Lý do Mỹ không bầu tổng thống qua Internet

Là một trong những nước đi đầu về công nghệ, người Mỹ vẫn phải bầu tổng thống bằng giấy tại các điểm bỏ phiếu hoặc gửi bưu điện.

Trong cuộc phỏng vấn với Marketplace ngày 2/11, Dan Wallach, Giáo sư Khoa học Máy tính từ Đại học Rice, cho rằng việc bầu tổng thống qua Internet đặt ra nhiều thách thức về bảo mật, tránh gian lận kết quả.

“Chúng ta chưa có giải pháp đảm bảo rằng máy tính cử tri không bị nhiễm mã độc để thao túng kết quả bỏ phiếu. Chúng ta chưa tìm ra cách đảm bảo Internet luôn ổn định. Chúng ta cũng chưa thể giải quyết khó khăn về kỹ thuật, khía cạnh cần xử lý đầu tiên trước khi nghĩ đến bỏ phiếu qua Internet”, Wallach chia sẻ.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 1

Cử tri xếp hàng tại điểm bỏ phiếu ở Pennsylvania, bang chiến trường có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Ảnh: AP.

Lo sợ bị tin tặc đánh sập website

Theo Wallach, phát triển hệ thống bỏ phiếu trên Internet không hề khó. Tuy nhiên việc bảo mật, tránh gian lận kết quả mới là thách thức lớn nhất. Nhiều đội ngũ tin tặc hoàn toàn có thể xâm nhập và thay đổi kết quả bầu cử. Điều đó đòi hỏi hệ thống bỏ phiếu qua Internet có tiêu chuẩn bảo mật rất cao.

Nếu không thao túng kết quả, các nhóm tin tặc có thể thực hiện tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) để đánh sập website bỏ phiếu. Theo Wallach, đó là phương thức tấn công dễ thực hiện và cũng khó xây dựng hệ thống bảo mật nhất.

“Lấy ví dụ đơn giản, chúng ta sẽ cần hệ thống nhận kết nối từ hàng triệu máy tính của cử tri, sau đó xác minh rằng không có máy nào nhiễm mã độc hoặc bị giả mạo”, Wallach cho rằng hiện chưa có công nghệ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những hệ thống này.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 2

Nhân viên kiểm phiếu tại tòa thị chính Beloit, bang Wisconsin ngày 3/11. Ảnh: Getty Images.

Kết quả có thể bị thao túng

Khi được hỏi về khả năng thao túng kết quả bầu cử hoặc lựa chọn của cử tri bị tiết lộ, Wallach nhận định đó cũng là vấn đề đáng quan tâm.

“Giống như bạn chuyển tiền qua Internet... Năm nào số thẻ tín dụng của tôi cũng bị lộ nên phải đổi thẻ, chịu mất phí và đã quen với điều đó. Hãy tưởng tượng hệ thống bỏ phiếu cũng gặp vấn đề tương tự. Thông tin bỏ phiếu là ẩn danh, nghĩa là mọi thứ có thể bị làm giả, và chúng ta sẽ không thể phát hiện điều đó”, thành viên Ủy ban Triển khai Hướng dẫn Kỹ thuật thuộc Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ, cho biết.

 

Theo Wallach, do lựa chọn ứng viên là riêng tư nên có khả năng các cử tri bị đe dọa hoặc mua chuộc để bầu cho ứng viên khác. Tâm lý cử tri cũng muốn đảm bảo phiếu bầu được ghi nhận đầy đủ và chính xác, đó là lý do bầu cử qua Internet chưa thể được triển khai tại Mỹ.

Theo USA Today, nhiều quốc gia đã áp dụng bỏ phiếu qua Internet như Estonia, Chile hay Uganda. Thụy Sĩ cũng áp dụng bầu cử qua Internet từ năm 2014 cho người nước ngoài. Tuy nhiên Caitriona Fitzgerald, Giám đốc Công nghệ của Trung tâm Bảo mật Thông tin Điện tử (EPIC) cho rằng nước Mỹ chưa sẵn sàng áp dụng hình thức này.

"Những quốc gia ấy có dân số nhỏ hơn nhiều so với Mỹ. Nguy cơ hệ thống bầu cử của họ bị nước ngoài xâm nhập cũng thấp hơn", Fitzgerald nhận định.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 3

Nhân viên chuẩn bị kiểm phiếu bầu gửi qua đường bưu điện tại New Jersey. Ảnh: New York Times.

