Mỹ đầu tư 1 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử

Việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đa lĩnh vực và lập các trung tâm máy tính lượng tử  sẽ được Nhà trắng bơm tiền đầu tư ngay ở nhiệm kỳ này của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đầu tư 1 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử

Chính phủ Mỹ vừa thông báo kế hoạch rót 1 tỷ USD đầu tư cho việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đa lĩnh vực và lập các trung tâm máy tính lượng tử, theo tờ WSJ đưa tin hôm qua. Tổng cộng sẽ có 12 trung tâm được tài trợ vốn với mỗi nơi được đặt trong các cơ quan khác nhau của chính phủ liên bang. 

Công việc của các nhà nghiên cứu ở những trung tâm này sẽ trải rộng từ máy học cho khoa học đại dương và bầu khí quyển cho đến các mô phỏng vật lý năng lượng cao sử dụng hệ thống lượng tử.

Khoản đầu tư này là một phần trong kế hoạch của Nhà trắng nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghệ mới nổi. Trước đó, nhiều cố vấn Mỹ tỏ ra lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bị tụt lại phía sau so với những nước như Trung Quốc trong việc nghiên cứu AI và lượng tử. 

Đồng thời các chuyên gia cũng phát đi cảnh báo rằng những công nghệ của tương lai này không chỉ là công cụ giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mà còn liên quan đến an ninh quốc gia.

Rất khó xác định rõ những khoản đầu tư của Mỹ hay Trung Quốc là nhiều hơn, do những công nghệ này được đầu tư dàn đều trên nhiều lĩnh vực. Trung Quốc hiện đang có tham vọng trở thành nước dẫn đầu về AI vào năm 2030, dù Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về ngân sách quốc phòng, trong đó bao gồm cả nghiên cứu AI. 

 

Chính quyền của ông Trump công bố kế hoạch tài trợ này như một cách cứu vãn sự ủng hộ của giới khoa học. Trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã cắt giảm trên diện rộng các nghiên cứu liên bang, bao gồm các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu. Chỉ có AI và máy tính lượng tử với mối liên hệ chặt chẽ với sức mạnh quân sự và địa chính trị toàn cầu của Mỹ mới được tăng cường đầu tư.

“Mỹ bắt buộc phải tiếp tục dẫn đầu thế giới về AI và lượng tử. Tương lai của sự thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ sẽ được định hình bởi cách chúng ta đầu tư, nghiên cứu, phát triển và triển khai những công nghệ tiên tiến ngày nay”, giám đốc công nghệ Nhà trắng Michael Kratsios phát biểu.

Theo đó, 625 triệu USD sẽ được tài trợ cho 5 trung tâm nghiên cứu liên quan đến thông tin lượng tử gắn với Bộ Năng lượng Mỹ. Một khoản 140 triệu USD được đầu tư vào bảy sáng kiến về AI, trong đó hai cái được giám sát bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ và năm cái được giám sát bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ. Những công ty tư nhân như IBM hay Microsoft được báo cáo là sẽ đóng góp 300 triệu USD quyên góp cho các dịch vụ công nghệ, nhiều khả năng liên quan đến điện toán đám mây.

Phương Nguyễn (theo TheVerge)

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA

Các nhà khoa học Anh đánh dấu bước đột phá về công nghệ trong thiên văn học khi xác định được 50 hành tinh mới bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

 
List comment
 
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ
icon

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ 'mất sóng', DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
icon

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

 
Ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc
icon

Bộ TT&TT vừa đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/ Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Nhiều quốc gia phối hợp công nghệ - y tế trong đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ sự phối hợp giữa các bộ ngành, đặc biệt là y tế và công nghệ thông tin.

 
 
Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận
icon

Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123