Nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu cho trẻ mầm non

Đây là nội dung chương trình tập huấn trực tuyến đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ ngày 30/11-03/12/2021 tới các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Thực hiện Kế hoạch số 201/KH-BGDĐT ngày 08/3/2021 về việc triển khai nhiệm vụ giáo dục ứng phó với Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường trong các cơ sở giáo dục mầm non. Từ ngày 30/11-03/12/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn trực tuyến Hướng dẫn tổ chức thực hiện nội dung giáo dục thích ứng với Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Lớp tập huấn được tổ chức với hình thức trực tuyến tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và 63 tỉnh, thành phố. Tại buổi tập huấn, các đại biểu cùng cán bộ quản lý, giáo viên chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động giáo dục thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường của các cơ sở giáo dục mầm non. Đồng thời, cùng nhau thảo luận về công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ và cộng đồng trong giáo dục thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non, xây dựng môi trường giáo dục theo nguyên tắc bảo vệ môi trường; lồng ghép, tích hợp thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

Nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu cho trẻ mầm non 

Chương trình tập huấn trực tuyến Hướng dẫn tổ chức thực hiện nội dung giáo dục thích ứng với Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường trong các cơ sở giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai.

Qua lớp tập huấn, đại biểu được quán triệt những kiến thức chung về biến đổi khí hậu và giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu cho trẻ mầm non; các hoạt động của con người nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu; hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục thích ứng biến đổi khí hậu trong các cơ sở giáo dục mầm non; những kiến thức chung về vấn đề ô nhiễm môi trường và giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non; quan điểm tiếp cận giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non; mục tiêu, nguyên tắc tổ chức lồng ghép, tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non; nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non; công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ và cộng đồng trong giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non.

Theo các chuyên gia môi trường và chuyên gia giáo dục, sau khi học xong chuyên đề, cán bộ quản lý và giáo viên mầm non sẽ hiểu được các kiến thức chung về vấn đề ô nhiễm môi trường và giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non; nắm được quan điểm tiếp cận vấn đề giáo dục môi trường cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; phân tích được mục tiêu, nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non...

 

Với sự hỗ trợ của Tổ chức UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn tài liệu tập huấn Hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong trường mầm non. 

Bộ tài liệu được biên soạn, tập huấn nhằm giúp cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên mầm non có những hiểu biết cơ bản về biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu, về ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường... từ đó có thể tích hợp nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu, cách ứng phó và giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường vào các hoạt động giáo dục trẻ trong trường mầm non, góp phần thực hiện hành động, lối sống văn minh tại nhà trường, đóng góp tích cực vào việc phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Bộ Tài liệu hướng dẫn cán bộ quản lý và giáo viên cách tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục và hình thành ở trẻ nhận thức, kỹ năng, hành vi thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; tạo thói quen, nếp sống xanh bảo vệ môi trường sống chung quanh. Việc giáo dục, hình thành cho trẻ ý thức, thái độ, hành vi đúng với môi trường chung quanh cần phải bắt đầu ngay từ lứa tuổi mầm non. 

Việc giáo dục cho trẻ mầm non sự tác hại của biến đổi khí hậu và những nguy hiểm do nó gây ra, cũng như hậu quả của các trận thiên tai xảy ra hàng năm, là một việc cần thiết và cấp bách hiện nay.

 Điệp Lưu

Nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

Nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

Nhiều báo cáo, ý kiến và đề xuất được đưa ra trong Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai ngày 1/12.  

 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123