Mỹ điều tra cáo buộc Facebook chèn ép đối thủ trong lĩnh vực thực tế ảo

Một số công ty khởi nghiệp thực tế ảo (VR) đang cáo buộc Facebook chèn ép đối thủ cạnh tranh một cách bất hợp pháp và Bộ Tư pháp Mỹ đã vào cuộc điều tra.  

Ngay từ năm 2014, Facebook đã mua lại nhà sản xuất VR Oculus với giá 2 tỷ USD, từ đó trở thành nhà sản xuất phần cứng VR lớn nhất thế giới. Đồng thời, Facebook sử dụng một số chiến lược quen thuộc để loại bỏ các đối thủ trong lĩnh vực VR. Hành vi này lọt vào tầm ngắm của Bộ Tư pháp Mỹ và họ đã liên hệ với các nhà phát triển trong lĩnh vực VR để thực hiện một vụ điều tra chống độc quyền.

Mỹ điều tra cáo buộc Facebook chèn ép đối thủ trong lĩnh vực thực tế ảo

Nhiều nhà phân tích cho hay, việc Bộ Tư pháp xem xét hoạt động kinh doanh VR của Facebook làm nổi bật mối quan ngại lớn hơn từ các nhà quản lý rằng công ty tiên phong trên mạng xã hội (Facebook) đã trở nên quá mạnh mẽ. Trước đó, tại một phiên điều trần có sự tham dự của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, một nghị sĩ Mỹ đã cho rằng sự thống trị của Facebook là do các chiến lược đơn giản: sao chép, mua lại và bóp nghẹt bất cứ thứ gì cấu thành nên mối đe dọa cạnh tranh đối với Facebook.

Các nhà phát triển phần mềm và một số công ty khởi nghiệp VR nói rằng Facebook hiện sử dụng chiến lược tương tự để phá vỡ sự cạnh tranh trên thị trường VR. Facebook đang sử dụng vị trí dẫn đầu thị trường để ngăn cản các công ty cung cấp trò chơi và dịch vụ cạnh tranh. Facebook sao chép ý tưởng của đối thủ cạnh tranh, định giá thiết bị của mình thậm chí còn thấp hơn giá thành và khiến một số ứng dụng khó chạy đúng trên nền tảng.

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng phàn nàn rằng Facebook buộc họ phải trả hoa hồng bán hàng. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BigScreen, Darshan Shankar cho biết, khi người dùng thuê phim trên BigScreen, họ phải sử dụng hệ thống mua trong ứng dụng Oculus và bị tính phí thuê 30%. Shankar nhận định điều này cuối cùng sẽ khiến BigScreen khó tồn tại và Facebook cũng từ chối đàm phán. Ông nói: "Không ai có thể phát triển thương mại điện tử hay kinh doanh truyền thông trong lĩnh vực VR, vì đây là 'vườn có tường' và người trông cửa".

 

Đối với việc Facebook mua lại Oculus, một số chuyên gia tin rằng đây là sự đánh cược của Zuckerberg rằng ứng dụng VR sẽ vượt qua các trò chơi, bao gồm nhiều trải nghiệm hơn và cuối cùng thay đổi cách mọi người làm việc và giao tiếp. Giờ đây, Facebook đang cố gắng đạt được chỗ đứng trong lĩnh vực VR. Đối với Facebook, đây là cơ hội duy nhất nhằm biến Facebook trở thành nền tảng tiên tiến nhất tiếp theo, để cung cấp cho người dùng các sản phẩm và dịch vụ mà không cần phụ thuộc vào Google hoặc Apple.

Ngoài thị trường VR, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang chuẩn bị đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Facebook ngay trong tuần tới, chủ yếu về việc Facebook mua lại Instagram và WhatsApp có làm tổn hại đến cạnh tranh thị trường hay không?

Phong Vũ

5G sẽ mở ra nhiều cơ hội chuyển đổi số cho Việt Nam

5G sẽ mở ra nhiều cơ hội chuyển đổi số cho Việt Nam

Mạng 5G như một đường cao tốc về dữ liệu, mở ra nhiều sáng kiến công nghệ, góp phần chuyển đổi số cho Việt Nam.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123