Nâng năng lực cho Cơ quan điều phối ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

Theo Kế hoạch của Bộ TT&TT triển khai Quyết định 1622 của Thủ tướng Chính phủ, một trong 15 nhiệm vụ VNCERT được giao chủ trì là nâng cao năng lực cho Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Bộ TT&TT vừa ban hành kế hoạch của Bộ triển khai Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng (ATTTM) trên toàn quốc đến 2020, định hướng đến 2025” (Kế hoạch).

Kế hoạch mới ban hành của Bộ TT&TT nêu rõ 22 nhiệm vụ, dự án sẽ được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chủ trì triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 nhằm hiện thực hóa các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ tại “Đề án đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTTM trên toàn quốc đến 2020, định hướng đến 2025”.

Cụ thể, theo Kế hoạch, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) được giao chủ trì thực hiện 15/22 nhiệm vụ, bao gồm: Xây dựng các văn bản hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, định kỳ tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 1622; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện và đề xuất điều chỉnh, bổ sung nội dung của Quyết định này trong trường hợp cần thiết;

Xây dựng và phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan để triển khai các phương án, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTTM quốc gia; Tổ chức hoạt động Mạng lưới ứng cứu sự cố và hoạt động của Ban điều hành Đề án, Cơ quan điều phối quốc gia. Tổ chức các hội thảo, tọa đàm, giao ban mạng lưới; các chuyến làm việc, kiểm tra, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước; thực hiện các nghiên cứu chuyên môn, xây dựng quy trình, tài liệu; xây dựng tiêu chí và tổ chức đánh giá, xếp hạng năng lực các đơn vị chuyên trách ATTT, ứng cứu sự cố và các đội ứng cứu sự cố của các bộ, ngành, địa phương.

Việc chủ trì triển khai các nhiệm vụ 1, 2, 3, 4, 5 và 7 của “Đề án đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTTM trên toàn quốc đến 2020, định hướng đến 2025” cũng được Bộ TT&TT giao VNCERT chủ trì.

Kế hoạch nêu rõ, VNCERT chủ trì, phối hợp cùng các Sở TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông, Internet nghiên cứu, xây dựng các tài liệu hướng dẫn triển khai Nhiệm vụ 6 – Tăng cường năng lực và tổ chức hoạt động cho các đơn vị, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố trên toàn quốc; Xây dựng, trình phê duyệt và triển khai các dự án số 1, 3, 4, 5, Mục I, Phụ lục I của Quyết định 1622; Xây dựng, đăng ký kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ, dự án số 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, Mục II, Phụ lục I của Quyết định 1622; xây dựng và triển khai các dự án, nhiệm vụ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 Phụ lục II của Quyết định 1622.

 

Các nhiệm vụ nêu trên đều có thời gian thực hiện hàng năm, từ năm 2018 - 2025.

Riêng với nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất thành lập Ban Điều hành để điều phối, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai Quyết định 1622, Bộ TT&TT yêu cầu VNCERT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành trong quý III/2018.

Cũng theo Kế hoạch của Bộ TT&TT, trong danh mục các nhiệm vụ, dự án triển khai Quyết định 1622 của Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ tổ chức, phổ biến, tuyên truyền về nội dung Quyết định 1622 được giao cho Vụ Pháp chế, phối hợp cùng VNCERT với kết quả là hội nghị phổ biến dự kiến được tổ chức trong quý III/2018.

Cục PTTH&TTĐT được giao cùng VNCERT chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Cục Báo chí và các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác thông tin, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTTM và giáo dục, nâng cao nhận thức về điều phối, ứng cứu sự cố, phòng, chống tấn công, lừa đảo qua mạng. Nhiệm vụ này cũng có thời gian thực hiện hàng năm trong cả giai đoạn 2018 - 2025.

