Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền tiếp tục “hoành hành” trong nửa cuối 2017

Các chuyên gia CMC InfoSec, Bkav đều có chung nhận định trong nửa cuối năm nay, mã độc tống tiền (Ransomware) sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và hacker không chỉ dừng lại ở mục đích tống tiền, phá dữ liệu mà còn nhằm che giấu các cuộc tấn công có chủ đích.

CMC InfoSec vừa phát ra thông tin dự báo về các xu hướng tấn công mạng và sử dụng malware (mã độc) trong nửa cuối năm 2017.

Nhận định về xu hướng tấn công mạng thời gian tới, CMC InfoSec cho rằng, xu hướng tấn công vào nhóm nạn nhân tài chính - ngân hàng có sự tăng về số lượng và cả tăng sự phức tạp của kĩ thuật tấn công nhiều nhất. Có thể thấy các kĩ thuật tấn công vào nhóm ngân hàng tài chính vào thời điểm hiện tại (2017) cũng có sự phức tạp gần giống như những vụ tấn công từ chính phủ.

Bên cạnh đó, các hình thức tấn công lừa đảo qua email (email phishing) ngày càng tinh vi và khó bị phát hiện hơn bao gồm cả những kĩ thuật vượt qua cơ chế xác thực 2 yếu tố (ví dụ như khai thác các lỗ hổng của hệ thống OAuth) hoặc các hình thức lừa đảo người dùng sử dụng các ứng dụng lừa đảo do chính kẻ tấn công tạo nên trên Google App rồi các ứng dụng đó sẽ có quyền truy cập vào nội dung email của nạn nhân mà không phải qua xác thực.

Cùng với đó, CMC InfoSec cũng chỉ ra rằng, các nhóm nạn nhân ở khu vực Châu Á, đặc biệt châu Á - Thái Bình Dương vẫn luôn giữ kỉ lục về thời gian phản ứng đối với các sự cố về an ninh, an toàn thông tin so với nhóm các nạn nhân ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Sự chậm trễ trong phản ứng sự cố, một phần bởi vì nhóm châu Á - Thái Bình Dương vẫn đầu tư hẹp và hạn chế hơn về các hệ thống phòng thủ bảo mật, trong khi ở châu Âu và Bắc Mỹ đã mở rộng hơn về các hình thức bảo mật chủ động (Proactive Defense) như chủ động tấn công đánh giá (Penetration testing, red teaming) hoặc chủ động diễn tập để kiểm tra độ sẵn sàng của hệ thống phòng thủ (Response Readiness Assessment).

Trong thông tin mới công bố, CMC InfoSec cũng nhấn mạnh đến xu hướng mã độc. Đại diện doanh nghiệp an toàn thông tin này nhấn mạnh, theo đúng dự đoán của quốc tế từ đầu năm 2017, các loại mã độc khai thác hệ điều hành Linux để tấn công vào các thiết bị IoT đang ngày càng tăng mạnh; phân bổ của các mạng botnet của các mã độc ngắm vào thiết bị IoT cho thấy châu Á vẫn chiếm thị phần lớn nhất.

 

Viện dẫn số liệu một báo cáo của Gatner cho biết số lượng thiết bị kết nối IoT trên toàn cầu trong năm 2016 là 6,5 tỷ thiết bị, tăng hơn 30% và ước tính đến năm 2020 số lượng thiết bị kết nối không dây hoạt động sẽ vượt quá 30 tỷ thiết bị, CMC InfoSec nhận định: “Rõ ràng, chỉ cần chiếm được một phần nhỏ trong số thiết bị đó cũng đủ để cho tội phạm mạng gây ra những vụ tấn công kinh điển nhất từ trước tới giờ cũng như thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ”.

Bên cạnh đó, chuyên gia CMC InfoSec nhấn mạnh, mã độc trên Android cũng có xu hướng ngày càng phức tạp hơn, cụ thể là hiện tại đang xuất hiện rất nhiều các ứng dụng có gắn mã độc được tìm thấy trên Google Store, tức đã vượt qua cơ chế kiểm duyệt của Google.

Đặc biệt, khẳng định Ransomware - Mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc là loại mã độc của năm, chuyên gia CMC InfoSec đưa ra dự báo thời gian tới, ransomware sẽ không chỉ đơn thuần được sử dụng với mục đích tấn công trên diện rộng và đòi tiền chuộc. Kẻ tấn công sẽ sử dụng Ransomeware không chỉ để tống tiền( như WannaCry), phá hoại hoàn toàn dữ liệu ( như NotPetya) mà còn với mục đích là để đánh lạc hướng, che giấu đằng sau các cuộc tấn công có chủ đích. Thông thường các tổ chức doanh nghiệp chỉ nghĩ mã độc tống tiền sẽ mã hóa dữ liệu và trả tiền chuộc là xong mà quên mất việc phải rà soát, củng cố lại toàn bộ hệ thống sau đó.

