Mạng Google gián đoạn vì bò dẫm vào cáp quang

Hóa ra không chỉ có cá mập mới 'tấn công' cáp quang.

Sau khi điều tra việc các dịch vụ cáp quang thường xuyên bị gián đoạn tại Oregon, Mỹ, Google đã đi tới một kết luận bất ngờ: cả một khu vực của họ bị gián đoạn Internet vì những chú bò.

Mang Google gian doan vi bo dam vao cap quang hinh anh 1 bo_gam_co_2_cloud7.jpg

Những chú bò lần này là "thủ phạm" gây đứt mạng tại Mỹ. Ảnh: Cloud7.

Trên Twitter cá nhân, Urs Hölzle, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật hạ tầng của Google giải thích đường mạng đi ở đây là mạng trên cao, tức là cáp quang được đi kèm với đường điện cao thế. Ông Hölzle cho biết những đường mạng trên cao sẽ dễ bị hư hỏng hơn vì bão, cây đổ, nhưng trường hợp mới đây lại rất hiếm gặp.

"Lần này, chúng tôi gặp một sự việc mới: đường mạng rơi xuống đất nhưng vẫn hoạt động được. Tuy nhiên, gần đây một nông dân đã đưa đàn bò đi qua, và khi chúng giẫm phải cáp quang thì cáp đã đứt", ông Hölzle chia sẻ trên Twitter.

Phản hồi trên Twitter của ông Hölzle, người dùng có tên Hermant Roshan bông đùa: "Chuyện này không hiếm gặp ở Ấn Độ đâu. Bò thực sự có thể làm đứt mạng đấy".

Mang Google gian doan vi bo dam vao cap quang hinh anh 2 bo_gam_co_1_1.jpg

Đường dây cáp quang bị rơi xuống đất và bị bò giẫm vào tại Oregon, Mỹ. Ảnh: Twitter Urs Hölzle.

Sự cố mới cho thấy những hạ tầng điện và Internet có thể mong manh thế nào trước thiên nhiên và những yếu tố khác như động vật, hành vi của con người. Tại Mỹ, việc mất điện vì sóc, rắn hay các con vật khác trèo lên dây điện diễn ra khá thường xuyên.

Không chỉ mạng trên đất liền, cáp quang biển cũng là đối tượng tấn công của động vật. Năm 2014, Google từng phải xuống đáy biển để gia cố tuyến cáp quang của họ, sau một số vụ cá mập tấn công cáp quang.

Những tuyến cáp quang có thể bị đứt gãy hay gián đoạn vì nhiều nguyên nhân. Năm 2012, cơn bão Sandy ập vào bờ đông nước Mỹ, khiến nhiều trạm cáp quang tại bờ biển bị ảnh hưởng. Đây là nơi các tuyến cáp nối giữa Bắc Mỹ và châu Âu cập bờ.

Tuy nhiên, phần lớn sự cố đối với cáp biển lại do tác động của con người.

"Có tới 2/3 số vụ hỏng cáp là do tai nạn từ các hoạt động của con người, như đánh bắt cá hay mỏ neo của tàu. Đứng thứ hai là các nguyên nhân tự nhiên như động đất hoặc biến động thềm đại dương", ông Tim Stronge, Phó chủ tịch công ty nghiên cứu viễn thông TeleGeography cho biết.

Năm 2012, Google gặp sự cố cũng rất đặc biệt. Họ phải đưa thêm cá vào một hồ tại hạt Berkeley, bang Nam Carolina để tránh cá sấu tấn công trung tâm dữ liệu, được công ty đặt ở gần hồ để tận dụng nguồn nước cho hệ thống tản nhiệt.

"Chúng tôi có những hàng xóm là cá sấu dài hơn 1 m tại đây", Giám đốc trung tâm dữ liệu Joe Kava của Google cho biết vào năm 2014.

 
Chủ đề : internet
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

 
 
Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

Taxi công nghệ chính thức hoạt động trở lại tại Hà Nội
icon

Grab và Be đồng loạt thông báo mở lại dịch vụ taxi công nghệ tại Hà Nội từ ngày 14/10, sau khi thành phố thông báo cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123