Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư

Theo một số nguồn tin, nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc cấm đầu tư vào Ali và Tencent sau lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc.  

Các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính đang thảo luận về việc có nên cấm đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không. Nội dung cụ thể hiện vẫn được coi là tin mật và các kế hoạch liên quan đang được xem xét, không loại trừ khả năng có thể sẽ không được thông qua. Ngoài ra, các nhà chức trách Mỹ cũng tập trung một phần thảo luận vào tác động đến thị trường vốn.

Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư

Bloomberg chỉ ra rằng, là những công ty giá trị nhất của Trung Quốc, cổ phiếu của Alibaba và Tencent được các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ rộng rãi. Trong vài tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Trump, các nhà chức trách nước này tiếp tục tăng cường nỗ lực rút vốn của Mỹ khỏi các công ty Trung Quốc.

Việc đưa ra các biện pháp một cách vội vàng đôi khi gây ra hỗn loạn thị trường và dẫn đến sự biến động về giá. Ví dụ, thị trường chứng khoán New York đã thay đổi hai lần trong tuần này do ảnh hưởng từ quyết định về việc có xóa ba công ty viễn thông lớn ở Trung Quốc hay không.

Trước đó, ông Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào tháng 11 với lý do “an ninh quốc gia”, yêu cầu các nhà đầu tư rút khỏi “các công ty Trung Quốc liên kết với quân đội Trung Quốc”. Vào ngày 5/1, Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay và ví điện tử của Tencent với lý do “bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của công dân Mỹ”. Tuy nhiên, chính sách này có được thực hiện sau khi có hiệu lực hay không sẽ do Biden quyết định.

 

Để đáp lại lệnh hành pháp của Trump cấm các giao dịch liên quan đến 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc bao gồm Alipay và WeChat Pay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận định đây là sự khái quát hóa quan niệm của Mỹ về an ninh quốc gia và sự lạm quyền. Hoa Xuân Oánh cho rằng sự phát triển của khoa học, công nghệ nên là một động lực tốt và phục vụ cho sự tiến bộ, hạnh phúc của toàn nhân loại, không nên trở thành công cụ để thao túng chính trị.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực sự tôn trọng những nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng, tuân thủ các quy tắc kinh tế, thương mại quốc tế. Cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả các công ty Trung Quốc, đầu tư và hoạt động tại Mỹ”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Phong Vũ

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 ký sắc lệnh hành pháp, cấm giao dịch với 8 phần mềm Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.  

Chủ đề : alibabatencent
 
List comment
 
Những phát minh thay đổi cuộc sống con người
icon

Trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp, đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao.

 
Hơn 200 dịch vụ công ưu tiên kết nối, khai thác CSDL quốc gia về dân cư
icon

Dự kiến từ ngày 1/7/2021, sau khi hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, người dân khi sử dụng các dịch vụ này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

 
Ai thừa kế tài sản quan trọng của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee?
icon

Thông tin về phân chia thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vừa được công bố.  

 
Alibaba tăng lương nhân viên thay vì lãnh đạo
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Alibaba hoãn tăng lương cho lãnh đạo. Thay vào đó, họ tăng lương cho nhân viên nhằm bảo toàn lực lượng lao động.

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
 
Ứng dụng gọi xe đồng loạt phụ thu giá cước nghỉ lễ 30/4 - 1/5
icon

Mỗi cuốc xe của Grab hay Gojek sẽ tăng thêm khoảng 5.000 - 10.000 đồng tiền phụ phí nghỉ lễ, cộng với mức giá có thể cao hơn do nhu cầu đi lại cao nhưng ít tài xế.

Elon Musk lại thao túng thị trường tiền ảo
icon

6,9 tỷ USD đã được tạo ra trên thị trường tiền mã hóa sau 15 phút, chỉ nhờ một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.

Chiến trường thương mại mới ở lĩnh vực pin
icon

Trong khi sự thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ra cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu, lĩnh vực sản xuất pin cũng đã hình thành một chiến trường thương mại mới.

Amazon tăng lương cho hơn nửa triệu lao động
icon

Amazon thông báo sẽ tăng lương cho hơn nửa triệu lao động tại Mỹ, mức tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ (11.500 VND đến 69.165 VND/giờ).  

Sony có năm tài chính ấn tượng, kinh doanh điện thoại Xperia có lãi
icon

Sony vừa công bố báo cáo tài chính cho cả năm tài chính 2020 của hãng (từ tháng 4/2020 đến hết tháng 3/2021), nơi công ty có những dấu ấn tích cực bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123