Mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động trá hình như báo chí

ictnews Một thách thức lớn đối với quy hoạch báo chí hiện nay là tình trạng mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Trong đó, nhiều trang tin điện tử đã hết thời hạn giấy phép vẫn hoạt động mà không xin cấp lại giấy phép.

Nở rộ mô hình mạng xã hội. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), công tác quản lý thông tin điện tử và mạng xã hội đang gặp những vướng mắc lớn. Trong đó có việc một số đơn vị xin cấp phép thiết lập mạng xã hội rồi biến tướng hoạt động cung cấp thông tin, sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Mạng xã hội hiện có hai loại: loại người dùng phải khai đăng ký tài khoản mới vào được và loại không cần đăng ký vẫn vào xem nội dung hoặc tương tác. Đặc biệt, với những mạng xã hội không cần đăng ký, một số đơn vị lợi dụng sản xuất tin bài như báo. Bên cạnh đó, có mạng xã hội thiết lập các App trên di động truy cập rất dễ dàng, người dùng không cần đăng ký tài khoản cũng vào bình luận, tương tác được. 

Một kẽ hở trong quản lý là dù Chính phủ đang quy hoạch báo chí nhưng việc cấp phép trang thông tin điện tử lại tràn lan. Nghị định 72/2009/NĐ-CP cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động như là "cánh tay nối dài của báo chí". Từ đó đã có hàng loạt trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp ra đời, hoạt động trá hình như một cơ quan báo chí. Trước đây, các tờ báo đều mong muốn được xuất hiện tin trên các trang tổng hợp lớn như Báo mới để tăng lượng truy cập. Nhưng đến giờ bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn giữa các báo và trang thông tin điện tử tổng hợp, một số cơ quan báo chí có xu hướng không cho các trang tổng hợp này lấy lại tin.

Bộ TT&TT đang xem xét khả năng có nên tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử trên toàn quốc hay không? Việc này nhằm chấn chỉnh lại một số vướng mắc, bất cập trong quản lý nội dung trên mạng. Hiện nay, số trang thông tin điện tử đã được cấp phép còn lớn hơn số lượng cơ quan báo chí. Tại TP.HCM có hơn 800 trang thông tin điện tử đang hoạt động và 30% đã hết thời hạn giấy phép nhưng không xin gia hạn. Tại Hà Nội có gần 300 trang thông tin điện tử được cấp phép, trong số này cũng có nhiều trang hết thời hạn giấy phép.  

 

Trong năm 2018, Cục PTTH&TTĐT đã ra 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử, xử phạt số tiền 452 triệu đồng. Sai phạm chủ yếu của lĩnh vực thông tin điện tử là: Thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội nhưng không có giấy phép. Hoạt động không đúng quy định trong giấy phép được cấp. Phân phối các chương trình phát sóng trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không được phép của chủ sở hữu quyền. Không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức, vi phạm các quy định quản lý cung cấp dịch vụ game online…

Bộ TT&TT đang tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Do đó, để chấn chỉnh hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp và nhằm đưa ra các chính sách quản lý phù hợp, hai bên cùng xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền áp dụng các giải pháp, trong có đó giải pháp trách nhiệm của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung và tạm ngừng cấp phép mới để tập trung giải quyết các vướng mắc hiện tại.

Trong năm 2019, Cục PTTH&TTĐT sẽ phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội lựa chọn các đơn vị thiết lập các trang thông tin điện tử tổng hợp lớn ở Thủ đô để làm việc và chấn chỉnh hoạt động. Hai bên sẽ tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn để chấn chỉnh những vấn đề còn sai phạm, thiếu sót.

 
List comment
 
YouTube ra mắt quỹ người sáng tạo cho tính năng video ngắn
icon

YouTube đã chính thức công bố quỹ trị giá 100 triệu USD để thưởng cho những người sáng tạo nội dung bằng các video ngắn.

 
Từ Elon Musk đến Ngọc Trinh: Cơn sốt tiền ảo đầy cạm bẫy
icon

Bắt đầu lộ diện những cá mập của thị trường tiền ảo mà nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ trở thành miếng mồi béo bở cho họ.

 
Nhanh chóng chuyển đổi số: Việc đúng nên làm để sống chung với dịch
icon

Để chuẩn bị cho việc sẵn sàng sống chung lâu dài với dịch Covid-19, CEO công ty VINADES cho rằng, doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển đổi số, tận dụng tối đa công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

 
Jack Ma xuất hiện kín đáo tại ngày hội gia đình Alibaba
icon

Tỷ phú Jack Ma có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng hôm 10/5 tại AliDay, ngày hội gia đình thường niên của Alibaba.  

 
Sản lượng iPhone tại Ấn Độ giảm hơn nửa vì Covid-19
icon

Sản xuất iPhone 12 tại nhà máy Foxconn Ấn Độ giảm hơn 50% vì công nhân mắc Covid-19.  

 
 
Ưu đãi chào hè dành cho các thuê bao MobiFone gọi thoại quốc tế
icon

Các thuê bao MobiFone phát sinh doanh thu thoại quốc tế sẽ có cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi có giá trị tương ứng lên tới 50% giá cước.

Nhanh chóng hoàn thành kết nối camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung
icon

Trước việc Sở TT&TT cùng các đơn vị gặp khó khăn trong khảo sát, kết nối camera giám sát tại cơ sở cách ly tập trung do cơ sở không phối hợp, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã chỉ đạo để việc này nhanh hoàn thành.

3 chương trình học về AI với chuyên gia châu Âu dành cho học viên Việt Nam
icon

Trong tháng 5/2021, Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 chương trình học về AI dành cho các học viên CNTT Việt Nam, với giảng viên là các chuyên gia tại Naver Labs châu Âu.

Facebook thử nghiệm công cụ chống tin giả
icon

Trước khi chia sẻ một liên kết nào đó, người dùng Facebook sẽ nhìn thấy cửa sổ pop-up cảnh báo.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123