MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung

Bằng sự chuyên nghiệp và tận tâm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm trong ứng phó với thiên tai, lực lượng kỹ thuật của MobiFone đã và đang nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trước tình hình các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền.

Trong suốt nửa tháng qua, từ ngày 6/10/2020, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, đồng thời xảy ra tình trạng lũ lụt, ngập, cô lập tại một số khu vực tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Tiếp đó, ngày 11/10/2020, bão số 6 đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ngãi và tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, gây ra tình trạng lũ chồng lũ khu vực các tỉnh miền Trung.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Di chuyển bằng ghe để tiếp nhiên liệu cho các trạm

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện có 2 áp thấp nhiệt đới đang hình thành ngoài khơi vùng biển Phillippines tiếp tục ảnh hưởng đất liền trong thời gian tới, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10.

Hiện tại, tình hình lũ lụt đang đặc biệt nghiệm trọng tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Miền Trung - khúc ruột của cả nước -  trở thành điểm trọng yếu, nơi cả nước dõi về trong lo âu và sẻ chia, đồng cảm trước những mất mát, thiệt hại to lớn về người và của.

Đối với nhà mạng MobiFone, tình hình mưa lũ ngập lụt trên diện rộng, di chuyển khó khăn, nhiều khu vực không đặt được máy phát điện. Các hồ thủy điện trên địa bàn đã thông báo kế hoạch xả lũ với lưu lượng lớn, nguy cơ nước tiếp tục dâng cao ngập sâu ở vùng hạ lưu, điện lực các địa phương tiếp tục cắt điện diện rộng để đảm bảo an toàn lưới điện và con người. Điều này dẫn đến nguy cơ có thể mất sóng, gây gián đoạn liên lạc.

Đối phó với tình hình khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung tâm Mạng lưới miền Trung MobiFone (MLMT) đã nhanh chóng triển khai các phương án nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, lụt gây ra. Bằng việc huy động tối đa các máy phát điện hiện có, hỗ trợ máy phát điện tại các địa bàn lân cận, ngoài nguồn nhân lực nhân sự, phương tiện tại chỗ, Trung tâm MLMT đã huy động tối đa nguồn lực từ bên ngoài cùng với toàn bộ các cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm xuống từng địa bàn tỉnh để điều hành và hỗ trợ các đơn vị; đồng thời phân công ban giám đốc trực tiếp chỉ đạo tại các địa bàn.

Theo đó, ông Đặng Phước Hoàng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm MLMT nhận nhiệm vụ giám sát chỉ đạo địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, đóng quân tại Quảng Nam (Khu vực mất điện trên diện rộng). Ông Cao Văn Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Trị, Huế; đóng quân tại Huế. Ông Hà Chí Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, đóng quân tại Quảng Ngãi.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Lực lượng kỹ thuật MobiFone họp bàn giải pháp chống lũ lụt tại Quảng Ngãi
MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Lãnh đạo Trung tâm Mạng lưới miền Trung tới thăm CBCNV trực ứng cứu tại Quảng Trị

Tại các tỉnh phía Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa to và kéo dài ngày trong hơn một tuần khiến nhiều khu vực tại Quảng Bình, Hà Tĩnh có mực nước dâng cao, một số trạm phát sóng tại 2 tỉnh trên có nguy cơ bị cô lập.

 

Để bảo vệ tài sản thiết bị, Trung tâm mạng lưới miền Bắc MobiFone (MLMB) đã triển khai nâng thiết bị tại 5 trạm gồm An Thủy 2, Hồ Xuân Hương 2, Hồ Xuân Hương, Tân Hóa, Trường Sơn, trong đó Trạm Trường Sơn - Quảng Ninh bị nước tràn vào trạm trong đêm ngày 8/10/2020.

Xác định trong trường hợp mưa lũ thì khả năng lớn bị cắt điện diện rộng, các khu vực bị cô lập nên các thành viên trung tâm MLMB của MobiFone đã sẵn sàng từ việc chuẩn bị nhiên liệu dự phòng, chuẩn bị lực lượng bổ sung hỗ trợ ngay trước khi lũ về cho các trạm bị cô lập.

Trước tình trạng hệ thống giao thông tại một số xã bị chia cắt, các thành viên trung tâm MLMB MobiFone bám trụ từng địa bàn theo phân công, thực hiện tốt 4 tại chỗ, kết hợp với lực lượng tại văn phòng để điều hành tốt, kịp thời công tác vận hành máy phát điện. Đài Nghệ An nhanh chóng tăng cường thêm nguồn lực từ Nghệ An và Thanh Hóa gồm 2 xe ô tô, máy nổ di động, 2 đội 8 người vào hỗ trợ với mục tiêu đảm bảo ứng cứu thông tin, xử lý, khắc phục các sự cố về thiết bị, truyền dẫn nhanh nhất, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 7 sẽ sớm đổ bộ vào đất liền, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10. Các trung tâm mạng lưới MobiFone đã lên kế hoạch tiếp tục phân công túc trực và chỉ đạo điều hành tại địa bàn bị ảnh hưởng của lũ lụt, đồng thời, giữ liên lạc thường xuyên với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương để cập nhật tình hình lũ lụt, kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện trên địa bàn để phục vụ công tác điều hành. Đồng thời tiếp tục tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực, nổ lực ứng cứu thông tin, khôi phục mạng lưới hoạt động.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Tiếp nhiên liệu, gia cố trạm, cột phát sóng tại trung tâm mạng lưới MobiFone miền Bắc