Bộ TT&TT giao Trung tâm thông tin chủ trì triển khai Nhiệm vụ 6 - Tăng cường năng lực và tổ chức hoạt động cho các đơn vị, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố trên toàn quốc; Chỉ định, thành lập đơn vị chuyên trách ứng cứu sự cố, các đội ứng cứu sự cố và ban hành quy chế phối ứng cứu sự cố tại Bộ TT&TT; Xây dựng, ban hành kế hoạch hoạt động của đơn vị chuyên trách ứng cứu sự cố, các đội ứng cứu sự cố tại Bộ TT&TT; xây dựng và triển khai các phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Bộ; tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố…

VNCERT là cơ quan thường trực triển khai Kế hoạch; chủ trì hướng dẫn, tổ chức triển khai và báo cáo Bộ trưởng kết quả thực hiện Kế hoạch; chủ động xử lý những vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền; đồng thời đề xuất các biện pháp, giải pháp cần thiết trình Bộ trưởng xem xét quyết định.

Quyết định 1622 phê duyệt “Đề án đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTTM trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025” được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành 25/10/2017. Bảy nhóm nhiệm vụ của Đề án gồm: Nâng cao năng lực hoạt động của Cơ quan điều phối quốc gia; Tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố; Tăng cường hoạt động theo dõi, thu thập, phân tích, xác minh, đánh giá nguy cơ nhằm phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời các sự cố ATTTM; Tổ chức các chương trình diễn tập ứng cứu sự cố, phòng ngừa tấn công mạng; Phát triển lực lượng và nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực ứng cứu sự cố, bảo đảm ATTTM; Tăng cường năng lực và tổ chức hoạt động cho các đơn vị, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố trên toàn quốc; Xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhắm chuẩn hóa quy trình, dự phòng rủi ro, bảo vệ ATTTM.

Chủ đề :
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Phiên bản mới PC-Covid cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid, áp dụng được cho từng tỉnh
icon

Cùng với mã QR an toàn, phiên bản 4.0.4 của app phòng chống dịch PC-Covid còn được cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19, cho phép áp dụng theo quy định từng địa phương. Phiên bản mới đã được Apple, Google duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

 
TP.HCM: Taxi công nghệ đã hoạt động trở lại
icon

Hai ngày sau khi TP.HCM chính thức cho phép xe taxi công nghệ hoạt động trở lại, những chiếc xe đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ từ hôm nay 7/10.

 
Nhiều tỉnh thành đón người dân về quê, đăng ký qua Zalo
icon

Sau khi TP.HCM và một số tỉnh lân cận thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều người dân có nguyện vọng trở về quê. Hiện các địa phương đang ráo riết triển khai việc đón công dân của mình về quê tránh dịch.   

 
Chuyển đổi số công tác quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng thế nào để đạt hiệu quả?
icon

Mới đây, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức và thi đua khen thưởng” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức đã thu hút hơn 600 cán bộ trên toàn quốc tham gia.

 
 
Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone
icon

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.  

PC-Covid tuyệt đối không khai thác thông tin SMS, OTT của người dùng
icon

Qua đánh giá mã nguồn của ứng dụng, các cơ quan tham gia thẩm định độc lập với PC-Covid đều thống nhất rằng không phát hiện ứng dụng này thu thập thông tin người dùng ngoài phạm vi chức năng đã mô tả, phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ứng dụng nào hưởng lợi lớn nhất từ vụ sập mạng Facebook?
icon

Nhiều ứng dụng, dịch vụ ghi nhận lượng người dùng mới tăng vọt trong khoảng thời gian Facebook, Instagram và WhatsApp không thể truy cập.  

Chuyên gia Google, CMC Telecom tiết lộ giải pháp tăng tốc hiện đại hóa hạ tầng trong hội thảo GCP
icon

Sáng ngày 6/10, CMC Telecom cùng Google đã tổ chức hội thảo trực tuyến dành riêng cho dân IT về “Hiện đại hoá cơ sở hạ tầng và xây dựng môi trường DevOps với Google Cloud Platform” trên nền tảng Google Meet.

Rô-bốt tự động lấy hàng trong kho của sàn thương mại điện tử Việt
icon

Rô-bốt được áp dụng toàn bộ trong khâu lấy trong kho giúp sàn thương mại điện tử Việt tiết kiệm thời gian, gia tăng độ chính xác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123