Mobile Money chưa được cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế

ictnews NHNN dự kiến chưa cho phép nhà mạng di động cung cấp dịch vụ Mobile Money chuyển tiền quốc tế. Các ví Mobile Money phải đảm bảo cung ứng cho các dịch vụ hợp pháp, rõ ràng minh bạch, trong đó ưu tiên thanh toán các dịch vụ có nhiều người sử dụng như giao thông, y tế, giáo dục và dịch vụ công.

NHNN đang trong quá trính dự thảo các nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money.

Theo chia sẻ của ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) tại Hội thảo về tiền di động với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức mới đây, theo dự thảo về nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money mà NHNN dự kiến trình Chính phủ, Mobile Money sẽ chưa được phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, hiện một số nước đi trước đã cho phép Mobile Money cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế giữa các tài khoản tiền di động, nhưng ở Việt Nam NHNN chưa tính đến câu chuyện cho phép Mobile Money cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế và liên kết chéo giữa các công ty Mobile Money.

“Những dịch vụ này sẽ làm dần từng bước, sau khi các công ty Mobile Money có kinh nghiệm, làm thành công dịch vụ trong nước, sẽ tính tới chuyện liên thông với nước ngoài. Làm thành công với một ví rồi tính chuyện làm liên thông giữa các ví với nhau”, ông Dũng cho biết.

Theo như dự thảo mà NHNN dự kiến trình Chính phủ, đối tượng được tham gia cung cấp dịch vụ Mobile Money là các đơn vị viễn thông đã được cấp phép trung gian thanh toán. Việc mở dịch vụ ví điện tử có nhiều vấn đề cần được nhà cung cấp dịch vụ quan tâm như: đảm bảo thông tin khách hàng, đảm bảo dữ liệu, đảm bảo tiền gửi, đảm bảo phòng chống rửa tiền, NHNN khi cấp phép cho doanh nghiệp trung gian thanh toán đã xem xét tất cả các yếu tố này, cho nên nếu nhà mạng đã có giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán sẽ đảm bảo có đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ Mobile Money.

 

Nếu Chính phủ đồng ý với các nguyên tắc quản lý Mobile Money mà NHNN xây dựng, ngay lập tức sẽ có 2 trong số 3 nhà mạng viễn thông lớn được cung cấp dịch vụ Mobile Money. Hiện tại Việt Nam có hai nhà mạng là Viettel, VinaPhone đã được cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, MobiFone đang nộp đề án xin giấy phép.

Mobile Money phải đảm bảo thanh toán cho các dịch vụ hợp pháp

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là Mobile Money sẽ dùng để thanh toán cho ai, thanh toán cho dịch vụ gì, theo lãnh đạo NHNN, chắc chắn Mobile Money phải đảm bảo thanh toán cho các dịch vụ hợp pháp. Nhà nước dự kiến chọn những lĩnh vực có nhiều người dân sử dụng như thanh toán dịch vụ giao thông, y tế, trường học, các dịch vụ công của Chính phủ...

Ông Phạm Tiến Dũng chia sẻ về cách triển khai dịch vụ Mobile trong điều kiện chưa có đầy đủ pháp lý rõ ràng như hiện nay, thì NHNN và Bộ TT&TT phải tìm ra một cách làm phù hợp. Bộ TT&TT cần hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước khi xử lý một vấn đề khi chưa có quy định pháp lý như thế nào.

Ví dụ, Kenya đã triển khai Mobile Money từ 2007 thì chắc chắc thời đó họ cũng chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ, vậy họ đã làm như thế nào, còn Việt Nam sẽ chọn giải pháp nào. Có lẽ nên tính đến giải pháp trình Thủ tướng cho phép làm thí điểm, các doanh nghiệp muốn tham gia phải viết đề án với đầy đủ nội dung. Trong quá trình quản lý, đặt ra vấn đề cho NHNN và Bộ TT&TT cần phải giảm sát, quản lý để đảm bảo được tính thanh khoản và số tiền gửi của các đơn vị này được đảm bảo ở ngân hàng.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123