Có cùng quan điểm với CMC InfoSec, trao đổi với ICTnews, đại diện Bkav cũng đưa ra dự báo, trong giai đoạn tới, nhất là nửa cuối năm nay, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - Ransomware sẽ diễn biến rất phức tạp, với nhiều hành vi và thủ đoạn mới nhằm tăng khả năng lây nhiễm. Bên cạnh nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng, nửa cuối năm 2017 sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn.

Ngoài ra, chuyên gia Bkav cũng chỉ ra những nguy cơ lớn khác đối với tình hình an toàn thông tin Việt Nam trong 6 tháng cuối năm nay, đó là: Mã độc trên di động sẽ xuất hiện thêm nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại; Các lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux gần đây sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công; Sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wi-Fi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này trở thành vấn đề nóng.

Chuyên gia Bkav khuyến nghị, để đảm bảo an ninh cho các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhất thiết phải có các quy định cụ thể và quy trình nhằm đảm bảo duy trì các biện pháp kiểm soát an ninh phù hợp. Đồng thời, cần bố trí nhân lực an ninh thông tin tương xứng với quy mô và mức độ quan trọng của dữ liệu mà cơ quan tổ chức đó đang quản lý.

Còn với CMC InfoSec, các chuyên gia của doanh nghiệp an toàn thông tin này đã một lần nữa cảnh báo: “Một khi đã xâm nhập được vào một máy tính kết nối mạng trong hệ thống, tin tặc có thể khai thác nhiều hơn từ các lỗ hổng, lỗi bảo mật trong hệ thống đó và thiệt hại của doanh nghiệp sẽ lớn hơn rất nhiều chứ không phải là giá trị 1 lần chuộc lại thông tin hoặc bỏ qua không chuộc lại thông tin đó”.

Chủ đề :
 
List comment
 
Bộ Giao thông cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện online mức 4 từ tháng 12
icon

Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị cung cấp bổ sung 100 dịch vụ công mức cao. Đến hết  tháng 11, Bộ này dự kiến hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức 4.

 
Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước
icon

Bộ Tài chính đã chính thức công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

 
Sắp có cuộc đấu trực diện thú vị của 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân trên thương trường?
icon

Thế Giới Di Động tiết lộ là họ sẽ khai trương chuỗi bán đồ thời trang vào tháng 12/2021. Như thế, ngày 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân đối đầu trực diện với nhau trên thương trường không còn xa nữa. 

 
Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet có một điểm chung này khi còn trẻ
icon

'Họ đều là những người chơi bài đẳng cấp nhưng ngay từ đầu, họ đã được chia những con bài tốt nhất trong bộ bài'.

 
Ai là chủ ví 'cá voi' lớn thứ ba thị trường Bitcoin?
icon

Bằng việc phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là ví của một sàn giao dịch.

 
 
Xe ôm công nghệ ở Hà Nội mòn mỏi chờ được chạy lại
icon

Xe ôm công nghệ tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong khi tại Hà Nội, dịch vụ này vẫn chưa được cho phép khiến nhiều tài xế sốt ruột, hành khách gặp bất tiện trong di chuyển.

Người Sài Gòn hào hứng vì xe ôm công nghệ mở lại
icon

Sau hơn 4 tháng tạm ngưng, dịch vụ gọi xe hai bánh đã hoạt động trở lại khiến nhiều người dân TP.HCM rất háo hức.

Sinh viên PTIT có thêm phòng lab viễn thông phục vụ học tập gắn kết thực tiễn
icon

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khởi động giải thưởng tiếp thị và công nghệ số năm 2021
icon

Năm nay, Best Solutions Award – giải thưởng tôn vinh các giải pháp hoặc nhóm giải pháp về tiếp thị và công nghệ số được yêu thích và có ảnh hưởng tại Việt Nam, sẽ chọn trao giải thưởng trong 6 ngành, mỗi ngành có 8 hạng mục giải thưởng.

Tin công nghệ tuần qua: Mobile Money được cấp phép, xe điện VinFast trình làng tại Mỹ
icon

Giới công nghệ Việt tuần qua đón nhận nhiều thông tin tích cực khi Mobile Money đã bắt đầu được cấp phép thí điểm, VinFast ra mắt ô tô điện mẫu mới trên đất Mỹ, hay GoCar đi vào hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123