MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung

Bằng sự chuyên nghiệp và tận tâm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm trong ứng phó với thiên tai, lực lượng kỹ thuật của MobiFone đã và đang nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trước tình hình các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền.

Trong suốt nửa tháng qua, từ ngày 6/10/2020, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, đồng thời xảy ra tình trạng lũ lụt, ngập, cô lập tại một số khu vực tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Tiếp đó, ngày 11/10/2020, bão số 6 đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ngãi và tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, gây ra tình trạng lũ chồng lũ khu vực các tỉnh miền Trung.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Di chuyển bằng ghe để tiếp nhiên liệu cho các trạm

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện có 2 áp thấp nhiệt đới đang hình thành ngoài khơi vùng biển Phillippines tiếp tục ảnh hưởng đất liền trong thời gian tới, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10.

Hiện tại, tình hình lũ lụt đang đặc biệt nghiệm trọng tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Miền Trung - khúc ruột của cả nước -  trở thành điểm trọng yếu, nơi cả nước dõi về trong lo âu và sẻ chia, đồng cảm trước những mất mát, thiệt hại to lớn về người và của.

Đối với nhà mạng MobiFone, tình hình mưa lũ ngập lụt trên diện rộng, di chuyển khó khăn, nhiều khu vực không đặt được máy phát điện. Các hồ thủy điện trên địa bàn đã thông báo kế hoạch xả lũ với lưu lượng lớn, nguy cơ nước tiếp tục dâng cao ngập sâu ở vùng hạ lưu, điện lực các địa phương tiếp tục cắt điện diện rộng để đảm bảo an toàn lưới điện và con người. Điều này dẫn đến nguy cơ có thể mất sóng, gây gián đoạn liên lạc.

Đối phó với tình hình khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung tâm Mạng lưới miền Trung MobiFone (MLMT) đã nhanh chóng triển khai các phương án nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, lụt gây ra. Bằng việc huy động tối đa các máy phát điện hiện có, hỗ trợ máy phát điện tại các địa bàn lân cận, ngoài nguồn nhân lực nhân sự, phương tiện tại chỗ, Trung tâm MLMT đã huy động tối đa nguồn lực từ bên ngoài cùng với toàn bộ các cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm xuống từng địa bàn tỉnh để điều hành và hỗ trợ các đơn vị; đồng thời phân công ban giám đốc trực tiếp chỉ đạo tại các địa bàn.

Theo đó, ông Đặng Phước Hoàng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm MLMT nhận nhiệm vụ giám sát chỉ đạo địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, đóng quân tại Quảng Nam (Khu vực mất điện trên diện rộng). Ông Cao Văn Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Trị, Huế; đóng quân tại Huế. Ông Hà Chí Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, đóng quân tại Quảng Ngãi.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Lực lượng kỹ thuật MobiFone họp bàn giải pháp chống lũ lụt tại Quảng Ngãi
MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Lãnh đạo Trung tâm Mạng lưới miền Trung tới thăm CBCNV trực ứng cứu tại Quảng Trị

Tại các tỉnh phía Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa to và kéo dài ngày trong hơn một tuần khiến nhiều khu vực tại Quảng Bình, Hà Tĩnh có mực nước dâng cao, một số trạm phát sóng tại 2 tỉnh trên có nguy cơ bị cô lập.

 

Để bảo vệ tài sản thiết bị, Trung tâm mạng lưới miền Bắc MobiFone (MLMB) đã triển khai nâng thiết bị tại 5 trạm gồm An Thủy 2, Hồ Xuân Hương 2, Hồ Xuân Hương, Tân Hóa, Trường Sơn, trong đó Trạm Trường Sơn - Quảng Ninh bị nước tràn vào trạm trong đêm ngày 8/10/2020.

Xác định trong trường hợp mưa lũ thì khả năng lớn bị cắt điện diện rộng, các khu vực bị cô lập nên các thành viên trung tâm MLMB của MobiFone đã sẵn sàng từ việc chuẩn bị nhiên liệu dự phòng, chuẩn bị lực lượng bổ sung hỗ trợ ngay trước khi lũ về cho các trạm bị cô lập.