"Bỏ phiếu giấy vẫn tốt nhất"

Khi bầu tổng thống Mỹ, cử tri sẽ được phát phiếu giấy với tên ứng viên, khu vực tô để lựa chọn và ký tên. Cách bỏ phiếu giấy đã được áp dụng từ hơn 100 năm trước, nhưng Wallach cho rằng đây vẫn là lựa chọn tốt bởi nó không thể bị mã độc lây nhiễm, không xóa hoặc thay đổi. Nếu kết quả từ phiếu có dấu hiệu bất thường, ban kiểm phiếu vẫn giữ lại phiếu gốc để đối chiếu, trả về kết quả chính xác.

Hiện nay, cử tri Mỹ còn có thể bỏ phiếu sớm hoặc điền phiếu tại nhà rồi gửi qua đường bưu điện. Một website cho phép nhập thông tin. Sau khi điền xong, phiếu sẽ được in ra giấy để cử tri gửi qua đường bưu điện.

Các bang Oregon và Colorado đã áp dụng 100% bỏ phiếu qua bưu điện. Theo Wallach, đó là công nghệ hiệu quả nhất hiện nay để bầu cử tại nhà khi kết hợp giữa Internet để điền phiếu với giải pháp gửi phiếu truyền thống.

(Theo Zing)

Facebook cảnh báo các nội dung tuyên bố thắng cử T.T. Mỹ trước khi kết thúc kiểm phiếu

Facebook cảnh báo các nội dung tuyên bố thắng cử T.T. Mỹ trước khi kết thúc kiểm phiếu

Facebook sẵn sàng dán nhãn các nội dung từ bất kỳ ứng viên hay chiến dịch tranh cử nào tuyên bố thắng cử trước khi thời hạn kiểm phiếu kết thúc.  

 
List comment
 
Cận cảnh hộ chiếu vaccine điện tử vừa mới ra mắt tại Mỹ
icon

Hộ chiếu vaccine đang được coi là liều thuốc để giải cứu ngành du lịch và hàng không toàn cầu, nhưng đòi hỏi một sự đồng nhất giữa hệ thống cơ sở dữ liệu của các quốc gia.

 
Hệ sinh thái “Made by FPT” là động lực để FPT tăng trưởng biên lợi nhuận trong dài hạn
icon

Lãnh đạo FPT cho biết trong năm 2020, doanh thu từ hệ sinh thái 77 sản phẩm, giải pháp “Made by FPT” tăng trưởng 51% và hệ sinh thái này sẽ tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng mũi nhọn của tập đoàn trong dài hạn.

 
Hà Nội sẽ ứng dụng công nghệ tự động nhận diện các mạng xã hội hoạt động sai phép
icon

Sở TT&TT Hà Nội cho biết sẽ sớm ứng dụng công nghệ tự động nhận diện các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội hoạt động không đúng giấy phép được cấp, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

 
Khai tử mảng mobile, LG vẫn là thế lực ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam với hơn 8 tỷ USD doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh
icon

Doanh thu của các nhà máy tập đoàn LG tại Việt Nam đều tăng trưởng mạnh trong năm 2020, sau 9 tháng đã vượt cả năm 2019.

 
Doanh nghiệp vừa và nhỏ đang ở giai đoạn ban đầu của chuyển đổi số
icon

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho rằng, chuyển đổi số với doanh nghiệp vừa và nhỏ đang ở giai đoạn ban đầu do đó, nhận thức về vấn đề này vẫn rất mới.

 
 
“Thách thức công nghệ số Việt Nam” phải giải những “nỗi đau” của xã hội
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng các nền tảng trong “Thách thức công nghệ số Việt Nam” phải được phôi thai, sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh giải các thách thức của xã hội.

Mỹ cấm vận 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc
icon

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Làm mạng xã hội thành công khó đến đâu?
icon

Mở một mạng xã hội mới không hề khó với công nghệ ngày nay, song nan giải nhất là bài toán lợi nhuận.

Robot thông minh chế tạo từ phế liệu xem được tử vi, nói 38 ngôn ngữ
icon

Giáo viên khoa học máy tính Dinesh Patel cho biết, con robot thông minh tên là Shalu do anh chế tạo từ phế liệu 'có thể trở thành một người bạn tốt và là cố vấn cho các học sinh'.

Xe ôm công nghệ và những trải nghiệm có 1-0-2 với khách nước ngoài
icon

Chở hàng trăm lượt khách nước ngoài chỉ với những câu chào tiếng Anh sau một cuốc xe, những bác tài xe ôm công nghệ đã xoay xở làm hài lòng những “thượng đế” nước ngoài dù gặp phải rào cản ngôn ngữ. Vậy bí quyết là gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123