Mảng điện tử và pin điện có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022

Theo dự báo của tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group, trong năm nay và các năm tiếp theo, mảng điện tử và pin điện sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao.  

Dự báo nêu trên vừa được Navigos Group chia sẻ trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng với Navigos Search trong quý 4/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý 1/2022.

Gia tăng sức nóng của thị trường tuyển dụng nhân sự mảng điện tử

Lý giải rõ hơn về dự báo sức nóng của nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng điện tử và bán dẫn tại Việt Nam, Navigos cho hay: Theo quan sát của Navigos Search, trong mảng điện tử hiện nay có sự xuất hiện của nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo yêu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung cũng đặc biệt tăng theo.

Tuy nhiên, khi địa điểm của các nhà máy là ở địa phương xa khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời đáp ứng được khả năng ngôn ngữ tiếng Trung thành thạo.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi xe xăng sang sử dụng xe điện trên toàn cầu, có rất nhiều dự án nhà máy pin điện hiện đang được triển khai khắp thế giới. Tại Việt Nam, VinGroup cũng đang triển khai nhà máy sản xuất pin điện VINES. Dự án này cũng chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia của ngành pin điện tới Việt Nam.

“Dự báo trong năm 2022 và các năm tiếp theo, nhân sự trong mảng điện tử và pin điện đều tiếp tục là các ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao”, đại diện Navigos Group nhận định.

Mảng điện tử và pin điện có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022
Mảng điện tử và pin điện được các chuyên gia Navigos Group dự báo có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022 và các năm tiếp theo (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Tập đoàn tuyển dụng này cũng đưa ra dự báo, trong quý 1 năm nay, nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng không có nhiều biến động so với cuối năm ngoái. Nhu cầu tuyển dụng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lượng tuyển dụng mảng nhiệt điện tiếp tục giảm sâu.

Thị trường tuyển dụng nhân sự ngành năng lượng không ghi nhận nhiều biến động trong quý 4/2021. Ảnh hưởng của Covid đến ngành năng lượng khá nặng nề, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió. Nhiều dự án chậm tiến độ do đối tác không kịp bàn giao thiết bị cũng như việc giãn cách xã hội khiến tiến độ thi công của nhiều dự án bị chậm đáng kể. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều chủ đầu tư cũng như kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Mảng điện mặt trời cũng không ghi nhận nhu cầu tuyển dụng như trước đây. Việc tuyển dụng của các dự án nhiệt điện vẫn được tiến hành theo kế hoạch nhưng tốc độ tuyển dụng có dấu hiệu chậm lại. Điểm sáng tuyển dụng trong ngành năng lượng tập trung tại một số dự án dầu khí với các vị trí cần ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm và khả năng tiếng Anh tốt.

Nhân sự bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022

 

Cùng với đó, nhân sự ngành bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo phân tích của chuyên gia Navigos Group, các dự thảo về Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới ra thị trường và do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên.

Làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này tăng dẫn tới dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành này sẽ tăng, nhất là nhân sự cấp trung và cấp cao. Các vị trí đang cần tuyển dụng tập trung chủ yếu bao gồm các vị trí về Phát triển dự án, Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị, Quản lý Thiết kế, Pháp lý dự án, Pháp lý đầu tư, Kế hoạch và Phát triển chiến lược.

ICT tiếp tục là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng

Đáng chú ý, theo Navigos Group, các vị trí CNTT và bán hàng đang được doanh nghiệp tài chính – ngân hàng tuyển dụng số lượng lớn. Số lượng các yêu cầu tuyển dụng trong quý 4/2021 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng bị giảm so với 2 quý trước đó do các ngân hàng cũng như các công ty trong mảng tài chính có xu hướng tập trung xây dựng kế hoạch cho năm mới.

Từ cuối quý 4 mới bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như CNTT trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và các vị trí bán hàng  từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng để phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022. Đây cũng là những tín hiệu dự báo trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới.

Nhận định CNTT và viễn thông (ICT) vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng, đại diện Navigos cho biết, thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng CNTT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) về kỹ thuật.

Trong quý 4/2021, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Crypto và chuỗi khối - blockchain. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành. Ngoài Hà Nội và TP.HCM, các doanh nghiệp trong mảng CNTT còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

“Do tỷ lệ phủ vắc xin cao nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh doanh và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường tuyển dụng nhân sự sẽ thực sự nóng vào đầu tháng 3/2022”, Navigos Group thông tin thêm.

Vân Anh

Khởi động dự án đào tạo, tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu

Khởi động dự án đào tạo, tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu

Dự án đào tạo và tuyển dụng việc làm CNTT cho người mới bắt đầu hướng tới tạo cơ hội cho sinh viên ngành CNTT hoặc sinh viên, người đã đi làm các ngành khác nhưng có mong muốn tìm kiếm việc làm trong ngành CNTT.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123