Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Chính quyền Mỹ thông báo siết chặt quy định đối với Huawei nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận chip của công ty Trung Quốc.  

Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Bộ Thương mại Mỹ mở rộng lệnh cấm thông báo hồi tháng 5 nhằm ngăn chặn Huawei mua vật liệu bán dẫn nếu không có giấy phép đặc biệt, bao gồm chip do nước ngoài sản xuất nhưng sử dụng phần mềm, công nghệ Mỹ. Thêm 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia được đưa vào danh sách đen kinh tế, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ tháng 5/2019.

Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Huawei vẫn lách được lệnh cấm hồi tháng 5 thông qua các bên thứ ba. Quy định mới nêu rõ bất kỳ việc sử dụng phần mềm hay thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần giấy phép. Mọi doanh nghiệp có tên trong danh sách đen kinh tế đều phải xin giấy phép dù là “người mua, người nhận hàng, trung gian, người dùng cuối”.

Bộ Thương mại Mỹ cũng xác nhận sẽ không gia hạn giấy phép chung tạm thời vừa hết hạn hôm 14/8 dành cho người dùng thiết bị Huawei và nhà cung cấp viễn thông. Các bên phải nộp đơn xin cấp phép cho các giao dịch đã được ủy quyền trước đó. Bộ này đang thông qua ủy quyền vĩnh viễn để cho phép các công ty, chi nhánh của Huawei được tiếp tục nghiên cứu bảo mật quan trọng nhằm duy trì sự toàn vẹn và đáng tin cậy của các mạng, thiết bị sẵn có.

Các lệnh cấm hiện tại của Mỹ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Huawei và nhà cung ứng. Lệnh cấm hồi tháng 5 chưa có hiệu lực hoàn toàn trước ngày 14/9. Mới đây, Huawei cho biết sẽ dừng sản xuất chip Kirin từ tháng 9 do áp lực của Mỹ lên nhà cung cấp. Công ty HiSilicon của Huawei dựa vào phần mềm của công ty Mỹ như Cadence Design Systems và Sypnoysys để thiết kế chip và giao việc sản xuất cho TSMC, cũng dùng thiết bị của Mỹ. TSCM sẽ không bán hàng cho Huawei sau ngày 15/9.

 

Khi căng thẳng Mỹ - Trung trở nên tồi tệ nhất trong vòng hàng chục năm trở lại đây, Washington đang đi khắp nơi hòng loại bỏ Huawei, tố cáo hãng trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Xuất hiện trên Fox hôm 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tố cáo Huawei, dù không có bằng chứng, theo dõi người Mỹ. “Chúng ta không muốn thiết bị của họ có mặt tại Mỹ vì họ theo dõi chúng ta”, ông nói.

Theo Hiệp hội ngành bán dẫn, các lệnh cấm rộng rãi này đối với kinh doanh chip thương mại sẽ gây gián đoạn lớn đến ngành bán dẫn Mỹ. Tổ chức bày tỏ sự bất ngờ và quan ngại vì sự chuyển hướng đột ngột của chính phủ.

Du Lam (Theo Reuters, CNBC)

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Smartphone Huawei sẽ mất đi yếu tố hấp dẫn người dùng nếu không còn sử dụng chip tự phát triển Kirin.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123