
Cuộc đời của 'cha đẻ' cáp quang
icon

Narinder S.Kapany vừa là nhà vật lý, đồng thời là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực cáp quang.

 
Cáp IA, APG gặp sự cố: Các nhà mạng làm gì để đảm bảo kết nối Internet quốc tế?
icon

Viettel, VNPT và FPT là những nhà mạng đang sử dụng nhiều dung lượng trên 2 tuyến cáp biển IA, APG hơn cả. Để hạn chế ảnh hưởng từ sự cố trên 2 tuyến cáp biển này, các nhà mạng đều đã triển khai phương án chuyển hướng lưu lượng.

 
 
Doanh thu App Store của Apple vượt 64 tỷ USD trong năm 2020
icon

Số liệu báo cáo mới nhất cho thấy, tổng doanh thu của App Store vào năm 2020 sẽ vượt quá 64 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2019.  

Anh điều tra kế hoạch quyền riêng tư của Google
icon

Cơ quan chống độc quyền của Anh đã mở một cuộc điều tra về công nghệ Privacy Sandbox của Google  

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đang gặp sự cố
icon

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Trí tuệ nhân tạo giúp giảm chi phí, nâng cao trải nghiệm người dùng
icon

Khởi nguồn từ các thiết bị di động, trí tuệ nhân tạo đang dần được ứng dụng trong một số lĩnh vực tại Việt Nam, giúp giảm chi phí và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ bằng công nghệ
icon

Đại dịch bùng phát, nhiều người phải ở nhà và dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính. Điều này vô tình đã làm gia tăng vấn nạn quấy rối và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123