Mỹ trả đũa 6 nước đánh thuế kỹ thuật số

Mỹ thông báo đánh thuế 25% với hơn 2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ 6 nước, song chưa tiến hành ngay mà cho thêm thời gian thương lượng.

Mỹ trả đũa 6 nước đánh thuế kỹ thuật số

Ngay sau khi ra thông báo, Mỹ lập tức tạm dừng đánh thuế để có thêm thời gian thương lượng. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết đã phê duyệt mức thuế 25% với hàng hóa từ Anh, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Áo sau khi kết luận 6 nước này phân biệt đối xử các công ty Mỹ dưới hình thức thuế kỹ thuật số.

USTR công bố danh sách những mặt hàng đối mặt với thuế suất 25% nếu các cuộc đàm phán thuế quốc tế thất bại, không thể tìm ra giải pháp ngăn chặn 6 nước áp đặt thuế kỹ thuật số đơn phương.

USTR sẽ áp thuế 25% với khoảng 887 triệu USD hàng nhập khẩu từ Anh bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm; 386 triệu USD hàng nhập khẩu từ Italy gồm quần áo, túi xách, ống kính quang học; 323 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha, 310 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, 118 triệu USD từ Ấn Độ và 65 triệu USD từ Áo.

Số tiền thuế thu được, dựa trên dữ liệu nhập khẩu năm 2019, nhằm cân bằng số thuế kỹ thuật số mà 6 nước này có thể truy thu từ doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ thông báo quyết định ngay trước khi lãnh đạo tài chính các nước G7 chuẩn bị gặp nhau tại London (Anh) vào ngày 4/6 và 5/6 để bàn về thỏa thuận thuế, bao gồm thuế cho các hãng công nghệ lớn.

 

Tháng 7/2020, Mỹ cũng tuyên bố áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, có hiệu lực từ 6/1/2021 do nước này đánh thuế kỹ thuật số doanh nghiệp công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, USTR tạm hoãn áp dụng.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà tập trung “tìm giải pháp đa phương” cho thuế kỹ thuật số và các vấn đề thuế quốc tế khác. Sở dĩ bà phải công bố hành động vào hôm 2/6 là do nếu qua ngày này, thẩm quyền theo luật định của cuộc điều tra Mục 301 sẽ mất hiệu lực. Một năm trước, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở cuộc điều tra.

Người phát ngôn chính phủ Anh khẳng định thuế của Anh nhằm bảo đảm các hãng công nghệ trả thuế công bằng và chỉ là tạm thời. Anh đang tích cực hợp tác với các đối tác quốc tế để tìm ra giải pháp toàn cầu cho vấn đề này.

Du Lam (Theo Reuters)

Hàn Quốc áp thuế 20% với giao dịch tiền ảo từ năm sau

Hàn Quốc áp thuế 20% với giao dịch tiền ảo từ năm sau

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ áp thuế thu nhập 20% với các giao dịch tiền ảo kể từ năm 2021 bất chấp làn sóng lo ngại của nhà đầu tư.  

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123