Mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động trá hình như báo chí

ictnews Một thách thức lớn đối với quy hoạch báo chí hiện nay là tình trạng mạng xã hội, trang tin điện tử biến tướng, hoạt động sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Trong đó, nhiều trang tin điện tử đã hết thời hạn giấy phép vẫn hoạt động mà không xin cấp lại giấy phép.

Nở rộ mô hình mạng xã hội. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), công tác quản lý thông tin điện tử và mạng xã hội đang gặp những vướng mắc lớn. Trong đó có việc một số đơn vị xin cấp phép thiết lập mạng xã hội rồi biến tướng hoạt động cung cấp thông tin, sản xuất tin bài như cơ quan báo chí. Mạng xã hội hiện có hai loại: loại người dùng phải khai đăng ký tài khoản mới vào được và loại không cần đăng ký vẫn vào xem nội dung hoặc tương tác. Đặc biệt, với những mạng xã hội không cần đăng ký, một số đơn vị lợi dụng sản xuất tin bài như báo. Bên cạnh đó, có mạng xã hội thiết lập các App trên di động truy cập rất dễ dàng, người dùng không cần đăng ký tài khoản cũng vào bình luận, tương tác được. 

Một kẽ hở trong quản lý là dù Chính phủ đang quy hoạch báo chí nhưng việc cấp phép trang thông tin điện tử lại tràn lan. Nghị định 72/2009/NĐ-CP cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động như là "cánh tay nối dài của báo chí". Từ đó đã có hàng loạt trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp ra đời, hoạt động trá hình như một cơ quan báo chí. Trước đây, các tờ báo đều mong muốn được xuất hiện tin trên các trang tổng hợp lớn như Báo mới để tăng lượng truy cập. Nhưng đến giờ bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn giữa các báo và trang thông tin điện tử tổng hợp, một số cơ quan báo chí có xu hướng không cho các trang tổng hợp này lấy lại tin.

Bộ TT&TT đang xem xét khả năng có nên tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử trên toàn quốc hay không? Việc này nhằm chấn chỉnh lại một số vướng mắc, bất cập trong quản lý nội dung trên mạng. Hiện nay, số trang thông tin điện tử đã được cấp phép còn lớn hơn số lượng cơ quan báo chí. Tại TP.HCM có hơn 800 trang thông tin điện tử đang hoạt động và 30% đã hết thời hạn giấy phép nhưng không xin gia hạn. Tại Hà Nội có gần 300 trang thông tin điện tử được cấp phép, trong số này cũng có nhiều trang hết thời hạn giấy phép.  

 

Trong năm 2018, Cục PTTH&TTĐT đã ra 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử, xử phạt số tiền 452 triệu đồng. Sai phạm chủ yếu của lĩnh vực thông tin điện tử là: Thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội nhưng không có giấy phép. Hoạt động không đúng quy định trong giấy phép được cấp. Phân phối các chương trình phát sóng trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không được phép của chủ sở hữu quyền. Không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức, vi phạm các quy định quản lý cung cấp dịch vụ game online…

Bộ TT&TT đang tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Do đó, để chấn chỉnh hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp và nhằm đưa ra các chính sách quản lý phù hợp, hai bên cùng xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền áp dụng các giải pháp, trong có đó giải pháp trách nhiệm của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung và tạm ngừng cấp phép mới để tập trung giải quyết các vướng mắc hiện tại.

Trong năm 2019, Cục PTTH&TTĐT sẽ phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội lựa chọn các đơn vị thiết lập các trang thông tin điện tử tổng hợp lớn ở Thủ đô để làm việc và chấn chỉnh hoạt động. Hai bên sẽ tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn để chấn chỉnh những vấn đề còn sai phạm, thiếu sót.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

 
Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

 
Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

 
 
Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

Facebook và Twitter xử lý tài khoản Tổng thống Trump thế nào nếu rời Nhà Trắng?
icon

Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới có cách xử lý khác nhau đối với tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu ông phải rời Nhà Trắng.  

iPhone màn hình gập sẽ thay thế iPad mini?
icon

Kể từ khi các nhà sản xuất Android liên tiếp giới thiệu điện thoại màn hình gập, Apple đương nhiên sẽ không bị tụt lại phía sau.

Facebook bị cấm hoạt động tại quần đảo Solomon do lan truyền tin xấu
icon

Quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin không phù hợp, gây nhiễu loạn dư luận trên mạng xã hội Facebook bình luận về cách chính phủ phân bổ quỹ kích thích kinh tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123