Microsoft: Chuẩn bị cho một tương lai không còn Windows

ictnews Windows vẫn là một phần quan trọng của Microsoft, nhưng không phải là tương lai. Microsoft đang muốn trở mình từ gã khổng lồ về phần mềm sang gã khổng lồ về dịch vụ.

"Hệ điều hành không còn là lớp quan trọng nhất của chúng tôi" là thông điệp từ CEO Satya Nadella của Microsoft sau sự kiện Surface mới đây. "Thứ quan trọng nhất với chúng tôi là mô hình ứng dụng và trải nghiệm", ông chia sẻ thêm. 

Đây cũng là chính sách và cách làm của vị CEO mới kể từ khi ông nắm quyền 5 năm về trước. Nadella đã thay đổi cấu trúc bộ phận Windows hồi năm ngoái khiến quản lý cấp cao là Terry Myerson rời đi. Việc phát triển Windows giờ thuộc trách nhiệm của nhóm làm cloud và AI.
 

Surface Duo và Surface Neo

Windows vẫn là một phần quan trọng của Microsoft, nhưng không phải là tương lai. Nadella nói rằng công ty ông đang tập trung vào Microsoft Graph - một tập hợp các hàm API để kết nối vào Windows, Office 365, Azure Cloud. Các hàm này sẽ giúp app trên thiết bị di động và máy tính cá nhân kết nối vào hệ sinh thái của Microsoft một cách dễ dàng, khiến người dùng sống trong đó, và giờ đây Microsoft còn bắt tay với cả Google để làm điều này trở thành hiện thực sớm hơn cho người dùng Android.

Microsoft không nói nhiều về việc hợp tác với Google, nhưng họ đã ra mắt chiếc Surface Duo, là điện thoại chạy Android màn hình kép. Panos Panay, giám đốc sản phẩm, chia sẻ rằng họ muốn dùng Android đơn giản chỉ vì nó đang hỗ trợ rất nhiều ứng dụng. "Đơn giản vậy thôi, bạn cần kho ứng dụng". Đó cũng là lý do lần này không còn Windows Mobile xuất hiện trên điện thoại của Microsoft nữa.

 

Panay khẳng định rằng Microsoft không phụ thuộc vào Android, nó chỉ đơn giản là một hệ điều hành phù hợp để dùng với điện thoại 2 màn hình, và đây là lựa chọn đương nhiên trong thế giới ngày nay. "Còn cho bất kì thứ gì to hơn điện thoại thì hẳn là phải dùng Windows rồi". Hiện nay, đang có khoảng 2 tỷ thiết bị Android  một tỷ thiết bị Apple đang được sử dụng trên toàn cầu. Microsoft luôn tự nhận rằng có 1,5 tỷ người dùng Windows nhưng có dấu hiệu cho thấy con số này đang giảm dần.

Theo số liệu tháng 9/2019, Windows 10 chạy trên hơn 900 triệu thiết bị. Theo Windows Trends, khoảng 45% máy tính và tablet đang chạy Windows 10. Điều đó có nghĩa là tổng số lượng thiết bị sử dụng Windows đã giảm xuống chỉ còn 1,33 tỷ.

Nadella cũng nhắc lại rằng Windows rồi sẽ chỉ còn quan trọng với các khách hàng doanh nghiệp vì họ phụ thuộc vào phần mềm cũ, vào Microsoft Office, nhưng còn những thứ khác thì đều di chuyển hết lên trình duyệt và vận hành trên nền tảng đám mây. Khi đó thì việc người dùng xài máy Win, Mac hay Linux sẽ không còn quan trọng nữa. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Microsoft lại quyết định đập bỏ Edge và xây lại với nhân Chromium, đó là cách mà họ đảm bảo trải nghiệm dịch vụ của Microsoft sẽ tốt với người dùng, dù là họ dùng Chrome, Safari hay Edge.

Dù có thế nào thì Microsoft cũng là người thắng, vì người ta sẽ dùng dịch vụ của Microsoft, và trả tiền cho việc đó. Hệ điều hành sẽ không còn là thứ trói buộc người dùng nữa, mà chính dịch vụ của Microsoft sẽ làm điều đó. Quyền năng khi đó của Microsoft sẽ lớn hơn, và họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0
icon

Đại học RMIT và Siemens vừa thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp số. Có trụ sở đặt tại Úc và chi nhánh ở Việt Nam, Trung tâm giúp đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0 tại châu Á - châu Đại Dương.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123