Mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động trá hình như báo chí

ictnews Một thách thức lớn đối với quy hoạch báo chí hiện nay là tình trạng mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Trong đó, nhiều trang tin điện tử đã hết thời hạn giấy phép vẫn hoạt động mà không xin cấp lại giấy phép.

Nở rộ mô hình mạng xã hội. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), công tác quản lý thông tin điện tử và mạng xã hội đang gặp những vướng mắc lớn. Trong đó có việc một số đơn vị xin cấp phép thiết lập mạng xã hội rồi biến tướng hoạt động cung cấp thông tin, sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Mạng xã hội hiện có hai loại: loại người dùng phải khai đăng ký tài khoản mới vào được và loại không cần đăng ký vẫn vào xem nội dung hoặc tương tác. Đặc biệt, với những mạng xã hội không cần đăng ký, một số đơn vị lợi dụng sản xuất tin bài như báo. Bên cạnh đó, có mạng xã hội thiết lập các App trên di động truy cập rất dễ dàng, người dùng không cần đăng ký tài khoản cũng vào bình luận, tương tác được. 

Một kẽ hở trong quản lý là dù Chính phủ đang quy hoạch báo chí nhưng việc cấp phép trang thông tin điện tử lại tràn lan. Nghị định 72/2009/NĐ-CP cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động như là "cánh tay nối dài của báo chí". Từ đó đã có hàng loạt trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp ra đời, hoạt động trá hình như một cơ quan báo chí. Trước đây, các tờ báo đều mong muốn được xuất hiện tin trên các trang tổng hợp lớn như Báo mới để tăng lượng truy cập. Nhưng đến giờ bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn giữa các báo và trang thông tin điện tử tổng hợp, một số cơ quan báo chí có xu hướng không cho các trang tổng hợp này lấy lại tin.

Bộ TT&TT đang xem xét khả năng có nên tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử trên toàn quốc hay không? Việc này nhằm chấn chỉnh lại một số vướng mắc, bất cập trong quản lý nội dung trên mạng. Hiện nay, số trang thông tin điện tử đã được cấp phép còn lớn hơn số lượng cơ quan báo chí. Tại TP.HCM có hơn 800 trang thông tin điện tử đang hoạt động và 30% đã hết thời hạn giấy phép nhưng không xin gia hạn. Tại Hà Nội có gần 300 trang thông tin điện tử được cấp phép, trong số này cũng có nhiều trang hết thời hạn giấy phép.  

 

Trong năm 2018, Cục PTTH&TTĐT đã ra 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử, xử phạt số tiền 452 triệu đồng. Sai phạm chủ yếu của lĩnh vực thông tin điện tử là: Thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội nhưng không có giấy phép. Hoạt động không đúng quy định trong giấy phép được cấp. Phân phối các chương trình phát sóng trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không được phép của chủ sở hữu quyền. Không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức, vi phạm các quy định quản lý cung cấp dịch vụ game online…

Bộ TT&TT đang tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Do đó, để chấn chỉnh hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp và nhằm đưa ra các chính sách quản lý phù hợp, hai bên cùng xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền áp dụng các giải pháp, trong có đó giải pháp trách nhiệm của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung và tạm ngừng cấp phép mới để tập trung giải quyết các vướng mắc hiện tại.

Trong năm 2019, Cục PTTH&TTĐT sẽ phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội lựa chọn các đơn vị thiết lập các trang thông tin điện tử tổng hợp lớn ở Thủ đô để làm việc và chấn chỉnh hoạt động. Hai bên sẽ tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn để chấn chỉnh những vấn đề còn sai phạm, thiếu sót.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123