Mỹ dừng dự án máy bay giám sát thành phố

Dự án dùng máy bay trinh thám giám sát toàn cảnh thành phố Baltimore được khởi động một cách bí mật từ năm 2016, khi trước đây chỉ xuất hiện ở vùng chiến sự.

Hội đồng thành phố Baltimore (bang Maryland, Mỹ) vừa bỏ phiếu thống nhất dừng chương trình giám sát trên không bằng máy bay trinh thám trang bị camera chất lượng cao. Tất nhiên đến bây giờ vẫn còn nhiều người bất ngờ khi biết có chương trình này ở Mỹ.

Đây là chương trình “thí điểm” phối hợp thực hiện giữa Persistent Surveillance Systems, một công ty công nghệ an ninh, và Sở Cảnh sát Baltimore (BPD) kể từ năm 2016. Dự án mang tên Aerial Investigation Research.

Hệ thống máy bay trinh thám có khả năng giám sát khoảng 90% diện tích thành phố Baltimore từ trên cao, hoạt động được hơn 10 tiếng mỗi ngày. Dự án này khởi động một cách bí mật, khi trước đây chỉ xuất hiện ở vùng chiến sự, nhưng sau đó các chuyên gia hàng không phát hiện.

Mỹ dừng dự án máy bay giám sát thành phố
Dự án dùng máy bay trinh thám giám sát toàn cảnh thành phố Baltimore (Mỹ) được khởi động một cách bí mật từ năm 2016

Đến tháng 11 năm ngoái, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện BPD để ngăn chặn chương trình tiếp tục hoạt động. Trong vụ kiện, BPD bị kết luận là đã không công bố hết phạm vi của chương trình, cũng như thời lượng cảnh quay giám sát được lưu trữ.

 

Brett Max Kaufman, luật sư của ACLU tuyên bố: “Việc Baltimore chấm dứt chương trình máy bay do thám là một chiến thắng gian nan cho tất cả người dân thành phố. Quyết định này thừa nhận lại rằng, công nghệ giám sát toàn cảnh không có chỗ đứng trong các thành phố của chúng ta”.

Hiện vụ kiện vẫn đang tiếp diễn, và dự kiến ​​sẽ có phiên xử phúc thẩm vào tháng tới. Những người ủng hộ quyền riêng tư hy vọng rằng, cuối cùng chương trình sẽ bị ngăn cấm hoàn toàn ở Baltimore hay bất kỳ thành phố nào.

Về phía người đứng đầu thành phố Baltimore, Thị trưởng Brandon Scott cho biết, đang xây dựng một chiến lược toàn diện về an ninh công cộng. Thành phố dự kiến giữ khoảng 15% dữ liệu cho việc điều tra tội phạm.

Anh Hào(Theo VICE, The Verge)

Cuộc chiến chống Covid-19 đã thay đổi quyền riêng tư

Cuộc chiến chống Covid-19 đã thay đổi quyền riêng tư

Khi chính phủ các nước đang phủ rộng công nghệ để ứng phó với đại dịch Covid-19 thì đâu là sự cân bằng giữa quyền riêng tư và vấn đề an ninh?

 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123