Mạnh Vãn Chu có thể về Trung Quốc nếu nhận tội

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Bộ Tư pháp Mỹ đang đàm phán với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để cho phép bà trở về quê hương nếu nhận tội.  

Mạnh Vãn Chu có thể về Trung Quốc nếu nhận tội
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP

Bà Mạnh đối mặt với tội danh gian lận ngân hàng và điện tử do liên quan tới vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Theo nguồn tin, luật sư của bà Mạnh đã thảo luận với quan chức Bộ Tư pháp Mỹ trong vài tuần gần đây về khả năng đạt “thỏa thuận hoãn khởi tố”. Công tố viên thường sử dụng thỏa thuận này đối với các công ty nhưng hiếm khi cấp cho cá nhân.

Nếu thỏa thuận đạt được, bà Mạnh được yêu cầu thừa nhận một số cáo buộc nhưng công tố viên đồng ý trì hoãn khởi tố và sau đó bãi bỏ cáo buộc nếu bà Mạnh hợp tác. Cho tới nay, bà Mạnh phản đối thỏa thuận vì tin rằng bản thân vô tội.

Bị bắt giữ 2 năm trước tại Vancouver (Canada), bà Mạnh bị giam giữ tại nhà riêng trong thành phố. Từ đó, bà đã đấu tranh chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Thỏa thuận nói trên không chỉ cho phép bà quay về quê hương Trung Quốc mà còn xóa bỏ một vấn đề làm xấu đi quan hệ Bắc Kinh – Ottawa.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia và cho rằng hành động của bà Mạnh thay mặt Huawei kinh doanh tại Iran là dấu hiệu cho thấy sai phạm của doanh nghiệp. Hành động của Trung Quốc khiến Bắc Kinh phẫn nộ, cáo buộc Washington phân biệt đối xử Huawei và kêu gọi Canada thả người.

Một số nguồn tin của Thời báo Phố Wall tiết lộ các đàm phán viên của hai phía gặp nhau một lần nữa trong tuần này với hi vọng đạt được thỏa thuận trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc. Quan chức Huawei cũng nuôi hi vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể khoan dung hơn. Luật sư của bà Mạnh và quan chức Bộ Tư pháp đang đàm phán để xác định các điều khoản thống nhất.

 

Mạnh Vãn Chu là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà Mạnh tranh luận bị buộc tội sai và yêu cầu dẫn độ không phù hợp, dựa trên động cơ chính trị vào thời điểm Mỹ đang muốn kiếm ưu thế trong cuộc chiến thương mại và công nghệ dài hơi với Trung Quốc.

Vụ việc xoay quanh cáo buộc bà Mạnh lừa dối các ngân hàng trong một tài liệu năm 2013 về quan hệ của công ty với Iran. Do đó, các ngân hàng thông qua giao dịch trị giá hàng trăm triệu USD, có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Luật sư của bà Mạnh khẳng định Mỹ phạm sai lầm vì loại trừ một phần trong bản thuyết trình có nhắc tới việc kinh doanh của Huawei tại Iran.

Các phiên điều trần liên quan tới vụ dẫn độ vẫn đang tiếp diễn. Bà Mạnh dù được tại ngoại nhưng phải đeo máy theo dõi.

Du Lam (Theo WSJ)

Hai năm vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu: Huawei vẫn trong cuộc chiến sinh tồn

Hai năm vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu: Huawei vẫn trong cuộc chiến sinh tồn

Ngày 1/12/2018, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay Vancouver. Vụ việc đánh dấu bước ngoặt đối với vận mệnh của tượng đài công nghệ Trung Quốc.  

Chủ đề : huaweimạnh vãn chu
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123