Mexico muốn kiểm soát quyền hạn của mạng xã hội

Lãnh đạo Mexico muốn kiểm soát quyền hạn cấm và đình chỉ tài khoản của các mạng xã hội, cũng như áp dụng hình phạt tài chính với các công ty này.  

Mexico muốn kiểm soát quyền hạn của mạng xã hội

Sự việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng loạt bị Facebook, Twitter… cấm vĩnh viễn tài khoản gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo Mexico. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador chỉ trích quyết định của các công ty này và khẳng định ông “không thích kiểm duyệt”.

Tại buổi họp báo ngày 7/1, Tổng thống Mexico phát biểu: “Tôi không thích việc ai đó bị kiểm duyệt và tước quyền gửi tin nhắn trên Twitter hay trên Facebook. Tôi có thể nói với các bạn rằng: tại buổi họp G20 đầu tiên, tôi sẽ đưa ra đề xuất về vấn đề này. Đúng, mạng xã hội không nên được dùng để kích động bạo lực và những thứ như thế song nó không thể là cái cớ để đình chỉ tự do ngôn luận”.

Những thành viên khác trong chính phủ Mexico còn muốn đi xa hơn. Nghị sỹ Ricardo Monreal đề xuất dự luật “điều chỉnh và thiết lập giới hạn rõ ràng” lên các mạng xã hội liên quan tới lệnh cấm và đình chỉ tài khoản cá nhân. Ông muốn bảo vệ quyền giữ tài khoản của người dùng mạng xã hội.

Đề xuất của ông Monreal cho phép Viện Viễn thông Liên bang Mexico (IFT) bác bỏ quyết định cấm tài khoản của các mạng xã hội. Người dùng bị cấm cũng được phép gửi kháng cáo lên IFT. Ngoài ra, IFT cũng sẽ xác định một người có vi phạm các quyền theo hiến pháp trên mạng xã hội không. Nếu có, các công ty chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt tài chính.

Dự luật sẽ phạt tối đa 4,4 triệu USD nếu công ty bị phát hiện vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng. Nó chỉ áp dụng cho những nền tảng có trên 1 triệu người dùng tại Mexico, trực tiếp ảnh hưởng tới Facebook, Twitter, Instagram, TikTok và YouTube.

 

Ông Monreal nhấn mạnh ý định thực sự của dự luật là bảo vệ tự do ngôn luận. Theo ông, ngày nay không có tự do ngôn luận thật sự. Các ông chủ của mạng xã hội là người có thể hủy bỏ tài khoản, cấm nội dung. Ông muốn một tổ chức tự động kiểm soát điều đó chứ không phải cá nhân.

Dù vậy, nếu phạt các công ty nước ngoài, dự luật có thể vi phạm thỏa thuận tự do thương mại giữa ba nước Mỹ - Mexico – Canada. Thỏa thuận ghi rõ “không bên nào dược áp đặt trách nhiệm pháp lý lên nhà cung cấp hoặc người dùng dịch vụ máy tính tương tác”.

Mexico có thể là nước đầu tiên tại Mỹ Latinh thông qua luật quản lý mạng xã hội.

Du Lam (Theo BI)

Chủ đề : facebooktwitter
 
List comment
 
FPT mua lại nền tảng Base
icon

FPT chính thức rót vốn đầu tư vào Base, chiếm cổ phần chi phối tại doanh nghiệp này.

 
Các tỉnh, thành phố cần sớm ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số
icon

Nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đề nghị các Sở TT&TT khẩn trương tham mưu cho tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy về chuyển đổi số.

 
Những tỷ phú công nghệ yêu vợ chẳng kém Bill Gates
icon

Bí quyết để giữ gìn một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu của các tỷ phú công nghệ có lẽ là yêu vợ hết mình, nhưng không phải ai cũng thành công.

 
Xây dựng xong Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8
icon

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

 
Bill Gates và những tỷ phú công nghệ ly hôn vợ
icon

Một số tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới đều đã chia tay vợ trong những sự kiện gây chấn động báo giới.

 
 
Apple – Epic ‘đại chiến’ ngay ngày đầu xét xử
icon

Hôm 3/5, phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Epic Games và Apple tại Mỹ đã bắt đầu.

Hai tỷ phú chăm rửa bát cho vợ nhất hành tinh đều đã ly hôn
icon

Không hẹn mà gặp, cả Bill Gates và Jeff Bezos đều từng ‘khoe’ chuyện chục năm rửa bát cho vợ, nay đều đã ly hôn.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates phân chia tài sản thế nào hậu ly hôn?
icon

Cuộc ly hôn giữa vợ chồng Bill và Melinda Gates sẽ kéo theo các quyết định phức tạp về phân chia tài sản sau 27 năm chung sống.  

Cha đẻ Ethereum trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới
icon

Số tiền ảo mà Vitalik Buterin nắm giữ đã tăng gấp đôi lên hơn 1 tỷ USD, kể từ tháng 01/2021.

Sau Apple, đến lượt Valve bị kiện độc quyền khi áp thuế 30% trên Steam
icon

Valve bị cáo buộc lạm dụng nền tảng Steam độc quyền để “hút máu” các nhà phát triển game PC với mức phí lên đến 30%.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123