Trước tình trạng hệ thống giao thông tại một số xã bị chia cắt, các thành viên trung tâm MLMB MobiFone bám trụ từng địa bàn theo phân công, thực hiện tốt 4 tại chỗ, kết hợp với lực lượng tại văn phòng để điều hành tốt, kịp thời công tác vận hành máy phát điện. Đài Nghệ An nhanh chóng tăng cường thêm nguồn lực từ Nghệ An và Thanh Hóa gồm 2 xe ô tô, máy nổ di động, 2 đội 8 người vào hỗ trợ với mục tiêu đảm bảo ứng cứu thông tin, xử lý, khắc phục các sự cố về thiết bị, truyền dẫn nhanh nhất, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 7 sẽ sớm đổ bộ vào đất liền, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10. Các trung tâm mạng lưới MobiFone đã lên kế hoạch tiếp tục phân công túc trực và chỉ đạo điều hành tại địa bàn bị ảnh hưởng của lũ lụt, đồng thời, giữ liên lạc thường xuyên với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương để cập nhật tình hình lũ lụt, kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện trên địa bàn để phục vụ công tác điều hành. Đồng thời tiếp tục tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực, nổ lực ứng cứu thông tin, khôi phục mạng lưới hoạt động.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
Tiếp nhiên liệu, gia cố trạm, cột phát sóng tại trung tâm mạng lưới MobiFone miền Bắc

Là đơn vị quản lý địa bàn mà bão số 7 dự kiến đổ bộ, anh Nguyễn Cảnh Tùng, Trưởng đài Nghệ An thuộc Trung tâm MLMB MobiFone chia sẻ: “Quan trọng nhất là công tác chuẩn bị trước bão. Do anh em cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác ứng cứu bão nên mọi việc cũng rất chủ động và nhanh chóng. Các Đài/Tổ đã thực hiện kiểm tra, gia cố các cơ sở hạ tầng, cột anten đặc biệt là các trạm ven biển. Đồng thời cũng thông báo cho các đối tác xã hội hóa cơ sở hạ tầng,  truyền dẫn cử người đi kiểm tra, thông báo các đầu mối phối hợp điều hành, xử lý thông tin.”

Theo anh Cảnh Tùng, công tác chuẩn bị nhiên liệu dự phòng cho các trạm, đặc biệt là các trạm node, trạm site cấp 2 đã được bổ sung đầy đủ. Các cá nhân, từng khu vực đã được phân công nhiệm vụ rõ ràng, đặc biệt là nhân sự trực ứng cứu các site quan trong, site cấp 2. Đơn vị cũng thực hiện hạ tải các trạm nhiều anten thuộc các khu vực mà dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp, công việc họa tải này cần triển khai và hoàn thành trước khi có mưa.

Trung tâm MLMB cũng yêu cầu đối tác vận hành khai thác bố trí bổ sung, tăng cường thêm nguồn lực về nhân sự, phương tiện, thiết bị dự phòng, lực lượng vận hành máy phát điện… cho địa bàn. Đài Nghệ An cũng lên kế hoạch báo cáo thường xuyên về công tác chuẩn bị nhằm đề xuất kịp thời việc bổ sung các nguồn lực hỗ trợ từ Tổng công ty, trung tâm và các đơn vị. Đồng thời phân công lãnh đạo đơn vị, Tổ trực ứng cứu thông tin onsite từng địa bàn để điều hành trực tiếp công tác ứng cứu thông tin sau bão, đảm bảo khôi phục thông tin nhanh nhất, an toàn nhất.

Dịch nối dịch, lũ chồng bão, các Trung tâm mạng lưới MobiFone nói riêng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone nói chung vẫn đang cố gắng nỗ lực hết mình để đảm bảo tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ của MobiFone trước những diễn biến khó lường của thiên tai.

Ánh Hằng – Thu Hà

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123