Một ngày của nhân viên kho Amazon trong đợt siêu khuyến mãi Prime Day

Sự kiện siêu giảm giá Prime Day chỉ kéo dài 2 ngày, song nhân viên Amazon có thể phải căng mình làm việc trong cả tuần để xử lý lượng đơn hàng khổng lồ.

Một ngày của nhân viên kho Amazon trong đợt siêu khuyến mãi Prime Day

16 tháng qua, nhân viên kho Amazon căng mình đáp ứng nhu cầu tăng vọt từ các hộ gia đình trong đại dịch. Nay áp lực của họ còn lớn hơn nữa khi đối mặt với lượng đơn hàng khổng lồ trong mùa mua sắm Prime Day, bắt đầu từ ngày 21/6.

Một số nhân viên kho toàn thời gian của Amazon cho biết tuần này, họ phải làm tối thiểu 55 tiếng do các ca tăng từ 10 tiếng lên 11 tiếng/ngày. Họ cũng phải làm thêm một ngày để đáp ứng lượng đơn hàng khổng lồ trong hai ngày siêu khuyến mãi Prime Day. Họ sẽ nhận được lương làm thêm giờ nhưng với họ, làm thêm giờ đồng nghĩa với có ít thời gian nghỉ ngơi hơn trước khi quay lại làm việc.

Nhiều kho của Amazon có diện tích gấp 28 lần một sân đá bóng. Vì vậy, phải may mắn lắm họ mới có thể tìm được một chỗ ngồi ăn trong 20 - 25 phút và để đôi chân nghỉ ngơi giữa các ca trực.

Các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như hạn chế lối ra vào tòa nhà, chính sách “đường một chiều” khiến các nhân viên mất thêm thời gian quý giá. Họ cũng cảnh giác vì thực tế mọi việc làm trong phân xưởng đều bị giám sát, từ thời gian làm việc, năng suất đến tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

CEO Jeff Bezos cam kết thay đổi điều kiện làm việc cho nhân viên kho vận. Tuy nhiên, các điều khoản chưa thể hoàn thành trước Prime Day năm nay. Nhân viên cho biết công việc khiến họ mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần, đặc biệt khi bắt buộc phải làm thêm giờ. Nếu như khách hàng tận hưởng những mặt hàng giảm giá sâu, nhân viên lại bị quá tải, không chỉ vài ngày mà có khi cả tuần.

Nhiều năm nay, Amazon đối mặt với chỉ trích vì điều kiện lao động khắc nghiệt trong nhà kho, bao gồm tỉ lệ chấn thương nặng cao. Trong thời kỳ Covid-19, nhân viên, tổ chức vận động và chính trị gia đặt câu hỏi về mọi thứ tại Amazon, từ nhịp độ làm việc điên cuồng tới thiếu minh bạch về số ca dương tính và việc một số người phải tiểu tiện trong chai nước.

 

Nhân viên Amazon đã tổ chức tuần hành vào đầu mùa dịch vì các điều kiện an toàn trong lao động. Dù vậy, từ đó tới nay, công ty tuyển thêm hàng trăm ngàn nhân viên hoàn tất đơn hàng (fulfillment) với lời hứa trả lương thấp nhất 15 USD/giờ.

Chỉ vài tuần trước Prime Day, Amazon cố dàn xếp một chỉ trích khi thông báo thay đổi cách đo lường hiệu quả công việc, dựa trên thời gian nhân viên không tương tác với phần mềm tại trạm làm việc. Nhân viên phản đối vì phép đo này làm công việc thêm căng thẳng vì họ liên tục phải giữ nhịp độ nếu không muốn bị sa thải, bất chấp một số vấn đề phát sinh do ngoại cảnh.

Amazon cho biết sẽ đánh giá trong khoảng thời gian lâu hơn nhằm bảo đảm công bằng, đồng thời khẳng định đây chỉ là biện pháp thứ cấp để xác định một nhân viên có làm việc hiệu quả hay không. Tuy nhiên, các nhân viên chia sẻ họ không thấy bất kỳ thay đổi nào về phép đo.

Du Lam (Theo CNN)

Amazon cấm cửa ba thương hiệu Trung Quốc mua chuộc khách hàng

Amazon cấm cửa ba thương hiệu Trung Quốc mua chuộc khách hàng

Ba thương hiệu Trung Quốc kêu gọi người mua đánh giá tốt cho sản phẩm, đổi lấy thẻ quà tặng.  

 
List comment
 
Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

 
Hòa Bình sẽ đưa cam Cao Phong lên sàn Postmart
icon

Để chủ động tiêu thụ cam vụ thu hoạch năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, các hợp tác xã, hộ sản xuất nhỏ lẻ của Hòa Bình đang lên kế hoạch đưa cam Cao phong lên sàn thương mại điện tử Postmart trong thời gian sắp tới.

 
Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh dạy học trực tuyến, có thể thêm phương thức dạy trên truyền hình hay tận dụng nhiều cách khác nhau như đưa bài học qua USB, trên nền tảng số… mục tiêu cuối cùng là đưa các bài giảng đến được với học sinh.

 
Hà Nội ứng dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 tại 13 huyện
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 13 huyện thuộc vùng 2 và vùng 3 phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, để triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến.

 
85% doanh nghiệp Việt dùng phần mềm “ngoại” để quản trị nhân sự
icon

Phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự chưa được doanh nghiệp Việt chú trọng.

 
 
Google: SEO tốt chưa chắc giúp website hiển thị ở trang nhất tìm kiếm
icon

Công việc SEO giúp bộ máy tìm kiếm của Google hiểu hơn về một website, nhưng yếu tố khác mới giúp một trang web được hiển thị ở trang đầu tiên khi người dùng tìm kiếm.

Một chữ 'Test' nguệch ngoạc viết bằng máy tính vừa được bán với giá 270.000 USD
icon

Chẳng hề có giá trị nghệ thuật, tại sao chữ 'Test' này lại bán được giá cao như vậy?

Tencent 'lách luật' cho phép người dùng WeChat chuyển đi
icon

Sức ép từ việc siết chặt các đạo luật công nghệ của Trung Quốc khiến Tencent buộc phải tìm cách 'lách luật' khi di dời người dùng ra khỏi Đại lục.

Bitcoin lao dốc về mốc 44.000 USD trong ngày, thủng sàn tiền ảo
icon

Chỉ trong một buổi tối, Bitcoin đã lao dốc từ 50.000 USD xuống 44.000 USD, gần như xóa sạch tích lũy của nhiều tuần trước đó.

Vì sao tuyển Việt Nam liên tục gặp bất lợi vì VAR?
icon

Vòng loại WC2022: Tuyển Việt Nam ít có lợi thế từ khi VAR - Công nghệ video hỗ trợ trọng tài - được sử dụng ở các giải đấu cấp châu lục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123