Nên có thiết bị riêng dành cho mua sắm trực tuyến

Trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến đang gia tăng, chuyên gia khuyến nghị một số nguyên tắc giúp bạn an toàn hơn khi mua sắm trên mạng.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt các lễ hội khuyến mại cuối năm càng làm cho nhiều người bị hút vào thói quen mua sắm online. Tuy vậy, việc lên mạng mua sắm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ngay cả chuyên gia công nghệ cũng có thể bị lừa, do đó một số chú ý trong bài này có thể giúp bạn an toàn hơn trên mạng Internet.

Nên có thiết bị riêng dành cho mua sắm trực tuyến
Người dùng Internet cần lưu ý một số nguyên tắc khi mua sắm trên mạng. (Ảnh: Hải Đăng)

Số liệu của các sàn thương mại điện tử Việt Nam trong đợt mua sắm ngày 11/11 vừa qua cho thấy doanh thu và người dùng tăng mạnh so với ngày thường lẫn cùng kỳ. Trong đó, Tiki cho biết doanh số ngày 11/11 lập đỉnh lịch sử chưa từng có trước đây.

Năm 2021, dưới tác động của đại dịch Covid-19, tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam lên đến 56% so với năm ngoái, theo Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á do Google, Temasek và Bain & Company thực hiện. Cũng theo số liệu này, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới với hơn một nửa trong số họ đến từ các khu vực không phải thành phố lớn.

Số lượng người mới dùng Internet gia tăng kéo theo những nguy cơ an toàn trên mạng. Đặc biệt, báo cáo của Google cho thấy hơn một nửa, tương đương hơn 4 triệu người dùng Internet mới tại Việt Nam không đến từ các thành phố lớn.

Công ty giao vận J&T Express khẳng định rất nhiều đơn hàng thương mại điện tử bắt đầu được giao tới nhiều khu vực nông thôn trên cả nước.

Những số liệu nói trên đều cho thấy mua sắm online đang phủ rộng mạnh mẽ đến các khu vực khác nhau. Điều này dễ dẫn đến việc người dùng bị lợi dụng để lừa đảo trên mạng.

Chuyên gia từ hãng bảo mật Kaspersky đưa ra một số lời khuyên giúp người dùng hạn chế được rủi ro khi mua hàng trên mạng.

 

Đầu tiên, nếu bạn có nhiều máy tính, nên dành riêng một máy tính cho giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến.

Một số người có hai thiết bị điện thoại sẽ chỉ dùng một thiết bị để cài đặt các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử, mua sắm trên mạng,… hoặc có người lại chia đôi các ứng dụng đó sang hai thiết bị khác nhau, nhằm tránh “bỏ trứng vào một giỏ”.

Phía Kaspersky khuyên người dùng tạo một địa chỉ email chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác nhận được và giảm nguy cơ mở các email độc hại tiềm ẩn được ngụy trang dưới dạng khuyến mãi bán hàng hoặc các thông báo khác.

Việc sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến là một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để mua sắm trực tuyến an toàn. Thực tế có thể khó nhớ rất nhiều mật khẩu khác nhau, đặc biệt là khi chúng bao gồm nhiều chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Nhưng có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu nhằm hỗ trợ bạn giữ mật khẩu mạnh cho nhiều tài khoản.

Nếu buộc phải mua sắm trực tuyến khi sử dụng Wi-Fi công cộng, trước tiên hãy cài đặt VPN (mạng riêng ảo). VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy chủ VPN, ngăn chặn tin tặc chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào bạn nhập vào.

Ngoài ra, có thể cân nhắc sử dụng các phần mềm bảo mật để tạo nhiều lớp bảo vệ cho hoạt động tài chính.

Hải Đăng

Khu vực nông thôn bắt đầu mua sắm online nhiều hơn

Khu vực nông thôn bắt đầu mua sắm online nhiều hơn

Các báo cáo cho thấy việc mua sắm trên mạng không còn chỉ giới hạn ở người dân khu vực thành thị như trước.

 
List comment
 
CEO mới của Twitter là ai?
icon

Với những đóng góp mang tính bước ngoặt, Giám đốc Công nghệ (CTO) Parag Agrawal sẽ là người tiếp quản vị trí CEO của Twitter sau khi nhà đồng sáng lập Jack Dorsey từ nhiệm...

 
Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền số?
icon

Các loại ví nóng dễ truy xuất, tương thích nhiều loại coin và token nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ví lạnh an toàn nhưng người dùng phải tốn thêm chi phí.

 
 
NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?
icon

NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?

 
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com
icon

Dự kiến từ cuối tháng 12, “Gian hàng quốc gia Việt Nam” trên nền tảng thương mại điện tử của JD hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam, sẽ đi vào vận hành.

 
 
Nhu cầu tuyển dụng tài xế, shipper tăng mạnh
icon

Trong giai đoạn bình thường mới, nhu cầu tuyển dụng tài xế và lực lượng giao hàng tại các doanh nghiệp tăng vượt hơn nguồn cung.

Nông sản Lục Yên 'bén duyên' với sàn Postmart
icon

Nhiều nông sản, sản phẩm OCOP của huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) bắt đầu được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Kênh tiêu thụ mới này hứa hẹn mang lại lợi ích bất ngờ với rất nhiều hộ nông dân miền sơn cước.

Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

Giải pháp quản lý chiếu sáng đô thị thông minh giúp tiết kiệm 40% năng lượng
icon

Bộ đèn LED và giải pháp quản lý chiếu sáng thông minh đồng bộ đang được triển khai thử nghiệm tại Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TP.HCM, phục vụ Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123