Mạng Cộng gộp IP và Ethernet là gì?

Đối với hệ thống mạng ngày nay, thành công phụ thuộc vào khả năng truyền dẫn lưu lượng dữ liệu lớn từ người dùng cuối đến các văn phòng, các chi nhánh, Internet và các trung tâm dữ liệu một cách có hiệu quả về chi phí.

Không chỉ như vậy, mà việc quản lý chuyển đổi từ các dịch vụ 1GbE sang 10GbE, 25GbE hoặc các dịch vụ 100GbE và gộp của 100/200/400GbE, còn đòi hỏi phải gia tăng dung lượng lớn.

Mạng Cộng gộp IP và Ethernet là gì?

Các lợi ích của mạng cộng gộp IP và Ethernet

Thế hệ mới nhất của các giải pháp cộng gộp đang bắt đầu cho thấy hiệu quả tốt hơn trong việc kết hợp các khả năng của Ethernet và IP để cộng gộp lưu lượng từ nhiều dịch vụ. Đây là kết quả đạt được nhờ sử dụng thiết bị có năng lực Ethernet kết hợp với các giao thức IP để giải quyết các yêu cầu về năng lực tương tác và định tuyến hướng ứng dụng cụ thể để truyền tải lưu lượng về mạng lõi IP/MPLS một cách liền mạch.

Tương lai của mạng cộng gộp IP và Ethernet

Các giải pháp cộng gộp IP và Ethernet sẽ được phát triển dựa trên độ mở, sự phân tách, và việc điều phối cho phép chiết tách độ phức tạp mạng thành lớp Mạng điều khiển bằng Phần mềm (SDN) và giữ các tập hợp con của giao thức IP trong nền tảng gọn nhẹ hơn. Cách tiếp cận này giúp mạng có khả năng mở rộng, tiết kiệm chi phí hơn và bền vững trong tương lai.

Một ví dụ điển hình đó là công nghệ được gọi là định tuyến phân đoạn, sử dụng những hướng dẫn cụ thể để chuyển tiếp 'các gói' dữ liệu giữa các điểm nút qua đường định tuyến sẵn có ngắn nhất. Với định tuyến phân đoạn, mạng không còn cần phải duy trì các giao thức cụ thể cho các ứng dụng cụ thể, qua đó, cho phép kết hợp nhiều dịch vụ, như VPN Lớp 2 (L2VPN), VPN Lớp 3 (L3VPN) và Ethernet VPN (EVPN) trên một mạng duy nhất.

Phân tách điều khiển định tuyến trong một mạng cộng gộp IP và Ethernet cũng mang lại các phân tích mạng phức tạp hơn trên toàn mạng, hỗ trợ tốt hơn các quyết định định tuyến dựa trên các báo cáo trạng thái thời gian thực. Điều khiển định tuyến tập trung cũng cho phép tận dụng kinh tế học điện toán đám mây, đồng thời, giảm một lượng lớn nhu cầu đối với các khả năng xử lý tốn kém và phức tạp trên mỗi điểm nút định tuyến.

Một lợi ích khác của các mạng cộng gộp IP và Ethernet hội tụ giúp phân tách điều khiển định tuyến thành lớp điều phối đó là các nhà vận hành mạng có thể chỉ triển khai một tập hợp nhỏ các giao thức định tuyến mà họ thực sự cần để hỗ trợ các dịch vụ mà họ đã chọn. Điều đó có nghĩa là với mỗi điểm nút chỉ được sử dụng một giao thức định tuyến hướng ứng dụng theo yêu cầu. Điều này cho phép các nhà vận hành đáp ứng được nhu cầu của họ với các linh kiện silicon thương mại thay vì sử dụng ASICs tốn kém, phức tạp và đang được sử dụng trong các bộ định tuyến IP ngày nay.

 

Mạng cộng gộp IP và Ethernet hội tụ cũng được hỗ trợ từ khả năng mở rộng quang học sẵn có theo yêu cầu. Bằng cách tận dụng lợi thế của khả năng tích hợp liền mạch với lớp chuyển đổi quang học, các liên kết 1GbE 10GbE, 25GbE và 100GbE và các liên kết cao hơn có thể được ghép với các kết nối 100GbE, 200GbE và 400GbE trong vài phút hoặc vài giờ, thay vì vài ngày hay thậm chí là vài tháng.

Khả năng để mở rộng quy mô mạng cộng gộp có thể được lập trình có nghĩa là không cần lắp đặt thêm phần cứng bổ sung nào khi muốn tăng dung lượng khả dụng hoặc để triển khai các dịch vụ mới. Điều này có thể giúp giảm chi phí duy trì văn phòng, điện, hệ thống làm mát, các khoản hỗ trợ và các chi phí khác liên quan đến việc nâng cấp hạ tầng IP.

Cách tiếp cận này sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ phát triển hạ tầng mạng của mình, đạt tới mức độ gọn nhẹ, linh hoạt, và hiệu quả tốt hơn về chi phí trong khi vẫn hỗ trợ các dịch vụ hiện có và chuẩn bị cho các dịch vụ mới. 

Khám phá Adaptive IP™

Các giải pháp cộng gộp IP và Ethernet của Ciena giúp tăng tốc cho dịch vụ đồng thời giảm chi phí và diện tích mạng đầu cuối. Cùng tìm hiểu gói mạng từ Ciena để: 

- Chuyển đổi mạng để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ truyền thống và phi truyền thống, đồng thời, giảm tổng chi phí sở hữu mạng hiện tại nhằm giải quyết vấn đề giảm tỷ suất lợi nhuận.

- Thành công hướng tới các dịch vụ Kinh doanh 4G/5G, TDM/L2/L3/VNF, và các cơ hội đối với dịch vụ Fiber Deep trong mạng truy cập/mạng cộng gộp/mạng đô thị qua các giải pháp gói đơn giản hơn, hiệu quả hơn về chi phí và được thiết kế phục vụ các mục đích cụ thể.

- Triển khai các mạng có thể sẵn sàng thích ứng với thay đổi để phù hợp với các doanh nghiệp bền vững trong tương lai thông qua tự động hóa cao hơn, điều khiển dựa trên mục đích và tự tối ưu hóa để tận dụng các cơ hội kinh doanh mới.

PV

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123