Mỹ đầu tư 1 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử

Việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đa lĩnh vực và lập các trung tâm máy tính lượng tử  sẽ được Nhà trắng bơm tiền đầu tư ngay ở nhiệm kỳ này của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đầu tư 1 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử

Chính phủ Mỹ vừa thông báo kế hoạch rót 1 tỷ USD đầu tư cho việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đa lĩnh vực và lập các trung tâm máy tính lượng tử, theo tờ WSJ đưa tin hôm qua. Tổng cộng sẽ có 12 trung tâm được tài trợ vốn với mỗi nơi được đặt trong các cơ quan khác nhau của chính phủ liên bang. 

Công việc của các nhà nghiên cứu ở những trung tâm này sẽ trải rộng từ máy học cho khoa học đại dương và bầu khí quyển cho đến các mô phỏng vật lý năng lượng cao sử dụng hệ thống lượng tử.

Khoản đầu tư này là một phần trong kế hoạch của Nhà trắng nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghệ mới nổi. Trước đó, nhiều cố vấn Mỹ tỏ ra lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bị tụt lại phía sau so với những nước như Trung Quốc trong việc nghiên cứu AI và lượng tử. 

Đồng thời các chuyên gia cũng phát đi cảnh báo rằng những công nghệ của tương lai này không chỉ là công cụ giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mà còn liên quan đến an ninh quốc gia.

Rất khó xác định rõ những khoản đầu tư của Mỹ hay Trung Quốc là nhiều hơn, do những công nghệ này được đầu tư dàn đều trên nhiều lĩnh vực. Trung Quốc hiện đang có tham vọng trở thành nước dẫn đầu về AI vào năm 2030, dù Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về ngân sách quốc phòng, trong đó bao gồm cả nghiên cứu AI. 

 

Chính quyền của ông Trump công bố kế hoạch tài trợ này như một cách cứu vãn sự ủng hộ của giới khoa học. Trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã cắt giảm trên diện rộng các nghiên cứu liên bang, bao gồm các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu. Chỉ có AI và máy tính lượng tử với mối liên hệ chặt chẽ với sức mạnh quân sự và địa chính trị toàn cầu của Mỹ mới được tăng cường đầu tư.

“Mỹ bắt buộc phải tiếp tục dẫn đầu thế giới về AI và lượng tử. Tương lai của sự thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ sẽ được định hình bởi cách chúng ta đầu tư, nghiên cứu, phát triển và triển khai những công nghệ tiên tiến ngày nay”, giám đốc công nghệ Nhà trắng Michael Kratsios phát biểu.

Theo đó, 625 triệu USD sẽ được tài trợ cho 5 trung tâm nghiên cứu liên quan đến thông tin lượng tử gắn với Bộ Năng lượng Mỹ. Một khoản 140 triệu USD được đầu tư vào bảy sáng kiến về AI, trong đó hai cái được giám sát bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ và năm cái được giám sát bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ. Những công ty tư nhân như IBM hay Microsoft được báo cáo là sẽ đóng góp 300 triệu USD quyên góp cho các dịch vụ công nghệ, nhiều khả năng liên quan đến điện toán đám mây.

Phương Nguyễn (theo TheVerge)

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA

Các nhà khoa học Anh đánh dấu bước đột phá về công nghệ trong thiên văn học khi xác định được 50 hành tinh mới bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123