Naver, Kakao chạy đua trí tuệ nhân tạo

Khi công nghệ số trở thành động lực tăng trưởng chính trong mọi ngành công nghiệp, Naver và Kakao cũng chạy đua trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) cho công cụ tìm kiếm và giải pháp logistics.  

Naver, Kakao chạy đua trí tuệ nhân tạo
Công cụ tìm kiếm AI đa phương thức của Naver. (Ảnh: Naver)

Ngày 3/5, Naver thông báo nâng cấp công cụ tìm kiếm AI có tên “Airsearch”, cung cấp kết quả tìm kiếm tối ưu cho người dùng. Do ứng dụng Naver có thể truy cập thông tin cá nhân như giới tính, độ tuổi, AI sẽ mang đến nội dung chi tiết hơn và tìm ra nội dung hữu ích mà người dùng thậm chí lúc đầu còn chưa nghĩ đến.

Chẳng hạn, nếu một phụ nữ trong độ tuổi 30 bấm xem “cách trang trí phòng”, công cụ tìm kiếm sẽ gợi ý các từ khóa cụ thể hơn như “cách tăng cảm xúc cho phòng của tôi”, thay vì chỉ đưa ra lượng lớn dữ liệu hay mẹo trang trí phòng chung chung.

Chương trình gợi ý tìm kiếm “Smart Bloc” dựa trên máy học đối với các từ khóa được người dùng trong cùng một nhân khẩu học hay chung thị hiếu nhập nhiều nhất. Airsearch cũng ứng dụng mô hình AI đa phương thức, cùng lúc tìm kiếm cả hình ảnh và ký tự, thay vì chỉ tìm kiếm bằng ký tự. Nếu người dùng tra cứu một đôi giày nào đó, họ có thể tìm trên Naver bằng hình ảnh và bổ sung từ khóa để thu hẹp phạm vi.

Trong khi đó, Kakao Brain, bộ phận R&D AI của Kakao, gần đây giới thiệu phiên bản nâng cao của mô hình AI “RQ-Transformer”. Khi người dùng nhập từ khóa, chẳng hạn “vẽ tranh theo phong cách Salvador Dali”, mô hình AI sẽ trình diễn các bức ảnh như yêu cầu. RQ-Transformer có khả năng học máy bộ dữ liệu nhanh gấp đôi so với mô hình cũ. Nó có ý nghĩa quan trọng vì được phát triển bằng công nghệ của riêng Kakao, không giống phiên bản trước là lặp lại mô hình AI của OpenAI.

 

Kakao và Naver cũng nhảy vào lĩnh vực logistic dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Kakao Enterprise chính thức ra mắt Kakao Logistics dưới dạng dịch vụ mang tên “i LaaS”. Nền tảng mới mang đến dịch vụ xử lý logistics được số hóa nhiều hơn, bao gồm kiểm tra doanh thu và hàng tồn khi bằng AI. Theo đại diện Kakao, với dịch vụ này, các nền tảng thương mại điện tử và công ty chuyển phát sẽ giao hàng nhanh hơn, hiệu quả hơn, trong khi chủ nhà kho tận dụng được không gian lưu trữ tối đa. Dù ngành logistics đã được quan tâm hơn do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, vẫn còn nhiều vấn đề trong năng lực kho vận. i LaaS có thể giảm tỉ lệ còn trống và tăng doanh thu cho chủ doanh nghiệp.

Năm 2021, Naver công bố “Naver Fulfillment Alliance”, nền tảng cung cấp dịch vụ dữ liệu như phân tích logistics, dự báo nhu cầu cho chủ doanh nghiệp thương mại điện tử. Để đạt lợi thế cạnh tranh, Naver bắt tay với các công ty logistics và fulfillment như CJ Logistics, We Keep, OurBox, Poomgo và Fasto. Vào tháng 2, Mesh Korea và Techtaka trở thành đối tác.

Du Lam (Theo Korea Herald)

Nền tảng bảo tàng số sẽ được chính thức ra mắt trong tháng 11

Nền tảng bảo tàng số sẽ được chính thức ra mắt trong tháng 11

Dự kiến nền tảng bảo tàng số sẽ được cho ra mắt, triển khai chính thức trong tuần từ ngày 21 – 27/11. Đây là nền tảng ứng dụng công nghệ số trong trưng bày, đưa tư liệu, hiện vật đến gần hơn với người xem.

 
List comment
 

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương có hướng dẫn để đơn vị kinh doanh, tài xế công nghệ tuân thủ pháp luật về an ninh mạng, chống hành vi xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe.

 

Một lượng lớn ứng viên đã truy cập website tuyển dụng của Airbnb sau khi công ty thông báo chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa mãi mãi.  

 

Nhân viên văn phòng làm việc từ xa hay những người mới đi làm có thể xem xét đầu tư trang thiết bị thiết yếu với các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao dưới đây.

 
 
 

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

Các tuyên bố của ông Elon Musk về những thay đổi sắp tới trên Twitter đang làm nhân viên và các nhà quảng cáo rời khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Chiến sự Ukraine: El Salvador đang có khoản thanh toán trái phiếu đáo hạn 800 triệu USD vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, có khả năng quốc gia này không thể chi trả.

Dựa vào dữ liệu lịch sử, thời gian còn lại và các diễn biến trong trận đấu, máy tính đưa ra xác suất Real Madrid chỉ có 1% cơ hội đi tiếp vào cuối trận đấu với Manchester City.

Theo nguồn tin của CNBC, tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Twitter trong vài tháng sau khi thâu tóm mạng xã hội này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123