Mỹ ban hành sắc lệnh mở đường quản lý tiền mã hoá

Ngày 9/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh chỉ đạo chính phủ đánh giá nguy cơ và lợi ích của tiền mã hoá (crypto), cũng như nghiên cứu tiềm năng của đồng USD điện tử.

Đây là chỉ thị hành pháp đã được chờ đợi từ lâu để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp crypto tại Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh mối quan tâm đối với các tài sản kỹ thuật số ngày càng gia tăng trên toàn thế giới.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan liên bang có cách tiếp cận thống nhất trong quản lý và giám sát tài sản kỹ thuật số trên 6 lĩnh vực chủ chốt gồm: bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính, hoạt động bất hợp pháp, khả năng cạnh tranh của Mỹ, tài chính toàn diện và đổi mới có trách nhiệm.

Mỹ ban hành sắc lệnh mở đường quản lý tiền mã hoá

Bảo vệ người tiêu dùng

Chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu Bộ Tài chính đánh giá và đưa ra khuyến nghị chính sách đối với crypto, đảm bảo “giám sát và bảo vệ hiệu quả trước bất kỳ nguy cơ tài chính nào gây ra bởi tài sản kỹ thuật số”.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách tập trung vào những rủi ro mang tính hệ thống từ crypto thì ngày càng nhiều lo ngại đối với vai trò của các đồng mã hoá ổn định (stablecoin). Đây là các mã thông báo kỹ thuật số được gắn với giá trị của những loại tiền tệ hiện có như đồng USD.

Có thông tin cho rằng, Tether - đồng stablecoin lớn nhất thế giới với hơn 80 tỷ USD lưu hành không có đủ lượng USD đảm bảo. Tether phủ nhận thông tin trên, nhưng cho biết dự trữ đảm bảo của đồng này không chỉ có tiền mặt mà gồm cả các nghĩa vụ nợ ngắn hạn như thương phiếu.

Hoạt động phạm pháp

Tổng thống Biden cũng yêu cầu các cơ quan chức năng “phối hợp hành động có trọng tâm” nhằm giảm thiểu các hành vi tài chính bất hợp pháp và nguy cơ đối với an ninh quốc gia gây ra bởi crypto. Ông đồng thời kêu gọi sự hợp tác quốc tế trong vấn đề này.

Tháng trước, Mỹ đã thu giữ số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD, vụ bắt giữ lớn nhất tiền mã hoá lớn nhất họ từng thực hiện, liên quan tới vụ hack sàn giao dịch Bitfinex năm 2016.

Liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine, Washington đang lo ngại về khả năng crypto có thể giúp các tổ chức và cá nhân người Nga né tránh những biện pháp cấm vận.

Biến đổi khí hậu

 

Sắc lệnh đã “tế nhị” không đề cập trực tiếp tới vấn đề năng lượng của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Thay vào đó, chỉ thị này yêu cầu các cơ quan nghiên cứu đảm bảo sự sáng tạo liên quan đến crypto “có tính trách nhiệm”, giảm thiểu tác động tiêu cực với môi trường.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn việc khai thác tiền điện tử, dẫn đến 1 cuộc di cư của các “thợ đào” sang Mỹ và một số nước khác, chẳng hạn như Kazakhstan.

Tính cạnh tranh của Mỹ

Nhà Trắng hướng tới mang lại lợi thế cạnh tranh cho Mỹ so với các quốc gia khác ở lĩnh vực tiền điện tử. Điều này đặc biệt quan trọng khi Bắc Kinh đã cấm hoàn toàn tiền ảo.

Theo đó, Bộ Thương mại sẽ có trách nhiệm “thiết lập khuôn khổ thúc đẩy khả năng cạnh tranh và dẫn đầu của Mỹ trong tận dụng các công nghệ liên quan tài sản kỹ thuật số”.

Đồng USD điện tử

Trung Quốc đang dẫn đầu trong phát triển đồng điện tử của Ngân hàng Trung ương, hay còn gọi là đồng CBDC, với ngày càng nhiều người dân nước này sử dụng thanh toán qua smartphone cũng như chi tiêu tài chính.

Sắc lệnh không đề cập tới việc Mỹ có nên phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng hay không, nhưng coi việc nghiên cứu CBDC tiềm năng là một vấn đề “cấp bách” đối với chính phủ.

CBDC có thể đẩy nhanh tốc độ thanh toán và các nhà lập pháp đang đánh giá một số vấn đề liên quan ổn định tài chính và bảo mật của đồng tiền này.

Vinh Ngô(Theo CNBC)

Tín hiệu tích cực từ chính phủ Mỹ, Bitcoin nhảy múa

Tín hiệu tích cực từ chính phủ Mỹ, Bitcoin nhảy múa

Triển vọng xung quanh các quy định mang tính “xây dựng” hơn đối với thị trường tiền ảo đã giúp các nhà đầu tư thêm lạc quan.

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123