Meta bị kiện đòi 100 tỷ USD vì “Hồ sơ Facebook”

Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ), Dave Yost, cho biết vừa đệ đơn kiện Meta, công ty mẹ Facebook, dựa trên các tiết lộ của cựu nhân viên Frances Haugen và tài liệu nội bộ.  

Meta bị kiện đòi 100 tỷ USD vì “Hồ sơ Facebook”

Thay mặt Hệ thống Hưu trí công chức Ohio và các nhà đầu tư khác, ông Yost cáo buộc Meta đánh lừa công chúng về thuật toán của họ và nghiên cứu riêng của Meta cũng cho thấy tác hại đối với người dùng. Đơn kiện khẳng định các lãnh đạo Meta vi phạm luật chứng khoán khi đưa ra các tuyên bố sai sự thật về “an toàn, bảo mật và quyền riêng tư của các nền tảng” để tăng giá cổ phiếu. Kể từ khi cựu nhân viên Haugen tiết lộ thông tin và tài liệu nội bộ về Meta hai tháng trước, cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 7%, gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Đơn kiện có đoạn: “Meta liên tục xuyên tạc trước các nhà đầu tư và công chúng về việc sử dụng sản phẩm Facebook không gây hại cho trẻ em, rằng công ty thực hiện các biện pháp tích cực và hiệu quả nhằm ngăn chặn nội dung độc hại và rằng Facebook áp dụng các tiêu chuẩn hành vi một cách bình đẳng với tất cả người dùng”. “Các nhà đầu tư Facebook gần đây biết được sự thật khi cựu nhân viên Facebook trở thành người tố giác, đưa ra tài liệu nội bộ cho thấy bị đơn nhận thức được rằng các nền tảng của Facebook tạo điều kiện thuận lợi cho xung đột ý kiến, hoạt động phi pháp và chủ nghĩa bạo lực cực đoan, gây thiệt hại lớn cho người dùng”. Đơn kiện liệt kê CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc Tài chính David Wehner và Phó Chủ tịch Các vấn đề toàn cầu Nick Clegg làm bị đơn.

Đáp lại, người phát ngôn Meta cho rằng vụ kiện không có giá trị và sẽ bảo vệ bản thân.

Từ tháng 9, tờ Wall Street Journal bắt đầu công khai loạt bài có tên “Hồ sơ Facebook”, dựa trên tài liệu nội bộ của bà Haugen, làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của Instagram lên các cô gái vị thành niên. Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần với sự tham gia của Giám đốc An toàn toàn cầu Antigone Davis. Sau đó, bà Haugen cũng ra làm chứng và chỉ trích “các sản phẩm của Facebook gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ”.

 

Bà Haugen cung cấp tài liệu cho báo chí, Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ cùng các nhà lập pháp. Một liên minh các hãng tin lớn đã xem xét các tài liệu và đăng tải nhiều bài báo dựa vào chúng. Tài liệu chỉ ra những góc khuất sâu nhất trong các vấn đề lớn của Meta, bao gồm cách tiếp cận nội dung thù địch, tin giả, quản trị tăng trưởng và bảo vệ người dùng trẻ trên nền tảng.

Meta liên tục phủ nhận cáo buộc của bà Haugen và lập luận các tài liệu gây hiểu nhầm về nghiên cứu và hành động của công ty. Không lâu sau “Hồ sơ Facebook”, Facebook đổi tên thành Meta và công bố tham vọng xây dựng vũ trụ ảo (metaverse). Hãng cũng thay đổi hoạt động quảng cáo mục tiêu và cách dùng phần mềm nhận diện gương mặt.

Văn phòng ông Yost cho biết đơn kiện của ông “không chỉ đòi bồi thường số tiền đã mất (hơn 100 tỷ USD) mà còn yêu cầu Facebook cải cách triệt để nhằm đảm bảo không đánh lừa công chúng về các hoạt động nội bộ nữa”.

Du Lam (Theo CNN)

Hàng trăm triệu người cảm thấy tiêu cực khi dùng Facebook

Hàng trăm triệu người cảm thấy tiêu cực khi dùng Facebook

Nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc hoặc các mối quan hệ ngoài đời khi dùng Facebook.

Chủ đề : facebookMeta
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

 

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

 

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 
 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123