Là đơn vị quản lý địa bàn mà bão số 7 dự kiến đổ bộ, anh Nguyễn Cảnh Tùng, Trưởng đài Nghệ An thuộc Trung tâm MLMB MobiFone chia sẻ: “Quan trọng nhất là công tác chuẩn bị trước bão. Do anh em cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác ứng cứu bão nên mọi việc cũng rất chủ động và nhanh chóng. Các Đài/Tổ đã thực hiện kiểm tra, gia cố các cơ sở hạ tầng, cột anten đặc biệt là các trạm ven biển. Đồng thời cũng thông báo cho các đối tác xã hội hóa cơ sở hạ tầng,  truyền dẫn cử người đi kiểm tra, thông báo các đầu mối phối hợp điều hành, xử lý thông tin.”

Theo anh Cảnh Tùng, công tác chuẩn bị nhiên liệu dự phòng cho các trạm, đặc biệt là các trạm node, trạm site cấp 2 đã được bổ sung đầy đủ. Các cá nhân, từng khu vực đã được phân công nhiệm vụ rõ ràng, đặc biệt là nhân sự trực ứng cứu các site quan trong, site cấp 2. Đơn vị cũng thực hiện hạ tải các trạm nhiều anten thuộc các khu vực mà dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp, công việc họa tải này cần triển khai và hoàn thành trước khi có mưa.

Trung tâm MLMB cũng yêu cầu đối tác vận hành khai thác bố trí bổ sung, tăng cường thêm nguồn lực về nhân sự, phương tiện, thiết bị dự phòng, lực lượng vận hành máy phát điện… cho địa bàn. Đài Nghệ An cũng lên kế hoạch báo cáo thường xuyên về công tác chuẩn bị nhằm đề xuất kịp thời việc bổ sung các nguồn lực hỗ trợ từ Tổng công ty, trung tâm và các đơn vị. Đồng thời phân công lãnh đạo đơn vị, Tổ trực ứng cứu thông tin onsite từng địa bàn để điều hành trực tiếp công tác ứng cứu thông tin sau bão, đảm bảo khôi phục thông tin nhanh nhất, an toàn nhất.

Dịch nối dịch, lũ chồng bão, các Trung tâm mạng lưới MobiFone nói riêng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone nói chung vẫn đang cố gắng nỗ lực hết mình để đảm bảo tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ của MobiFone trước những diễn biến khó lường của thiên tai.

Ánh Hằng – Thu Hà

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Kìm cương Big Tech: Bài toán bức thiết nhưng nan giải
icon

Liệu CEO một hãng công nghệ có quyền buộc một Tổng thống đương nhiệm phải ‘câm lặng’? Làm thế nào để kìm hãm sức mạnh vượt tầm kiểm soát của Big Tech? Đây quả thực là những câu hỏi khó có lời đáp.  

 
Trung Quốc xem Twitter, Facebook cấm TT Trump làm bài học khi quản lý Big Tech
icon

Một quan chức Trung Quốc cho rằng nước này không thể để hành vi tương tự diễn ra. Các nền tảng mạng xã hội tự do hóa quá mức sẽ là mối đe dọa chính trị với quốc gia.

 
Báo VietNamNet hợp tác chiến lược với CMC Telecom về chuyển đổi số
icon

CMC Telecom sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ giúp Báo VietNamNet phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số. Tổng biên tập Phạm Anh Tuấn kỳ vọng thế mạnh công nghệ sẽ mang đến cho Báo bước phát triển lịch sử.

 
‘Ái nữ Huawei’ nhận được thư nặc danh dọa giết
icon

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nhiều lần bị dọa giết và còn nhận được thư chứa đạn tại Canada.  

 
 
Những ứng dụng nhắn tin riêng tư thay thế WhatsApp
icon

Thời điểm đã tới, Mark Zuckerberg cũng không cản được người dùng xóa WhatsApp nhảy sang dùng ứng dụng nhắn tin OTT (over-the-top) khác. 

Ba đời Tổng thống Mỹ, ai tweet nhiều nhất?
icon

Từ Barack Obama đến Tổng thống sắp tuyên thệ nhậm chức Joe Biden, Twitter đã dần trở thành công cụ đắc lực phục vụ việc chia sẻ thông tin của người đứng đầu Nhà trắng.

TikTok thay đổi quyền riêng tư với nhóm người dùng trẻ em
icon

TikTok vừa giới thiệu một loạt cài đặt quyền riêng tư mới, hạn chế vài tính năng nhất định dành cho nhóm người dùng trẻ em, vị thành niên.

Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
icon

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

CES 2021 tái khởi động cuộc đua của các ông lớn ngành bán dẫn
icon

Chỉ trong ít ngày diễn ra CES 2021, các hãng chip lớn như Intel, AMD và Nvidia liên tục công bố hàng loạt dòng chip mạnh nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123