Một nửa đơn hàng thương mại điện tử mua không dự tính trước

Do thuật toán gợi ý và sản phẩm liên quan được cá nhân hoá, nghiên cứu cho thấy một nửa người dùng thương mại điện tử mua hàng không dự tính trước.

50% số đơn hàng trên thương mại điện tử (TMĐT) được cho là mua mà không có dự tính trước, theo một báo cáo mới của Lazada thực hiện trên 6 quốc gia Đông Nam Á.

Báo cáo nhấn mạnh vai trò của công cụ tìm kiếm của sàn TMĐT và các đề xuất món hàng liên quan khi người dùng tìm kiếm sản phẩm trên sàn.

Số liệu cho thấy 57% người mua hàng trong khu vực được ghi nhận là có xu hướng tìm kiếm sản phẩm trực tiếp trên các sàn TMĐT. Trong khi đó, khi so sánh giữa các phương thức tìm kiếm khác, lần lượt có 50% và 40% người mua hàng tìm kiếm sản phẩm thông qua mạng xã hội và Google.

Một nửa đơn hàng thương mại điện tử mua không dự tính trước
Giá trị đơn hàng TMĐT giảm so với 2 năm trước nhưng vẫn duy trì tần suất cao. (Ảnh: Lazada)

Ông James Dong, Tổng Giám đốc tập đoàn Lazada cho rằng các sàn TMĐT đã vượt qua các nền tảng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm để trở thành kênh khám phá sản phẩm của người tiêu dùng. Điều này nhấn mạnh vai trò của các kênh mua sắm online khi người dùng cần tham khảo mua hàng.

Khi tìm kiếm được sản phẩm phù hợp, hầu hết người dùng đều bỏ hàng vào giỏ. Thêm vào đó, những công cụ gợi ý sản phẩm liên quan cũng khiến người dùng mua sắm nhiều hơn. Cụ thể, có đến  94% người dùng thực sự mua những sản phẩm mà họ tìm được. Có 71% người dùng đã mua các sản phẩm từ tính năng “gợi ý mua sắm”.

 

Báo cáo này khảo sát 38.138 người dùng TMĐT ở mọi lứa tuổi, giới tính và mọi mức thu nhập tại 6 quốc gia trong khu vực, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ngành TMĐT ở Đông Nam Á đã tăng trưởng vượt bậc từ năm 2019 đến năm 2021 do lượng người mua hàng gia tăng kỷ lục trong thời kỳ đại dịch. Theo ông James Chang, Giám đốc kinh doanh tập đoàn Lazada, ngay cả khi người tiêu dùng quay trở lại lối sống thường nhật sau đại dịch, họ vẫn sẽ duy trì thói quen mua hàng trực tuyến, cứ 10 người thì sẽ có 8 người tiếp tục mua sắm online vì sự thoải mái và tiện lợi, mặc dù mức chi tiêu trung bình mỗi khách hàng thấp hơn so với 2 năm trước.

Để giữ chân khách hàng, khảo sát cho thấy các nền tảng phải cung cấp được sự đa dạng về hàng hóa, giá cả cạnh tranh, nhiều tiện ích gia tăng, cũng như việc cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Hải Đăng

Doanh nghiệp vận chuyển tìm cách gỡ rối cho đơn hàng thương mại điện tử

Doanh nghiệp vận chuyển tìm cách gỡ rối cho đơn hàng thương mại điện tử

Nhằm nâng cao hiệu quả mua sắm trực tuyến, đơn vị logistics tung ra dịch vụ giải đáp các thắc mắc về đơn hàng nhanh nhất có thể.

 
List comment
 

Ngày 13/9/2022, Viettel Telecom công bố thông tin về việc TV360 đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Indonesia trong vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ Vòng loại giải bóng đá U20 Châu Á.

 

Cổ phiếu các doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/9 sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 được công bố.  

 

Tại buổi thăm FPT Software, Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat đã nhấn mạnh rằng tận dụng tài nguyên thiên nhiên, dùng nguồn năng lượng xanh và khai thác công nghệ sẽ định hình tương lai.

 

Áp lực chi phí không còn khi giá xăng liên tục giảm xuống khiến nhiều tài xế sẵn sàng quay trở lại mở app nhận chuyến vào giờ cao điểm. Điều này giúp người dùng dễ bắt xe công nghệ hơn, dù chưa giảm cước.

 

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, có 52% người tiêu dùng được hỏi cho biết trở ngại khi mua sắm trực tuyến là lo sợ thông tin cá nhân bị tiết lộ. Tỷ lệ này chỉ xếp sau trở ngại về chất lượng hàng kém so với quảng cáo.

 
 

TikTok góp phần giúp các lãnh đạo công nghệ Mỹ trở nên đoàn kết hơn dù họ vốn là địch thủ của nhau.  

Trong hai ngày 9 và 10/9, Cuộc thi Đấu trường An toàn thông tin (ATTT) - Security Bootcamp 2022 được tổ chức tại Quảng Ninh đã xướng tên nhà vô địch VNPT. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Tập đoàn VNPT chiến thắng tại cuộc thi.

Instagram đối mặt thực tế nghiệt ngã khi cố bắt chước TikTok. Các nhà sáng tạo nội dung đi theo ‘tiếng gọi của view’ bất chấp nỗ lực của Instagram.  

UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh. Đây cũng là ngày Thủ tướng Chính phủ đã chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ sẽ nới rộng các lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip và bán dẫn phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123