Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư

Theo một số nguồn tin, nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc cấm đầu tư vào Ali và Tencent sau lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc.  

Các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính đang thảo luận về việc có nên cấm đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không. Nội dung cụ thể hiện vẫn được coi là tin mật và các kế hoạch liên quan đang được xem xét, không loại trừ khả năng có thể sẽ không được thông qua. Ngoài ra, các nhà chức trách Mỹ cũng tập trung một phần thảo luận vào tác động đến thị trường vốn.

Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư

Bloomberg chỉ ra rằng, là những công ty giá trị nhất của Trung Quốc, cổ phiếu của Alibaba và Tencent được các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ rộng rãi. Trong vài tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Trump, các nhà chức trách nước này tiếp tục tăng cường nỗ lực rút vốn của Mỹ khỏi các công ty Trung Quốc.

Việc đưa ra các biện pháp một cách vội vàng đôi khi gây ra hỗn loạn thị trường và dẫn đến sự biến động về giá. Ví dụ, thị trường chứng khoán New York đã thay đổi hai lần trong tuần này do ảnh hưởng từ quyết định về việc có xóa ba công ty viễn thông lớn ở Trung Quốc hay không.

Trước đó, ông Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào tháng 11 với lý do “an ninh quốc gia”, yêu cầu các nhà đầu tư rút khỏi “các công ty Trung Quốc liên kết với quân đội Trung Quốc”. Vào ngày 5/1, Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay và ví điện tử của Tencent với lý do “bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của công dân Mỹ”. Tuy nhiên, chính sách này có được thực hiện sau khi có hiệu lực hay không sẽ do Biden quyết định.

 

Để đáp lại lệnh hành pháp của Trump cấm các giao dịch liên quan đến 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc bao gồm Alipay và WeChat Pay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận định đây là sự khái quát hóa quan niệm của Mỹ về an ninh quốc gia và sự lạm quyền. Hoa Xuân Oánh cho rằng sự phát triển của khoa học, công nghệ nên là một động lực tốt và phục vụ cho sự tiến bộ, hạnh phúc của toàn nhân loại, không nên trở thành công cụ để thao túng chính trị.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực sự tôn trọng những nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng, tuân thủ các quy tắc kinh tế, thương mại quốc tế. Cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả các công ty Trung Quốc, đầu tư và hoạt động tại Mỹ”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Phong Vũ

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 ký sắc lệnh hành pháp, cấm giao dịch với 8 phần mềm Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.  

Chủ đề : alibabatencent
 
List comment
 
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
Tranh chấp quyền tài phán quốc tế trong vụ kiện giữa Samsung và Ericsson
icon

Trong hai ngày 1/1 và 4/1, Ericsson đã lần lượt đệ đơn lên Tòa án Liên bang Texas và USITC kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế, điều này cũng khiến cuộc chiến pháp lý song phương trở nên phức tạp hơn.  

 
Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
 
Xếp hạng công ty Trung Quốc năm 2020: Tencent dẫn đầu, Alibaba vẫn đứng thứ hai
icon

Trong top 500 công ty niêm yết hàng đầu của Trung Quốc năm 2020, 56 công ty thuộc ngành dược phẩm và sinh học, 50 công ty làm về công nghiệp điện tử và 40 công ty hoạt động trong ngành CNTT.

Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
icon

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Bitcoin đu đỉnh, 'dân cày' Việt không mấy mặn mà
icon

Những ngày qua, việc Bitcoin chạm đỉnh 33.000 USD và có khả năng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư xôn xao, nhưng giới đào coin lại tỏ ra không mặn mà gì với đồng tiền mã hóa này.

Một năm 'vô tiền khoáng hậu' của bán lẻ di động Việt Nam
icon

Doanh thu giảm mạnh nhất trong lịch sử, các nhà bán lẻ tại Việt Nam có một năm 2020 khó khăn nhưng thu được nhiều bài học.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123