Mỹ gây sức ép buộc SMIC phải giảm tiến trình 7 nanomet?

Bộ Thương mại Mỹ một lần nữa gia tăng các biện pháp trừng phạt với SMIC và đưa công ty này vào danh sách thực thể.  

Được đưa vào danh sách thực thể (Entity List, danh sách các doanh nghiệp được xác định liên quan đến quân đội) có nghĩa là các công ty Mỹ không thể cung cấp công nghệ và sản phẩm cho SMIC mà không có sự cho phép của Bộ Thương mại.

Mỹ gây sức ép buộc SMIC phải giảm tiến trình 7 nanomet?

Bộ Thương mại Mỹ cũng đặc biệt chỉ ra trong lệnh cấm, một số công nghệ và thiết bị cần thiết để sản xuất chip bán dẫn từ 10 nanomet trở xuống sẽ bị từ chối xuất khẩu trực tiếp, nhằm ngăn chặn những công nghệ quan trọng đó được sử dụng trong quá trình hội nhập quân sự-dân sự của Trung Quốc.

SMIC là công ty đúc chip lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, và đây cũng là xưởng đúc duy nhất ở Trung Quốc hiện đang phát triển các tiến trình 7 nanomet. Tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh hiện tại, cũng như nghiên cứu và phát triển trong tương lai của hãng là điều đang nhận được sự chú ý.

Nhiều chuyên gia nhận định, tác động lớn nhất của động thái này đối với SMIC là sự phát triển của các tiến trình sản xuất tiên tiến, điều này ít ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có tiến trình trưởng thành. Ngoài ra, do SMIC có một tỷ lệ nhỏ các sản phẩm tiến trình dưới 14 nanomet nên tác động đến doanh thu là hạn chế.

Theo báo cáo tài chính quý 3 năm 2020 của SMIC, doanh thu chính của công ty đến từ các tiến trình 0,15/0,18 micron, 55/65 nanomet và 40/45 nanomet, với tiến trình 14/28 nanomet chỉ chiếm 14,6%.

Về mặt hàng tiêu dùng, hầu hết các nhà cung cấp đến từ Nhật Bản và Đài Loan, và các xưởng đúc đã trưởng thành, sẽ có nhà cung cấp bên thứ ba để giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thực tế, một số khách hàng hiện tại của SMIC tỏ ra không quá lo ngại về sự việc. Phó chủ tịch của một công ty thiết kế chip cũng cho biết, dù đang hợp tác sản xuất với SMIC, nhưng ông không lo lắng rằng hoạt động kinh doanh của SMIC sẽ bị đình chỉ vì hai lý do:

 

Thứ nhất, vì Bộ Thương mại Mỹ hạn chế rõ ràng các công nghệ và thiết bị dưới 10 nanomet, có nghĩa là thiết bị và công nghệ cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn trên 10 nanomet, các công ty Mỹ vẫn có cơ hội tiếp tục cung cấp những mặt hàng khác cho SMIC.

Thứ hai, công ty chip Qualcomm của Mỹ vẫn đang khá phụ thuộc SMIC. Theo ước tính của ông, 60% chip năng lượng của Qualcomm xuất phát từ SMIC. Nếu SMIC bị đình chỉ, lô hàng chip điện thoại di động 5nm mới nhất của Qualcomm trước mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng. "Tôi tin rằng Qualcomm cũng sẽ tích cực xúc tiến việc cấp phép phân phối”, ông nói.

Mặt khác, các hạn chế của SMIC thực sự sẽ làm trầm trọng thêm năng lực sản xuất chip hiện tại. Tác động trực tiếp nhất từ lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ là nghiên cứu và phát triển tiến trình của SMIC. Hiện tại, quy trình của SMIC đã nâng cao lên N+1 (từ 10nm đến 7nm) và dự kiến ​​sẽ đạt được sản xuất hàng loạt N+2 vào năm 2022.

Tất nhiên, những hạn chế mà SMIC phải đối mặt là có. Chẳng hạn như các máy in thạch bản EUV hiện tại được cung cấp bởi ASML (Hà Lan) nhưng hầu hết các bộ phận và công nghệ trong máy in thạch bản như vật liệu, linh kiện, EDA đều đến từ Mỹ và sẽ bị từ chối xuất khẩu. Nếu SMIC vẫn tiếp tục sản xuất chip 7nm, chi phí sẽ tăng lên lên khá nhiều và hiệu suất không thể cạnh tranh với TSMC.

Hiện tại, SMIC vẫn chưa phản hồi công khai về lệnh cấm của Mỹ.

Phong Vũ

Huawei, Qualcomm 'vạ lây' nếu Mỹ cấm SMIC

Huawei, Qualcomm 'vạ lây' nếu Mỹ cấm SMIC

Hàng loạt công ty trên toàn cầu sẽ bị liên đới nếu chính quyền Tổng thống Trump cấm SMIC, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.  

Chủ đề : smicchip7nmbán dẫn
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123