Mỹ kết án một công dân TQ 18 tháng tù vì tội đánh cắp bí mật thương mại

Một công dân Trung Quốc đã bị Tòa án quận Bắc California của Mỹ kết án 18 tháng tù giam vì tội ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty bán dẫn Avago và Skyworks.

Cá nhân bị buộc tội là Hao Zhang, bị phát hiện đã đánh cắp bí mật thương mại như công thức bán dẫn, mã nguồn, thông số kỹ thuật, bản trình bày, bố cục thiết kế và thông tin bí mật khác từ các công ty bán dẫn Avago và Skyworks. Anh ta là một trong sáu cá nhân đã bị truy tố, với năm người còn lại hiện bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách những kẻ đào tẩu.

Cáo trạng ban đầu đã buộc tội Hao Zhang và 5 công dân Trung Quốc khác, nhưng chỉ Zhang sẽ phải đối mặt với án tù. Năm cá nhân khác hiện đã đào tẩu và không có mặt ở Mỹ.

Mỹ kết án một công dân TQ 18 tháng tù vì tội đánh cắp bí mật thương mại
Một công dân TQ bị kết án vì đánh cắp bí mật thương mại Mỹ.

Theo cáo trạng, Zhang và Wei Pang - một trong những người bị buộc tội đã gặp nhau trong quá trình cùng học tập tại Đại học Nam California (USC). Sau đó, họ làm kỹ sư bán dẫn tại các công ty Skyworks và Avago và đã cùng nhau đánh cắp bí mật thương mại về bán dẫn tại đây.

Các bí mật thương mại này sau đó đã được chia sẻ với Đại học Thiên Tân để có thể xây dựng một nhà máy chế tạo chất bán dẫn và một doanh nghiệp bán dẫn có trụ sở tại Trung Quốc, cáo trạng giải thích thêm.

Ngoài việc phải đối mặt với án tù, Zhang còn bị Thẩm phán quận Bắc California Edward Davila yêu cầu phải trả khoảng 477.000 USD tiền bồi thường thiệt hại cho hai công ty bán dẫn trên.

 

Phán quyết của tòa án đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) hồi đầu tuần này buộc tội một công dân Trung Quốc khác vì cáo buộc phá hủy bằng chứng liên quan đến một cuộc điều tra về khả năng chuyển giao bất hợp pháp công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc.

Theo Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - Christopher Wray thì đã có sự gia tăng trong các cuộc điều tra này kể từ năm 2018, khi DoJ khởi động chiến dịch Sáng kiến Trung Quốc nhằm chống lại và điều tra hoạt động gián điệp kinh tế của Bắc Kinh.

Vào đầu năm nay, Wray cho biết: “FBI đã thực hiện khoảng một nghìn cuộc điều tra tại tất cả 56 văn phòng khu vực của chúng tôi ở tất cả mọi ngành và lĩnh vực liên quan đến việc Trung Quốc cố gắng đánh cắp công nghệ của Mỹ”.

Phan Văn Hòa (Theo ZDnet)

Đánh cắp bí mật xe tự lái, cựu kỹ sư Google lĩnh án 18 tháng tù

Đánh cắp bí mật xe tự lái, cựu kỹ sư Google lĩnh án 18 tháng tù

Anthony Levandowski bị tuyên án 18 tháng tù giam hôm 4/8 với tội danh đánh cắp bí mật nội bộ liên quan tới chương trình xe tự lái của Google.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

 
Amazon bị tố lợi dụng dịch bệnh để bán sản phẩm thiết yếu giá “cắt cổ”
icon

Bất chấp những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra, Amazon vẫn tăng giá bán nhiều sản phẩm trên trang thương mại điện tử của mình. Có sản phẩm thậm chí còn bị Amazon tăng giá lên gấp 10 lần.

 
 
Bằng chứng cho thấy Apple sẽ ra mắt Apple Card ở Úc và các quốc gia khác
icon

Trong một cuộc điều tra do MacRumors thực hiện, bằng chứng về sự mở rộng toàn cầu của Apple Card đã được tìm thấy.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?
icon

Clip có nội dung xấu độc hại, video ‘rác’ tràn lan nhưng không bị kiểm soát chặt chẽ bởi YouTube 'được nhiều hơn mất' khi giữ lại những thứ vô bổ này.

Công an Hà Nội hỗ trợ tra cứu online xe ô tô vi phạm giao thông
icon

Trên Cổng thông tin điện tử của Công an Hà Nội tại địa chỉ https://congan.hanoi.gov.vn, người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không.

Bình Phước đưa vào hoạt động “bộ não điều hành kỹ thuật số” của tỉnh
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.

Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123