Mỹ xem xét phát hành đồng USD kỹ thuật số

Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), đồng USD điện tử được chính phủ hỗ trợ sẽ giúp các giao dịch chuyển tiền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận với số đông so với hệ thống ngân hàng hiện tại.

Mới đây, FED đã ra báo cáo về ưu nhược điểm của đồng USD điện tử, lấy ý kiến đóng góp từ công chúng. Báo cáo là “bước đầu tiên trong cuộc thảo luận công khai giữa FED và các bên về tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương” và không đưa ra lập trường về việc có tung ra hay không. Dù vậy,  phát triển đồng USD kỹ thuật số sẽ là sự chuyển đổi to lớn liên quan tới vai trò của nhà nước trong hệ thống tài chính. Những mặt trái tiềm ẩn có thể gồm việc các ngân hàng thương mại trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Mỹ xem xét phát hành đồng USD kỹ thuật số

Động thái của FED xuất hiện trong bối cảnh hơn 90 quốc gia đang nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số riêng. Ngân hàng trung ương châu Âu phát triển đồng EUR điện tử, còn Trung Quốc thì đưa vào thử nghiệm sử dụng đồng NDT số (e-CNY), được phát triển từ năm 2014.

Theo báo cáo của FED, Chính phủ Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp nhằm “duy trì vị thế thống trị quốc tế của đồng USD”. Việc tiến hành nghiên cứu công khai sẽ giúp chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty thiết kế những hệ thống tương thích với cơ quan chức năng.

Đồng tiền số của ngân hàng trung ương có thể bao gồm một số ưu điểm của cả đồng tiền mặt liên bang và tiền kỹ thuật số tư nhân như: dễ dàng và nhanh chóng giao dịch giữa cá nhân và doanh nghiệp (thậm chí xuyên biên giới); dễ tiếp cận với những người không có tài khoản ngân hàng; an toàn và đảm bảo hơn khi không phải lo ngại vấn đề thanh khoản.

 

Về mặt trái tiềm ẩn, chính phủ có thể phải can thiệp điều chỉnh phản ứng của thị trường khi cơ quan nhà nước tiếp quản vai trò truyền thống của các ngân hàng thương mại. Đồng thời, người dùng cần tin tưởng trực tiếp vào chính phủ với tất cả thông tin tài chính của họ, mặc dù báo cáo của FED cho rằng sự lo ngại này có thể được giảm thiểu thông qua các “trung gian” và “tận dụng các công cụ hiện có”.

Một đồng tiền điện tử không nhất thiết phải dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). FED khẳng định chưa có đề xuất cụ thể nào liên quan thiết kế hay công nghệ để phát triển USD kỹ thuật số và sẽ tiếp tục nghiên cứu những lựa chọn.

Cơ quan này cũng cho biết, đồng tiền số nếu được tạo ra, sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về “quyền riêng tư, được trung gian, có khả năng giao dịch rộng rãi và xác minh danh tính”.

Vinh Ngô (Theo TheVerge)

Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Sau Trung Quốc, Thái Lan sẽ phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ vào năm tới.  

Chủ đề : tiền số
 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123