Mỹ nới lỏng quy định, cho phép tư vấn bác sỹ qua các ứng dụng phi chính thống

Các bác sỹ tại Mỹ có thể bắt đầu sử dụng Facebook Messenger hay FaceTime để chẩn đoán bệnh nhân mà không cần lo vi phạm luật bảo mật.

Khủng hoảng Covid-19 khiến chính phủ Mỹ phải nới lỏng một trong số các quy định về bảo mật dữ liệu. Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) cho biết sẽ miễn các hình phạt đối với các vi phạm Đạo luật về tính linh hoạt và tính trách nhiệm về bảo hiểm sức khoẻ (HIPPA).

HIPAA bảo vệ bệnh nhân trước việc dữ liệu y khoa của họ bị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chia sẻ với nhau, ngăn chặn dữ liệu được sử dụng cho mục đích quảng cáo, tiếp thị. Nó hạn chế các loại công nghệ mà nhà cung cấp dịch vụ được phép dùng, đại dịch Covid-19 đang thay đổi điều này.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 17/3, HHS thông báo do Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là đối tượng phải tuân thủ HIPAA có thể liên lạc với bệnh nhân và khám bệnh từ xa thông qua công nghệ truyền thông mới.

Không phải mọi ứng dụng gọi video đều tương thích với HIPAA tương tự các dịch vụ đặc biệt như Zoom for Healthcare hay Skype for Business. Tuy nhiên, do Covid-19 diễn tiến nhanh và chính phủ thúc giục người dân ở nhà để hạn chế lây lan virus, HHS quyết định mở cửa đối với nhiều dịch vụ chat video hơn cho bác sỹ sử dụng.

 

Chúng bao gồm FaceTime, Facebook Messenger, Google Hangouts, Skype. HHS sẽ không phạt nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu họ dùng các dịch vụ chat video không tương thích với HIPAA. Bác sỹ không chỉ chẩn đoán liên quan tới Covid-19 mà còn các bệnh khác như bong mắt cá chân, đánh giá tâm lý hay tư vấn nha khoa.

Một chuyên gia y tế có thể yêu cầu thăm khám bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 bằng ứng dụng chat video. Qua đó, họ khám được nhiều người hơn đồng thời hạn chế rủi ro lây nhiễm nếu tư vấn trực tiếp.

Miễn trừ HIPAA có hiệu lực ngay lập tức. HHS vẫn khuyến khích bác sỹ thông báo với bệnh nhân về việc các ứng dụng tiềm ẩn rủi ro quyền riêng tư và họ nên kích hoạt các chế độ bảo mật, mã hóa khi sử dụng. HHS không khuyến nghị sử dụng các nền tảng như Facebook Live, Twitch, TikTok để họp từ xa.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123