Lý do Mỹ không bầu tổng thống qua Internet

Là một trong những nước đi đầu về công nghệ, người Mỹ vẫn phải bầu tổng thống bằng giấy tại các điểm bỏ phiếu hoặc gửi bưu điện.

Trong cuộc phỏng vấn với Marketplace ngày 2/11, Dan Wallach, Giáo sư Khoa học Máy tính từ Đại học Rice, cho rằng việc bầu tổng thống qua Internet đặt ra nhiều thách thức về bảo mật, tránh gian lận kết quả.

“Chúng ta chưa có giải pháp đảm bảo rằng máy tính cử tri không bị nhiễm mã độc để thao túng kết quả bỏ phiếu. Chúng ta chưa tìm ra cách đảm bảo Internet luôn ổn định. Chúng ta cũng chưa thể giải quyết khó khăn về kỹ thuật, khía cạnh cần xử lý đầu tiên trước khi nghĩ đến bỏ phiếu qua Internet”, Wallach chia sẻ.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 1

Cử tri xếp hàng tại điểm bỏ phiếu ở Pennsylvania, bang chiến trường có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Ảnh: AP.

Lo sợ bị tin tặc đánh sập website

Theo Wallach, phát triển hệ thống bỏ phiếu trên Internet không hề khó. Tuy nhiên việc bảo mật, tránh gian lận kết quả mới là thách thức lớn nhất. Nhiều đội ngũ tin tặc hoàn toàn có thể xâm nhập và thay đổi kết quả bầu cử. Điều đó đòi hỏi hệ thống bỏ phiếu qua Internet có tiêu chuẩn bảo mật rất cao.

Nếu không thao túng kết quả, các nhóm tin tặc có thể thực hiện tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) để đánh sập website bỏ phiếu. Theo Wallach, đó là phương thức tấn công dễ thực hiện và cũng khó xây dựng hệ thống bảo mật nhất.

“Lấy ví dụ đơn giản, chúng ta sẽ cần hệ thống nhận kết nối từ hàng triệu máy tính của cử tri, sau đó xác minh rằng không có máy nào nhiễm mã độc hoặc bị giả mạo”, Wallach cho rằng hiện chưa có công nghệ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những hệ thống này.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 2

Nhân viên kiểm phiếu tại tòa thị chính Beloit, bang Wisconsin ngày 3/11. Ảnh: Getty Images.

Kết quả có thể bị thao túng

Khi được hỏi về khả năng thao túng kết quả bầu cử hoặc lựa chọn của cử tri bị tiết lộ, Wallach nhận định đó cũng là vấn đề đáng quan tâm.

“Giống như bạn chuyển tiền qua Internet... Năm nào số thẻ tín dụng của tôi cũng bị lộ nên phải đổi thẻ, chịu mất phí và đã quen với điều đó. Hãy tưởng tượng hệ thống bỏ phiếu cũng gặp vấn đề tương tự. Thông tin bỏ phiếu là ẩn danh, nghĩa là mọi thứ có thể bị làm giả, và chúng ta sẽ không thể phát hiện điều đó”, thành viên Ủy ban Triển khai Hướng dẫn Kỹ thuật thuộc Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ, cho biết.

 

Theo Wallach, do lựa chọn ứng viên là riêng tư nên có khả năng các cử tri bị đe dọa hoặc mua chuộc để bầu cho ứng viên khác. Tâm lý cử tri cũng muốn đảm bảo phiếu bầu được ghi nhận đầy đủ và chính xác, đó là lý do bầu cử qua Internet chưa thể được triển khai tại Mỹ.

Theo USA Today, nhiều quốc gia đã áp dụng bỏ phiếu qua Internet như Estonia, Chile hay Uganda. Thụy Sĩ cũng áp dụng bầu cử qua Internet từ năm 2014 cho người nước ngoài. Tuy nhiên Caitriona Fitzgerald, Giám đốc Công nghệ của Trung tâm Bảo mật Thông tin Điện tử (EPIC) cho rằng nước Mỹ chưa sẵn sàng áp dụng hình thức này.

"Những quốc gia ấy có dân số nhỏ hơn nhiều so với Mỹ. Nguy cơ hệ thống bầu cử của họ bị nước ngoài xâm nhập cũng thấp hơn", Fitzgerald nhận định.

Tai sao My khong bau tong thong qua Internet anh 3

Nhân viên chuẩn bị kiểm phiếu bầu gửi qua đường bưu điện tại New Jersey. Ảnh: New York Times.

"Bỏ phiếu giấy vẫn tốt nhất"

Khi bầu tổng thống Mỹ, cử tri sẽ được phát phiếu giấy với tên ứng viên, khu vực tô để lựa chọn và ký tên. Cách bỏ phiếu giấy đã được áp dụng từ hơn 100 năm trước, nhưng Wallach cho rằng đây vẫn là lựa chọn tốt bởi nó không thể bị mã độc lây nhiễm, không xóa hoặc thay đổi. Nếu kết quả từ phiếu có dấu hiệu bất thường, ban kiểm phiếu vẫn giữ lại phiếu gốc để đối chiếu, trả về kết quả chính xác.

Hiện nay, cử tri Mỹ còn có thể bỏ phiếu sớm hoặc điền phiếu tại nhà rồi gửi qua đường bưu điện. Một website cho phép nhập thông tin. Sau khi điền xong, phiếu sẽ được in ra giấy để cử tri gửi qua đường bưu điện.

Các bang Oregon và Colorado đã áp dụng 100% bỏ phiếu qua bưu điện. Theo Wallach, đó là công nghệ hiệu quả nhất hiện nay để bầu cử tại nhà khi kết hợp giữa Internet để điền phiếu với giải pháp gửi phiếu truyền thống.

(Theo Zing)

Facebook cảnh báo các nội dung tuyên bố thắng cử T.T. Mỹ trước khi kết thúc kiểm phiếu

Facebook cảnh báo các nội dung tuyên bố thắng cử T.T. Mỹ trước khi kết thúc kiểm phiếu

Facebook sẵn sàng dán nhãn các nội dung từ bất kỳ ứng viên hay chiến dịch tranh cử nào tuyên bố thắng cử trước khi thời hạn kiểm phiếu kết thúc.  

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

 
Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

 
Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

 
Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

 
 
Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

Ấn Độ kêu gọi tẩy chay Netflix vì cảnh hôn trong đền Hindu
icon

Cảnh sát được yêu cầu điều tra Netflix sau khi một thành viên của Đảng cầm quyền phản đối cảnh phim trong bộ “A Suitable Boy” diễn ra trong ngôi đền Hindu.  

Hoá đơn điện tử bắt buộc cho doanh nghiệp?
icon

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Lệnh cấm TikTok sẽ được thông qua bất kể Tổng thống Mỹ là ai
icon

Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Mỹ cho rằng lệnh cấm đối với TikTok và WeChat vẫn sẽ được thông qua ngay cả khi tổng thống Mỹ đắc cử là ai.

TikToker đầu tiên đạt 100 triệu người theo dõi
icon

Charli D’Amelio là người dùng TikTok đầu tiên đạt 100 triệu lượt theo dõi, bỏ xa hai đối thủ phía sau.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123