Mỹ điều chỉnh thị thực H-1B, nhiều hãng công nghệ bị ảnh hưởng

Chính phủ Mỹ vừa công bố một số thay đổi lớn đối với chương trình thị thực H-1B, mà nhiều hãng công nghệ sử dụng để tuyển lao động tay nghề cao từ Ấn Độ và Trung Quốc.  

Mỹ điều chỉnh thị thực H-1B, nhiều hãng công nghệ bị ảnh hưởng

Chương trình thị thực H-1B cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Theo quy định mới của chính phủ Mỹ, mức lương tối thiểu tăng lên, định nghĩa “công việc chuyên môn” cũng thu hẹp. Thời hạn thị thực đối với một số nhân viên hợp đồng được rút ngắn từ 3 năm xuống 1 năm.

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ và Bộ Lao động Mỹ, quy định nhằm bảo đảm việc tuyển dụng lao động H-1B không “làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra”. Bộ ước tính có khoảng 1/3 đơn xin cấp thị thực H-1B sẽ bị từ chối theo quy định mới.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết, nước Mỹ đã bước vào kỷ nguyên, nơi an ninh kinh tế là một phần không thể tách rời của an ninh nội địa. Do đó, họ phải làm mọi thứ có thể trong khuôn khổ pháp luật để chắc chắn người lao động Mỹ được đặt lên hàng đầu.

Quy định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày thông báo, tức là vào đầu tháng 12. Chắc chắn, nó sẽ vấp phải phản ứng quyết liệt từ Thung lũng Silicon, do ngành công nghệ Mỹ phụ thuộc nặng nề vào lao động lành nghề nước ngoài.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong năm tài khóa 2019, Google nhận quyết định đối với khoảng 10.580 hồ sơ xin cấp thị thực H-1B và các thị thực tương tự, Amazon là 7.705, IBM 7.237, Microsoft 6.041, Facebook 3.212 và Apple 1.708.

 

Một nhóm nguyên đơn, dẫn đầu là hiệp hội đại diện cho các ông lớn công nghệ như Microsoft và Amazon đã kiện chính quyền Trump sau khi Tổng thống cấm cấp nhiều thị thực lao động mới, bao gồm cả H-1B, theo tuyên bố ký hồi tháng 6. Tuần trước, một tòa án liên bang tại San Francisco đã cấm thi hành lệnh này, do thẩm phán tuyên bố ông Trump vượt quá thẩm quyền khi ban hành lệnh cấm.

TechNet, một trong các hiệp hội thương mại đâm đơn kiện chính quyền Trump, cho rằng thay đổi với chương trình thị thực H-1B hôm nay sẽ “chỉ làm tổn thương các công ty Mỹ phụ thuộc vào lao động lành nghề, những người lấp đầy vị trí quan trọng trong khi chúng ta đang phải nỗ lực phát triển STEM nội địa”. TechNet khẳng định quy định mới chỉ gây tổn hại đến khả năng phục hồi sau dịch Covid-19 của Mỹ trong thời khắc quan trọng và không có tác dụng gì trong việc tăng cường việc làm cho người Mỹ.

Theo luật sư Rebecca Bernhard, quy định mới chưa ảnh hưởng đến người giữ thị thực H-1B hiện tại ngay lập tức, mà đối tượng chịu tác động là bất kỳ ai xin cấp thị thực H-1B vào năm sau hoặc muốn làm mới/gia hạn H-1B.

Du Lam (Theo Nikkei)

Facebook, Twitter chặn bài viết của Tổng thống Trump về Covid-19

Facebook, Twitter chặn bài viết của Tổng thống Trump về Covid-19

Khẳng định Covid-19 không chết người bằng cúm mùa, bài viết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị Facebook, Twitter đồng loạt “tuýt còi”.  

Chủ đề : công nghệ
 
List comment
 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

 
 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe
icon

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123