Microsoft cảnh báo nhóm hacker tấn công các tổ chức thể thao trước thềm Tokyo Olympics

ictnews Microsoft vừa cho biết có một nhóm tin tặc nổi tiếng của chính phủ Nga đã nhắm mục tiêu tấn công ít nhất 16 tổ chức thể thao gia và quốc tế trước Thế vận hội Tokyo năm tới.

Một nhóm tin tặc nổi tiếng của chính phủ Nga đã nhắm mục tiêu tấn công ít nhất 16 tổ chức thể thao gia và quốc tế trước Thế vận hội Tokyo năm tới

Microsoft vừa cho biết có một nhóm tin tặc nổi tiếng của chính phủ Nga đã nhắm mục tiêu tấn công ít nhất 16 tổ chức thể thao gia và quốc tế trước Thế vận hội Tokyo năm tới.

Các cuộc tấn công bắt đầu diễn ra từ tháng trước sau khi Cơ quan chống doping thế giới (WADA) tuyên bố lệnh cấm doping đối với tất cả các vận động viên Nga tại tất cả các sự kiện thể thao, bao gồm cả giải vô địch thế giới và Thế vận hội sắp tới.

Công ty phần mềm cho biết các cuộc tấn công liên quan đến lừa đảo, ăn cắp mật khẩu, khai thác các thiết bị kết nối internet và sử dụng cả phần mềm độc hại nguồn mở và các phiên bản tùy chỉnh.

Theo Microsoft, chịu trách nhiệm về các vụ tấn công là một nhóm tin tặc được nhà nước Nga tài trợ mà hãng gọi là Strontium, nhưng được biết đến rộng rãi hơn là APT28 hoặc Fancy Bear. Đây là nhóm hacker có một lịch sử lâu dài nhắm vào các tổ chức thể thao và chống doping, các cuộc tấn công đầu tiên đã bắt đầu từ ba năm trước, năm 2016.

 

Là một nhánh nhỏ của nhóm tin tặc ẩn danh, APT28 đã hack WADA vào năm 2016, làm rò rỉ email nội bộ, tài liệu và hồ sơ Miễn trừ sử dụng trị liệu (TUEs) - tài liệu chứa hồ sơ của các vận động viên và giúp họ hiểu về các chất bị cấm. Hai năm sau, APT28 đã phát hành phần mềm độc hại OlympicDestroyer trong lễ khai mạc tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Phần mềm độc hại làm tê liệt một số bộ định tuyến trong sự kiện, nhưng không làm hỏng chương trình phát sóng trực tiếp, mặc dù nó khá gần.

Cả hai vụ hack đều diễn ra sau khi Ủy ban Olympic quốc tế và WADA cấm một số vận động viên Nga tham gia Thế vận hội mùa hè Ryo 2016 và Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, và nhiều người coi vụ hack là một cách trả thù.

Nhiều người tin rằng APT28 sẽ sử dụng các thủ thuật cũ, thậm chí Microsoft cho biết họ có bằng chứng. Theo Tom Burt, Phó chủ tịch tập đoàn, Bảo mật và tin cậy khách hàng tại Microsoft, "một số các cuộc tấn công đã thành công, nhưng phần lớn thì không." Microsoft cho biết họ đã thông báo cho tất cả các khách hàng bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công này và làm việc để bảo vệ các tài khoản hoặc hệ thống bị xâm nhập.

Vào cuối năm 2018, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã theo dõi một số tin tặc APT28 và buộc tội các sĩ quan FSB (tình báo Nga) mà họ tin là đứng sau vụ hack WADA 2016. Tuy nhiên, vụ việc không đi tới đâu.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Microsoft phát hiện chiến dịch hack của APT28. Trước đây, hãng đã phát hiện ra APT28 sử dụng thiết bị IoT để xâm nhập vào mạng công ty. Thậm chí, hãng phần mềm đã phát hiện nhóm hacker này nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính trị châu Âu trước cuộc bầu cử Quốc hội EU 2018.

Chủ đề : cntt
 
List comment
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

 
Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

 
Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

 
Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
 
Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử cần đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các nội dung của Luật Giao dịch điện tử cần được sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và cuộc cách mạng 4.0.

Ba bộ bị nêu tên vì gây khó khi “điện tử hóa” thủ tục hành chính
icon

Cơ chế một cửa giúp cải thiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tuy nhiên sự thay đổi ở các bộ ngành không đồng đều. Trong 5 bộ được khảo sát, 3 bộ được nêu tên vì thủ tục hành chính khi “điện tử hóa” vẫn còn gây khó. 

Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bình Dương hiện đã cung cấp 754 dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, đạt 38,45%. Đây là địa phương thứ tám trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

Hưởng chiết khấu 5% khi thanh toán online cùng Mobifone
icon

Thanh toán online thực sự nở rộ trong mùa dịch và đây cũng là cơ hội để bạn được hưởng chiết khấu khi thanh toán - nạp tiền trực tuyến trên các nền tảng của MobiFone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123