Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Chính quyền Mỹ thông báo siết chặt quy định đối với Huawei nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận chip của công ty Trung Quốc.  

Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Bộ Thương mại Mỹ mở rộng lệnh cấm thông báo hồi tháng 5 nhằm ngăn chặn Huawei mua vật liệu bán dẫn nếu không có giấy phép đặc biệt, bao gồm chip do nước ngoài sản xuất nhưng sử dụng phần mềm, công nghệ Mỹ. Thêm 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia được đưa vào danh sách đen kinh tế, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ tháng 5/2019.

Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Huawei vẫn lách được lệnh cấm hồi tháng 5 thông qua các bên thứ ba. Quy định mới nêu rõ bất kỳ việc sử dụng phần mềm hay thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần giấy phép. Mọi doanh nghiệp có tên trong danh sách đen kinh tế đều phải xin giấy phép dù là “người mua, người nhận hàng, trung gian, người dùng cuối”.

Bộ Thương mại Mỹ cũng xác nhận sẽ không gia hạn giấy phép chung tạm thời vừa hết hạn hôm 14/8 dành cho người dùng thiết bị Huawei và nhà cung cấp viễn thông. Các bên phải nộp đơn xin cấp phép cho các giao dịch đã được ủy quyền trước đó. Bộ này đang thông qua ủy quyền vĩnh viễn để cho phép các công ty, chi nhánh của Huawei được tiếp tục nghiên cứu bảo mật quan trọng nhằm duy trì sự toàn vẹn và đáng tin cậy của các mạng, thiết bị sẵn có.

Các lệnh cấm hiện tại của Mỹ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Huawei và nhà cung ứng. Lệnh cấm hồi tháng 5 chưa có hiệu lực hoàn toàn trước ngày 14/9. Mới đây, Huawei cho biết sẽ dừng sản xuất chip Kirin từ tháng 9 do áp lực của Mỹ lên nhà cung cấp. Công ty HiSilicon của Huawei dựa vào phần mềm của công ty Mỹ như Cadence Design Systems và Sypnoysys để thiết kế chip và giao việc sản xuất cho TSMC, cũng dùng thiết bị của Mỹ. TSCM sẽ không bán hàng cho Huawei sau ngày 15/9.

 

Khi căng thẳng Mỹ - Trung trở nên tồi tệ nhất trong vòng hàng chục năm trở lại đây, Washington đang đi khắp nơi hòng loại bỏ Huawei, tố cáo hãng trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Xuất hiện trên Fox hôm 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tố cáo Huawei, dù không có bằng chứng, theo dõi người Mỹ. “Chúng ta không muốn thiết bị của họ có mặt tại Mỹ vì họ theo dõi chúng ta”, ông nói.

Theo Hiệp hội ngành bán dẫn, các lệnh cấm rộng rãi này đối với kinh doanh chip thương mại sẽ gây gián đoạn lớn đến ngành bán dẫn Mỹ. Tổ chức bày tỏ sự bất ngờ và quan ngại vì sự chuyển hướng đột ngột của chính phủ.

Du Lam (Theo Reuters, CNBC)

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Smartphone Huawei sẽ mất đi yếu tố hấp dẫn người dùng nếu không còn sử dụng chip tự phát triển Kirin.

 
List comment
 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Base.vn đại diện Việt Nam trình bày giải pháp chuyển đổi số với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tại ASEAN Startup Forum 2020
icon

Trong gần 100 doanh nghiệp tham gia, Base.vn là một trong 10 đơn vị xuất sắc nhất được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số.  

 
Nên chọn mua mẫu iPhone 12 nào?
icon

Apple đã chính thức mở bán 2 mẫu iPhone 12 và người dùng có thể đặt mua ngay từ hôm nay.

 
Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?
icon

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

 
Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

 
 
Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Apple sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11
icon

Máy tính Mac dùng con chip do chính Apple thiết kế có thể sẽ là 'ngôi sao' của sự kiện này.

Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123