Mở rộng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong nhiều lĩnh vực

Bộ Y tế dự kiến mở rộng ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử trong nhiều lĩnh vực, hướng tới bao phủ toàn dân sử dụng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Sổ Sức khỏe điện tử đã có hơn 34 triệu người dùng

Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ Y tế giúp người dân Việt Nam dễ dàng quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi.

Với Sổ sức khỏe điện tử, mỗi người dân sẽ có 1 quyển sổ y bạ điện tử gồm thông tin sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh, tiêm chủng; tạo thuận lợi cho cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị bệnh giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục, giảm bớt chi phí khám chữa bệnh.

Đối với ngành y tế, Sổ sức khỏe điện tử có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng y tế điện tử, ứng dụng phát triển y tế thông minh, góp phần hiện đại hóa ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Mở rộng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong nhiều lĩnh vực
Bộ Y tế đặt mục tiêu bao phủ toàn dân sử dụng Sổ Sức khỏe điện tử trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Được đưa lên các kho ứng dụng của Google, Apple cho người dân tải và sử dụng từ giữa năm 2021, đến nay Sổ sức khỏe điện tử đã có hơn 34 triệu người dùng. Ứng dụng có các tính năng nổi bật như đăng ký tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, khai báo y tế online, chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19, tư vấn y tế từ xa, quản lý hồ sơ sức khỏe, cẩm nang y tế. Bộ Y tế đang triển khai thử nghiệm tại một số tỉnh các tính năng mới tư vấn sức khỏe F0 và đặt lịch khám tại cơ sở y tế.

Trong kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2022, Bộ Y tế đã xác định mở rộng ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử trong nhiều lĩnh vực, hướng tới bao phủ toàn dân sử dụng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, trong năm nay, Bộ Y tế sẽ mở rộng ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử trong 4 lĩnh vực: Quản lý bệnh không lây nhiễm; Quản lý và chăm sóc sức khỏe trẻ em; Quản lý và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên; Quản lý khám, chữa bệnh y học cổ truyền.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh được giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống thông tin quản lý khám chữa bệnh hình thành kho dữ liệu quản lý Hồ sơ sức khỏe điện tử. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương sẽ thực hiện việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý khám, chữa bệnh y học cổ truyền kết nối Sổ sức khỏe điện tử.

Hệ thống thông tin quản lý bệnh không lây nhiễm kết nối Sổ sức khỏe điện tử sẽ do bệnh viện Nội tiết trung ương thực hiện. Hệ thống thông tin quản lý và chăm sóc sức khỏe trẻ em kết nối Sổ sức khỏe điện tử được giao cho bệnh viện Nhi trung ương. Thực hiện hệ thống thông tin quản lý khám, chữa bệnh ngoại trú chi trả bảo hiểm xã hội kết nối Sổ sức khỏe điện tử là bệnh viện E. Và nhiệm vụ xây dựng hệ thống thông tin quản lý và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên kết nối Sổ sức khỏe điện tử được giao cho bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

Bước đầu hình thành kho dữ liệu tập trung ngành y tế

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nữa của ngành y tế trong năm 2022 là bước đầu hình thành kho dữ liệu y tế, đặc biệt là lưu trữ dữ liệu từ các hệ thống thông tin do Bộ Y tế là chủ quản nhưng chưa thuộc quản lý của Bộ Y tế; hình thành phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu để khai thác kho dữ liệu, hướng tới đào tạo nhân lực về khoa học dữ liệu ngành y tế.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế, việc hình thành kho dữ liệu y tế và phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu chính là nhằm giải quyết bài toán các hệ thống thông tin, hệ thống ứng dụng của ngành y tế hiện chưa được kết nối, chia sẻ cũng như chưa khai thác hiệu quả các dữ liệu.

Cũng trong năm 2022, mục tiêu Bộ Y tế đặt ra còn là bước đầu có kết quả ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực quản lý nhà nước về dược, trang thiết bị y tế, trong một số lĩnh vực chuyên môn và phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngành y tế sẽ thuê dịch vụ ứng dụng AI trong thực hiện dịch vụ công mức 4 các lĩnh vực quản lý dược, quản lý trang thiết bị y tế và hỗ trợ chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch; theo hình thức dịch vụ trọn gói, sử dụng dữ liệu hiện có của Bộ Y tế, các nguồn dữ liệu hợp pháp khác và tri thức chuyên gia để đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý về thông tin hỗ trợ xử lý nghiệp vụ, hỗ trợ chỉ đạo điều hành. Tài sản trí tuệ bao gồm phần mềm và dữ liệu hình thành từ việc cung cấp dịch vụ thuộc toàn quyền sở hữu của Bộ Y tế, tuân thủ pháp luật và các quy định của nhà nước về bảo mật dữ liệu.

Công nghệ AI cũng được ứng dụng vào một số hoạt động trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh như hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm một số bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam; hỗ trợ chẩn đoán và đoán bệnh da liễu; hỗ trợ chẩn đoán và đoán bệnh lao phổi.

Song song đó, trong năm nay, Bộ Y tế còn tập trung triển khai các nhiệm vụ khác như: Hoàn thành các nhiệm vụ Bộ Y tế được giao tại Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà nước về y tế, bước đầu hình thành hệ thống thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm trực tuyến...

Vân Anh

Người dân sẽ tự nhập được thông tin tiêm chủng trên PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử

Người dân sẽ tự nhập được thông tin tiêm chủng trên PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử

Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã thống nhất bổ sung chức năng cho phép người dân nhập thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên PC-Covid và Sổ Sức khỏe điện tử. Chức năng này dự kiến sẽ có ở phiên bản sắp tới của các ứng dụng.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Sáng 25/05/2022, CMC Telecom sẽ tổ chức webinar miễn phí “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8s và Auto Scaling” nhằm cung cấp kiến thức cụ thể về công nghệ container, nền tảng Kubernetes.

 

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

 

Royole, nhà sản xuất đầu tiên đưa smartphone màn hình gập ra thị trường vào năm 2018, giờ đây đang chật vật tìm nguồn vốn duy trì hoạt động.

 

Danh sách hơn 7.400 học sinh đoạt giải quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lý qua Internet (Violympic) năm học 2021 – 2022 vừa được Ban tổ chức công bố.

 

Được góp mặt tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực SEA Games là mơ ước của bao nhiêu vận động viên thi đấu đỉnh cao, và là ước mơ tưởng như xa vời của rất nhiều vận động viên không chuyên.

 
 

Tiếp tục đem đến những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp sử dụng giải pháp AWS, CMC Telecom mang những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS thông qua CMC Telecom.

Sau khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chỉ trích tweet về lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng đã phản bác.

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123