Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei

Hãng thông tấn Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho các nhà cung ứng Huawei, bao gồm Intel, về việc tước giấy phép bán hàng cho công ty Trung Quốc.

Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ sẽ bác bỏ hàng chục hồ sơ xin phép bán hàng cho Huawei. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ tố cáo Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách ngoại giao.

Trong email mà Reuters được xem, Hiệp hội ngành bán dẫn hôm 15/1 cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã ban bố ý định từ chối số lượng đáng kể yêu cầu giấy phép bán hàng cho Huawei và tước ít nhất một giấy phép đã phát hành. Nguồn tin ẩn danh tiết lộ 8 giấy phép của 4 công ty sẽ bị tước. Một trong số này là nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia (trước đây là Toshiba Memory) của Nhật Bản.

Email của Hiệp hội nhận định hành động của chính phủ Mỹ ảnh hưởng đến hàng loạt sản phẩm trong ngành bán dẫn và hỏi các công ty có nhận được thông báo hay không. Các công ty nhận được “thông báo ý định từ chối hồ sơ” có 20 ngày để phản hồi. Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để tư vấn các công ty chỉnh sửa hồ sơ hoặc ý định từ chối sẽ trở thành hiện thực. Sau đó, các công ty cũng có 45 ngày để phúc thẩm.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5/2019, hạn chế nhà cung ứng trong nước bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho Huawei. Dù vậy, một số được cấp phép đặc biệt, một số thì không trong khi Mỹ tiếp tục siết chặt các biện pháp chống Huawei, trong đó có yêu cầu bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ, dịch vụ Mỹ đều phải xin giấy phép.

Theo nguồn tin của Reuters, trước khi động thái mới nhất của Mỹ diễn ra, khoảng 150 giấy phép đang nằm chờ với số hàng hóa, công nghệ trị giá 120 tỷ USD do nhiều cơ quan của Mỹ bất đồng quan điểm về việc cấp hay không. Số giấy phép tương ứng với khoảng 280 tỷ USD hàng hóa, công nghệ khác cũng chưa được xử lý song nay khả năng cao là bị từ chối.

 

Quy định hồi tháng 8/2020 chỉ ra sản phẩm có yếu tố 5G có thể bị bác bỏ nhưng các công nghệ kém tinh vi hơn được xem xét từng trường hợp một.

Nguồn tin cho hay Mỹ ra quyết định mới nhất sau nhiều cuộc họp, bắt đầu từ 4/1, với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng. Họ đưa ra quy định chi tiết liên quan tới các công nghệ liên quan tới 5G sau đó áp dụng tiêu chuẩn này. Vì vậy, họ bác phần lớn trong khoảng 150 giấy phép đang nằm chờ, tước 8 giấy phép đã cấp.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, Mỹ thi hành chính sách cứng rắn với Trung Quốc và Huawei là một trong các đối tượng chịu tác động mạnh nhất. Ngoài cấm vận thương mại, Mỹ còn yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính Huawei – vào tháng 12/2018. Bà Mạnh là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị tố cáo lừa đảo ngân hàng về việc kinh doanh của công ty tại Iran.

Du Lam (Theo Reuters)

‘Ái nữ Huawei’ nhận được thư nặc danh dọa giết

‘Ái nữ Huawei’ nhận được thư nặc danh dọa giết

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nhiều lần bị dọa giết và còn nhận được thư chứa đạn tại Canada.  

Chủ đề : huaweidonald trump
 
List comment
 
Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

 
Quan hệ lắt léo của ‘ngũ hổ’ công nghệ
icon

Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft vừa cạnh tranh, nhưng cũng vừa nương vào nhau để phát triển.  

 
Thêm nhiều YouTuber vướng lao lý vì video nghịch dại
icon

Câu view bất chấp hậu quả, không ít YouTuber trên thế giới đã phải trả giá bằng chính những năm tháng trong tù, nhưng điều đó không khiến những người làm nội dung khác dừng lại.

 
Đến lượt Ethereum chạm mốc kỷ lục 2.000 USD
icon

Khi Bitcoin chơi vơi trên đỉnh 60.000 USD, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Ethereum cũng lập kỷ lục mới 2.000 USD.

 
Khan hiếm chip có thể kéo dài đến 2022
icon

Tình trạng khan hiếm chip đang diễn ra trên toàn cầu không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 
 
Silicon Valley rục rịch mở lại văn phòng
icon

Silicon Valley là một trong những khu vực đầu tiên đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa hoàn toàn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Hiện tại, nhiều tên tuổi lớn ở đây đã lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại.

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tỉnh Cao Bằng thí điểm chuyển đổi số 2 xã Phúc Sen, Đàm Thủy
icon

Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) là 2 xã được UBND tỉnh Cao Bằng chọn để thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Việc triển khai các nội dung chuyển đổi số sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021.

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Apple sẽ “chuyển mình” sau chặng đường 45 năm tuổi?
icon

Liệu những sản phẩm và dịch vụ như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV có còn là sản phẩm chủ lực của “nhà Táo” ở thời hậu Steve Jobs?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123