Mobile Money chưa được cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế

ictnews NHNN dự kiến chưa cho phép nhà mạng di động cung cấp dịch vụ Mobile Money chuyển tiền quốc tế. Các ví Mobile Money phải đảm bảo cung ứng cho các dịch vụ hợp pháp, rõ ràng minh bạch, trong đó ưu tiên thanh toán các dịch vụ có nhiều người sử dụng như giao thông, y tế, giáo dục và dịch vụ công.

NHNN đang trong quá trính dự thảo các nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money.

Theo chia sẻ của ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) tại Hội thảo về tiền di động với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức mới đây, theo dự thảo về nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money mà NHNN dự kiến trình Chính phủ, Mobile Money sẽ chưa được phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, hiện một số nước đi trước đã cho phép Mobile Money cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế giữa các tài khoản tiền di động, nhưng ở Việt Nam NHNN chưa tính đến câu chuyện cho phép Mobile Money cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế và liên kết chéo giữa các công ty Mobile Money.

“Những dịch vụ này sẽ làm dần từng bước, sau khi các công ty Mobile Money có kinh nghiệm, làm thành công dịch vụ trong nước, sẽ tính tới chuyện liên thông với nước ngoài. Làm thành công với một ví rồi tính chuyện làm liên thông giữa các ví với nhau”, ông Dũng cho biết.

Theo như dự thảo mà NHNN dự kiến trình Chính phủ, đối tượng được tham gia cung cấp dịch vụ Mobile Money là các đơn vị viễn thông đã được cấp phép trung gian thanh toán. Việc mở dịch vụ ví điện tử có nhiều vấn đề cần được nhà cung cấp dịch vụ quan tâm như: đảm bảo thông tin khách hàng, đảm bảo dữ liệu, đảm bảo tiền gửi, đảm bảo phòng chống rửa tiền, NHNN khi cấp phép cho doanh nghiệp trung gian thanh toán đã xem xét tất cả các yếu tố này, cho nên nếu nhà mạng đã có giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán sẽ đảm bảo có đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ Mobile Money.

 

Nếu Chính phủ đồng ý với các nguyên tắc quản lý Mobile Money mà NHNN xây dựng, ngay lập tức sẽ có 2 trong số 3 nhà mạng viễn thông lớn được cung cấp dịch vụ Mobile Money. Hiện tại Việt Nam có hai nhà mạng là Viettel, VinaPhone đã được cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, MobiFone đang nộp đề án xin giấy phép.

Mobile Money phải đảm bảo thanh toán cho các dịch vụ hợp pháp

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là Mobile Money sẽ dùng để thanh toán cho ai, thanh toán cho dịch vụ gì, theo lãnh đạo NHNN, chắc chắn Mobile Money phải đảm bảo thanh toán cho các dịch vụ hợp pháp. Nhà nước dự kiến chọn những lĩnh vực có nhiều người dân sử dụng như thanh toán dịch vụ giao thông, y tế, trường học, các dịch vụ công của Chính phủ...

Ông Phạm Tiến Dũng chia sẻ về cách triển khai dịch vụ Mobile trong điều kiện chưa có đầy đủ pháp lý rõ ràng như hiện nay, thì NHNN và Bộ TT&TT phải tìm ra một cách làm phù hợp. Bộ TT&TT cần hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước khi xử lý một vấn đề khi chưa có quy định pháp lý như thế nào.

Ví dụ, Kenya đã triển khai Mobile Money từ 2007 thì chắc chắc thời đó họ cũng chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ, vậy họ đã làm như thế nào, còn Việt Nam sẽ chọn giải pháp nào. Có lẽ nên tính đến giải pháp trình Thủ tướng cho phép làm thí điểm, các doanh nghiệp muốn tham gia phải viết đề án với đầy đủ nội dung. Trong quá trình quản lý, đặt ra vấn đề cho NHNN và Bộ TT&TT cần phải giảm sát, quản lý để đảm bảo được tính thanh khoản và số tiền gửi của các đơn vị này được đảm bảo ở ngân hàng.

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123