Megabit (Mb) và Megabyte (MB): thuật ngữ dân mạng hay nhầm lẫn nhất

Thoạt nhìn, nhiều người cứ tưởng Megabit và Megabyte là hai khái niệm hoàn toàn giống nhau bởi cách đọc gần như tương tự, thậm chí ngay cả chữ viết tắt cũng chỉ khác nhau bởi chữ b in hoa và viết thường, gây ra khá nhiều nhầm lẫn.

Sự nhầm lẫn hay xảy xa khi người dùng cho rằng tốc độ mạng lên đến 100Mbps có nghĩa rằng mỗi một giây, lượng dữ liệu được tải xuống (hay upload lên mang) là 100 megabyte (MB). Tuy nhiên sự thật không phải là như vậy.

MB, Mb và marketing hiệu quả

Megabyte (MB) là một thuật ngữ dùng để nói về khả năng lưu trữ dữ liệu của các phần cứng chuyên dụng như ổ đĩa 500MB, ổ đĩa 1024MB (1GB), 2048 MB (2GB)… Còn megabit (Mb) là một tiêu chuẩn được các nhà cung cấp internet quy ước cho tốc độ mạng (hay tốc độ truyền tải dữ liệu). Việc chia nhỏ tốc độ thành các đơn vị bit/s có ý nghĩa hơn đối với nhà mạng, giúp tăng độ chính xác và mang tính tổ chức hơn.

Và tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể quy đổi đơn vị Mb sang MB để đưa về chuẩn chung thống nhất. Theo quy ước, 1 byte = 8 bit, suy ra 1 megabyte sẽ tương đương với 8 megabit, với một phép toán cơ bản, có thể tính ra được tốc độ 100MBps sẽ vào khoảng 12,5 MBps.

1 byte = 8 bit

1 megabyte = 8 megabit

12.5 megabyte = 100 megabit

1 gigabyte = 8 gigabit

Tuy vậy, xét về góc độ kinh doanh, nếu so sánh "gói cước mạng 12,5 MBps" và "gói cước mạng 100 Mbps", rõ ràng sẽ thấy con số 100 trông ấn tượng hơn nhiều, một thủ thuật nhỏ nhưng mang lại hiệu quả maketing vô cùng lớn, giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Tốc độ thật sự có đúng như nhà mạng quảng cáo?

Các nhà mạng hiện nay thường quảng cáo rằng tốc độ gói cước sẽ đạt ở mức cao nhất, tức gói 100Mbps sẽ luôn ở mức 100Mbps, hay gói 5Mbps cũng luôn luôn đạt tốc độ tối đa 5Mbps.

Có thể, trong một khoảnh khắc nào đó chúng ta có thể sẽ thật sự nhận được "100Mbps, 5Mbps", tuy nhiên chỉ trong một khoảnh khắc mà thôi, bởi tắc nghẽn đường truyền, chiều dài đoạn cáp, mất dữ liệu, cường độ Wi-Fi…. sẽ là những yếu tố luôn tồn tại và "đảm bảo" tốc độ mạng mà bạn đang sử dụng sẽ không bao giờ đạt được mức tối đa.

Quang Minh

 
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123