Một giao dịch Bitcoin ‘xả rác’ như hai iPhone 12 mini

Tiền điện tử được xem như một nguy cơ với hành tinh của chúng ta, tuy nhiên, tác động của nó lên rác thải điện tử chưa được quan tâm đúng mức.  

Một giao dịch Bitcoin ‘xả rác’ như hai iPhone 12 mini

Một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Resources, Conversation and Recycling trong tháng này, đưa ra phương pháp ước tính lượng rác thải mà Bitcoin sản sinh ra mỗi năm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh điều này là do vòng đời ngắn ngủi của các thiết bị đào, chẳng hạn các con chip máy tính ASIC chỉ có mục đích duy nhất là đào Bitcoin.

“Thợ đào” thường xuyên thay chip ASIC để sử dụng loại mới hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Tuổi thọ trung bình của chúng là 1,29 năm. Điều này chắc chắn gây ra rất nhiều rác thải. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, toàn bộ mạng lưới Bitcoin hiện nay xả khoảng 30,7 metric kiloton (1 metric kiloton bằng 1 triệu kg) thiết bị mỗi năm. Nó tương đương lượng rác thải công nghệ thông tin và viễn thông của một nước như Hà Lan.

Cụ thể, mỗi giao dịch Bitcoin sẽ phát sinh ít nhất 272 gram rác thải điện tử, ngang bằng lượng rác thải điện tử của hai iPhone 12 mini.

Năm 2020, có khoảng 112,5 triệu giao dịch Bitcoin được thực hiện. Rác thải điện tử giải phóng các hóa chất độc hại và kim loại nặng xuống đất, trong khi tái chế không đúng cách sẽ làm ô nhiễm không khí và nước.

 

Về lý thuyết, chip ASIC có thể tái sử dụng nếu giá Bitcoin và lợi nhuận tăng. Tuy nhiên, có nhiều rào cản ngăn thợ đào dùng chúng lần nữa. Trong khi đó, vấn đề rác thải điện tử xấu đi nhanh chóng. Tất cả đều phụ thuộc vào giá Bitcoin. Các nhà nghiên cứu cho biết, tại thời điểm giá Bitcoin đạt đỉnh năm 2021, rác thải điện tử có thể tăng lên hơn 64,4 metric kiloton.

Để giải quyết vấn đề rác thải điện tử của Bitcoin, cần thay đổi quy trình đào hiện nay (bằng chứng công việc – proof of work) sang quy trình bền vững hơn, chẳng hạn bằng chứng ký gửi (proof of stake).

Du Lam (Theo Gizmodo)

Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9?

Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9?

Thị trường tiền ảo những tưởng đã hồi phục khi xu hướng tăng giá được xác nhận trở lại, nhưng những cú giật như tàu lượn của Bitcoin đang khiến các nhà đầu tư phải cẩn thận đánh giá lại những tín hiệu của thị trường trong tháng 9 này.

Chủ đề : bitcoiniphone 12
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Thế Giới Di Động sẽ mở thêm chuỗi TopZone ở nước ngoài?
icon

Thế Giới Di Động hé lộ việc mở chuỗi mới TopZone, với nhiều dấu hiệu cho thấy nó sẽ là chuỗi bán lẻ thứ hai của họ ở thị trường nước ngoài.

 
Mỏ vàng mới của Sony
icon

Sony sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chip bán dẫn bằng cách cùng TSMC mở nhà máy trị giá 7 tỷ USD tại Nhật Bản.

 
Sự nguy hiểm đằng sau cơn sốt tiền ảo Shiba Inu
icon

Dòng tiền giao dịch quanh đồng Shiba Inu có thời điểm chỉ kém Bitcoin, báo hiệu sự trở lại đầy nguy hiểm của cơn sốt tiền ảo hệ động vật.

 
 
 
Khoa Pug khẳng định không 'lùa gà' cho dự án tiền ảo của Johnny Đặng
icon

Trong video mới nhất đăng tải lên YouTube, reviewer du lịch nổi tiếng Khoa Pug đã phân trần chuyện bị tố là ‘lùa gà’ cho dự án tiền ảo của ông chủ kim hoàn gốc Việt Johnny Đặng

Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

VNEXT HOLDINGS nhận giải “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021”
icon

Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức lễ trao giải cho Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam. Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các doanh nghiệp công nghệ có uy tín và năng lực hàng đầu Việt Nam.  

Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123